Luật giao thông đường bộ: Làn đường là gì? Vạch kẻ đường là gì?

Lỗi sai làn, đè vạch đang là những lỗi khá phổ biến khi tham gia giao thông. Nguyên nhân lớn nhất của vấn đề này là tình trạng số đông tài xế chưa thật sự hiểu và nắm rõ được quy định phân chia trong hệ thống luật giao thông đường bộ. Vậy làn đường là gì? Vạch kẻ đường là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua những thông tin được đưa tới trong bài viết chia sẻ dưới đây. 

làn đường là gì
Bạn hiểu như thế nào về làn đường? Cách phân chia các làn đường ra sao?

Làn đường là gì? Làn đường được phân chia như thế nào?

Là một người tham gia giao thông, bạn có biết chính xác làn đường là gì? Trên thực tế không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm về làn đường theo quy định của luật giao thông đường bộ. 

Định nghĩa

Cụ thể tại khoản 3.22 Điều 3 Quy chuẩn 41:2016/BGTVT có quy định: Làn đường là một phần của đường xe chạy được chia theo chiều dọc đồng thời có đủ bề rộng để xe có thể di chuyển an toàn.

Quy định về phân chia làn đường

Hiểu một cách đơn giản, phần đường xe chạy là phần đường được sử dụng cho các phương tiện giao thông di chuyển qua lại. Trong một phần đường được chia làm nhiều làn đường. 

Theo đó tất cả những phương tiện xe thô sơ sẽ phải di chuyển tại phần đường trong cùng bên tay phải. Kế đến là xe cơ giới, xe máy chuyên dụng đi vào làn đường bên tay trái. Ngoài ra luật giao thông đường bộ cũng có nêu rõ: Tất cả những phương tiện có tốc độ di chuyển thấp hơn đều phải di chuyển về phía bên tay phải.

làn đường
Những phương tiện di chuyển với tốc độ thấp hơn cần phải đi vào làn đường bên phải

Trong trường hợp muốn đổi làn đường, người điều khiển xe phải có báo hiệu bằng còi và xi nhan để báo hiệu cho những phương tiện phía sau. Cùng với đó di chuyển từ từ không chuyển cùng lúc nhiều làn để đảm bảo khả năng phản ứng kịp thời trước mọi sự cố có thể xảy ra trong quá trình lưu thông trên đường.

Mức phạt được áp dụng với lỗi đi sai làn là bao nhiêu?

Đây cũng chính là thắc mắc được khá nhiều độc giả quan tâm khi luật giao thông đường bộ dần được bổ sung sửa đổi mới nhất từ đầu năm 2020. Vậy đi sai làn bị phạt bao nhiêu tiền? 

Đi sai làn là khi người điều khiển phương tiện di chuyển xe không đúng trong làn đường quy định của phương tiện. Dĩ nhiên chúng ta không thể di chuyển xe máy trên làn đường của ô tô phải không nào! Mức phạt của lỗi này cũng sẽ được điều chỉnh tùy vào mức độ vi phạm cũng như loại phương tiện vi phạm. Cụ thể như sau: 

– Phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng, đồng thời tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng đối với ô tô. Trong trường hợp gây tai nạn về người và tài sản mức phạt mà tài xế phải chịu có thể dao động từ 10 đến 12 triệu đồng cùng 2 đến 4 tháng giữ bằng tùy vào mức độ nghiêm trọng của va chạm. 

– Đối với xe máy, tài xế sẽ bị phạt từ 400 đến 600 nghìn đồng. Trường hợp lỗi sai là nguyên nhân gây tai nạn giao thông bạn có thể phải chịu mức phạt từ 4 đến 5 triệu đồng cùng thời gian giữ bằng từ 2 đến 4 tháng tùy mức độ sai phạm. 

– Đối với xe đạp, người điều khiển xe có thể bị phạt tiền từ 80 đến 100 nghìn đồng cho lỗi sai này. 

 

tìm hiểu làn đường
Nắm rõ về quy định di chuyển khi tham gia giao thông để không bị “tóm” bởi các chú công an giao thông

Vạch kẻ đường là gì? Một số loại vạch kẻ đường cơ bản khi tham gia giao thông

Vạch kẻ đường cũng là một trong những kiến thức cơ bản tài xế cần nắm rõ để có thể lưu thông an toàn trên đường. Vậy vạch kẻ đường là gì? Có những loại vạch kẻ đường nào hiện đang được sử dụng? 

Định nghĩa

Hiểu một cách đơn giản, vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các loại biển bảo cũng như đèn tín hiệu khác để có thể đảm bảo tình trạng lưu thông các phương tiện trên đường. 

Phân loại vạch kẻ đường

Không khó để bắt gặp hai loại vạch kẻ đường phổ biến khi tham gia giao thông là vạch đứt nét màu trắng và vạch liền trắng. Vậy vạch kẻ đường được sử dụng để làm gì? Ý nghĩa như thế nào?

– Vạch liền: Được sử dụng để phân cách giữa các làn xe dùng cho các loại xe có động cơ và không có động cơ. Trường hợp vạch được đặt tại đầu đường được sử dụng để hướng dẫn xe chạy hoặc dừng. Khi gặp loại vạch này, tài xế không được chuyển làn hoặc di chuyển xe đè lên vạch. 

làn đường là thế nào
Tìm hiểu về ý nghĩa vạch kẻ đường khi tham gia giao thông

 – Vạch đứt khúc: Loại vạch này được kẻ theo chiều dọc với nhiệm vụ phân làn xe chạy. Thông thường vạch đứt khúc được sử dụng để hướng dẫn xe chạy đúng tuyến đường. Với vạch này chúng ta vẫn có thể điều khiển xe chuyển làn hoặc di chuyển xe đè qua vạch. 

Ngoài ra chúng ta cũng cần tuân thủ kết hợp hệ thống những biển báo chỉ dẫn đi kèm hệ thống vạch kẻ đường để có thể di chuyển, điều khiển xe một cách an toàn, hiệu quả. 

Chúng ta vừa cùng nhau đưa ra câu trả lời cho thắc mắc: Làn đường là gì? Vạch kẻ đường là gì? Việc nắm rõ được các biển hiệu, làn đường, vạch kẻ đường giúp chúng ta có thể điều khiển xe một cách an toàn, tránh bị phạt tiền bởi những lỗi sai khi tham gia giao thông. Hy vọng những chia sẻ được đưa đến trong bài viết có thể hỗ trợ cho bạn trong quá trình tham khảo và tìm hiểu thông tin. Chúc quý vị luôn có những chuyến đi an toàn!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →