Đổi bằng lái xe quốc tế và những thông tin quan trọng cần biết

Trong tình hình giao lưu và hội nhập quốc tế thì số lượng du học sinh học nước ngoài học tập tại nước ta ngày càng đông. Từ đó, nhu cầu đổi bằng lái xe quốc tế cũng ngày càng tăng cao hơn. Để hiểu rõ hơn về các thủ tục cấp đổi bằng lái xe này thì bạn cần tham khảo các thông tin sau đây.

Những đối tượng được đổi bằng lái xe quốc tế? 

Doi-bang-lai-xe-quoc-te-1
Đối tượng thực hiện đổi giấy phép lái xe quốc tế

Nếu bạn là công dân Việt Nam và có nhu cầu được đổi bằng lái xe quốc tế với mục đích sử dụng khi đi du lịch, thăm người thân hoặc du học tại nước ngoài. Khi đó bạn đều thuộc đối tượng đủ điều kiện và tiến hành nộp hồ sơ theo quy định cấp đổi bằng lái xe trong những trường hợp cần thiết.

Bạn cần phải đảm bảo thực hiện đúng yêu cầu mà pháp luật đã quy định trong các văn bản cụ thể. Bạn nên chắc chắn bản thân có bằng lái xe ô tô tại Việt Nam có thời hạn, hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân của bạn có hiệu lực,….

Các loại giấy tờ cần cung cấp khi đổi bằng lái xe quốc tế 

Doi-bang-lai-xe-quoc-te-2
Chuẩn bị giấy tờ cần thiết để đổi giấy phép

Vấn đề đổi bằng lái xe quốc tế có thủ tục khá đơn giản với thủ tục cực kì nhanh chóng. Bạn cũng không cần phải mất quá nhiều thời gian và công sức để đi lại trong quá trình cấp đổi bằng lái xe.

 • Chuẩn bị bằng lái xe Việt Nam còn hạn sử dụng
 • Hộ chiếu hoặc chứng minh thư nhân dân còn hiệu lực sử dụng  
 • File ảnh chứng minh với kích cỡ 3 x 4;
 • Chữ ký của người yêu cầu đổi bằng lái xe quốc tế
 • Có các số đo liên quan đến chiều cao, cân nặng, màu mắt.

Một điều bạn cần chú ý là khi bạn thực hiện đổi bằng lái xe quốc tế thì bạn sẽ được yêu cầu nộp lệ phí cũng như thực hiện một số bước tiếp theo tại cơ quan. Sau 5 đến 7 ngày bạn thì bạn có thể sẽ được thông báo để đến nhận bằng để tham gia giao thông. 

Cách thức thực hiện đổi giấy phép lái xe quốc tế

Doi-bang-lai-xe-quoc-te-3
Cách đổi giấy phép lái xe chính xác

Bạn muốn thực hiện đổi giấy phép lái xe quốc tế thì có thể chọn lựa nộp hồ sơ tại sở GTVT hoặc nộp trực tuyến. Tất cả đều có cách thực hiện cấp đổi bằng lái xe riêng biệt mà bạn nên thực hiện chính xác.

Đổi bằng lái quốc tế trực tiếp tại sở GTVT

Bạn có thể đến trực tiếp sở GTVT nơi mình đang sinh sống để thực hiện thủ tục chuyển cấp đổi bằng lái xe. Trước khi đến sở GTVT thì bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây. Bạn phải đảm bảo tất cả vẫn còn hiệu lực để đảm bảo được hỗ trợ cấp đổi nhanh chóng:

 • Hộ chiếu, Visa hoặc thẻ tạm trú
 • Giấy photo đầy đủ 2 mặt của bằng lái xe nước ngoài
 • Chuẩn bị 2 ảnh chân dung 3×4 hoặc 4×6
 • Cung cấp địa chỉ tạm trú tại Việt Nam

Khi bạn đã nhập đầy đủ thông tin cá nhân và chuẩn bị những giấy tờ cần thiết thì bạn sẽ thực hiện theo đúng quy trình các bước nộp hồ sơ tại sở GTVT. Bạn sẽ nộp lệ phí chuyển đổi với giá trị tương ứng là 135.000 đồng. Nếu các giấy tờ trong hồ sơ hợp lệ giấy phép cấp đổi sẽ được chuyển về địa chỉ bạn đã cung cấp sau 5 ngày.

Đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế hình thức online

Trường hợp bạn muốn thực hiện thủ tục thuận tiện hơn thì có thể chọn cách chuyển đổi bằng lái xe quốc tế online ngay tại nhà. Các bước thực hiện cơ bản sẽ được thao tác sau đây:

 • Bước 1: Bạn sẽ thực hiện truy cập vào địa chỉ trang web của Tổng cục đường bộ Việt Nam. Bạn nên truy cập đúng đường link để không cung cấp thông tin cá nhân nhầm trang web sẽ gây nguy hiểm cho bản thân. Bạn chọn vào ô “Thủ tục hành chính”, chọn tiếp mục “Dịch vụ cung cấp giấy phép lái xe quốc tế (mức độ 4)” và ấn tiếp “Đăng ký trực tuyến”.
 • Bước 2: Nhập thông tin cần thiết liên quan đến số giấy phép lái xe trên bằng lái, nơi cấp, tải lên file ảnh chân dung và tạo chữ ký số. Ngoài ra, bạn cũng cần điền đầy đủ thông tin tại mục “Thông tin bổ sung” theo yêu cầu của hệ thống. 

Hồ sơ đính kèm cần phải có ảnh chụp mặt trước giấy phép lái xe và ảnh trang thông tin hộ chiếu. Trước khi thực hiện bước tiếp theo thì bạn phải chọn “Tôi xin đảm bảo các thông tin khai báo là chính xác và xin chịu trách nhiệm về thông tin đã khai báo” và chọn vào tiếp tục.

 • Bước 3: Kiểm tra lại các thông tin và chỉnh sửa nếu cần để tránh sai sót. Sau đó, bạn sẽ nhập địa chỉ nhà để có thể được giao bằng về tận nơi.
 • Bước 4: Bạn sẽ thực hiện thanh toán và chờ 5 ngày sau để nhận bằng lái xe quốc tế theo đúng quy định.

Thông qua bài viết thì bạn đã có được những kiến thức về cách đổi bằng lái xe quốc tế chi tiết nhất. Bạn nên thực hiện đúng các quy định để được cấp đổi bằng lái nhanh chóng và kịp thời.