Ký nháy là gì? Sự khác nhau giữa ký nháy và ký chính thức ra sao?

Ký nháy đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm tra độ chuẩn xác về nội dung, hình thức, thủ tục ban hành của văn bản. Vậy ký nháy là gì? Giá trị của chữ ký nháy và trách nhiệm của người ký như thế nào? Tất cả thông tin sẽ được giải đáp qua nội dung bài viết sau!

Ký nháy là gì?

Ký nháy được hiểu là chữ ký tắt của người có trách nhiệm, nhằm xác định văn bản đã được kiểm tra về độ chính xác về nội dung, thể thức, kỹ thuật trình bày và thủ tục văn bản trước khi trình cho người có thẩm quyền ký chính thức. 

Ký nháy là gì?
Ký nháy là gì?

Theo đó, người ký nháy không ký đầy đủ chữ ký của mình như thông thường mà chỉ cần ký vắn tắt chữ kỹ tại một số vị trí có yêu cầu ký nháy. 

Giá trị của chữ ký nháy và trách nhiệm của người ký nháy 

Để hiểu hơn về ký nháy, bạn cần nắm rõ các thông tin về giá trị pháp lý của chữ ký nháy và trách nhiệm của người ký nháy. 

1. Giá trị pháp lý của ký nháy

Chữ ký nháy có giá trị xác nhận rằng cá nhân đã rà soát văn bản hoặc xác nhận việc người đọc văn bản đã đọc hết toàn bộ nội dung tại trang mà mình đã ký nháy.

2. Trách nhiệm của người ký nháy

Trách nhiệm của người ký nháy
Trách nhiệm của người ký nháy

Người ký nháy sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm với nội dung văn bản đó trước khi trình lãnh đạo ký chính thức. Trong quá trình này, người ký nháy cần tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước, đặc biệt là quy định đóng dấu mật.

Nếu cá nhân cán bộ rà soát và soạn thảo văn bản không đúng quy định, gây thiệt hại sẽ áp dụng hình thức kỷ luật hoặc bị khiển trách do nội bộ cơ quan đó áp dụng.

Phân loại ký nháy 

Ký nháy gồm 3 loại. Cụ thể như sau:

1. Ký nháy tại dòng nội dung cuối cùng của một văn bản

Loại ký nháy tại dòng nội dung cuối cùng của văn bản 
Loại ký nháy tại dòng nội dung cuối cùng của văn bản
  • Chữ ký nháy tại dòng nội dung cuối cùng của văn bản thường là của người soạn thảo văn bản. 
  • Việc ký nháy này nhằm xác định người soạn thảo văn bản phải chịu trách nhiệm với nội dung soạn thảo.

2. Ký nháy ở phía dưới của từng trang văn bản

Loại ký nháy ở phía dưới từng trang văn bản
Loại ký nháy ở phía dưới từng trang văn bản
  • Nhằm xác nhận tính liền mạch của văn bản, tránh việc bị đánh tráo, thêm hoặc bớt nội dung trong các trang của văn bản. Trong trường hợp sử dụng chữ ký nháy, người ký có thể ký nháy tại tất cả các văn bản do mình soạn thảo, kiểm tra, rà soát nội dung hoặc ký nháy vào từng trang. 
  • Ký nháy ở dưới từng trang trong văn bản cũng có công dụng giống với đóng dấu giáp lai.

3. Ký nháy tại phần chức danh của người có thẩm quyền hoặc tại “nơi nhận”

Loại ký nháy tại phần chức danh người có thẩm quyền 
Loại ký nháy tại phần chức danh người có thẩm quyền

Chữ ký nháy tại phần chức danh người có thẩm quyền hoặc tại nơi nhận là chữ ký của người có trách nhiệm kiểm tra văn bản, soát lỗi chính tả hoặc kiểm tra nội dung trước khi được trình lên người có thẩm quyền ký chính thức.

Sự khác nhau giữa ký nháy và ký chính thức là gì?

Ký nháy và ký chính thức là 2 khái niệm khác nhau trong việc xác nhận văn bản. Cụ thể như sau:

Sự khác nhau giữa ký nháy và ký chính thức như thế nào?
Sự khác nhau giữa ký nháy và ký chính thức như thế nào?
  • Ký chính thức: Là chữ ký đầy đủ, gồm tên đầy đủ của người ký và đại diện cho người ký. Thường chữ ký chính thức được dùng trong các tài liệu quan trọng, hợp đồng và văn bản có giá trị pháp lý. Nó thể hiện sự chấp thuận, sự cam kết hoặc sự xác nhận của người ký đối với nội dung trong văn bản đó.
  • Ký nháy: Là loại chữ ký không đầy đủ như chữ ký chính thức. Thông thường, ký nháy sẽ chỉ là dạng chữ ký ngắn gọn hoặc là dạng ký hiệu đặc biệt được đặt ở cuối dòng, cuối đoạn văn bản, cuối mỗi trang,… 

=> Do đó, điểm khác biệt giữa ký nháy và ký chính thức là:

  • Ký nháy là 1 chữ ký ngắn gọn hoặc ký hiệu đặc biệt, trong khi ký chính thức là chữ ký đầy đủ và sẽ đại diện cho người ký.
  • Ký chính thức đảm bảo tính chính xác và giá trị pháp lý của văn bản. Trong khi đó ký nháy chỉ dùng để kiểm tra tính chính xác của văn bản.
  • Ký chính thức có giá trị pháp lý, còn ký nháy thì không có giá trị pháp lý.

Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến ký nháy

Dưới đây là giải đáp của chúng tôi về một số câu hỏi liên quan đến dạng chữ ký nháy được chúng tôi tổng hợp. 

1. Khi nào áp dụng ký nháy?

Ký nháy thường được áp dụng trong quá trình soạn thảo và xử lý văn bản, nhằm để xác định người có trách nhiệm với nội dung văn bản và đảm bảo cho tính toàn vẹn. Ký nháy có thể dùng trong các văn bản chính, bản thảo, biên bản, báo cáo, hợp đồng, các tài liệu tương tự.

2. Ai có quyền ký nháy?

Người có quyền ký nháy là người soạn thảo hoặc kiểm tra nội dung văn bản. Họ có thể là các cán bộ, nhân viên hoặc người đại diện cho tổ chức, cơ quan; cá hay cá nhân có trách nhiệm với văn bản đó. Quyền ký nháy cũng được giao lại cho người khác theo quy định của từng tổ chức hoặc quy trình nội bộ.

Những câu hỏi thắc mắc về ký nháy
Những câu hỏi thắc mắc về ký nháy

3. Ký nháy bên trái hay bên phải

Vị trí ký nháy sẽ thay đổi vào quy định hoặc quy trình của từng tổ chức, cơ quan. Ký nháy được đặt bên trái chữ ký, cũng có thể đặt bên phải chữ ký. Quy định về vị trí ký nháy sẽ được quyết định để đảm bảo tính nhất quán và đồng nhất ở trong các tài liệu của tổ chức, cơ quan. 

Trên đây là nội dung giải đáp cho câu hỏi ký nháy là gì, mong rằng đã giúp bạn hiểu rõ. Đừng quên liên tục theo dõi trang Chamsocxehoi.org để cập nhật các kiến thức hay mỗi ngày bạn nhé! 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →