Hướng dẫn cách tính Ampe cực đơn giản

Những chủ đề về điện năng, cách tính Ampe hay hướng dẫn quy đổi Ampe sang KW, KWA luôn nhận được khá nhiều sự quan tâm, tìm kiếm của số đông độc giả. Nếu cũng đang có chung mối quan tâm về vấn đề này, cùng chúng tôi kiếm tìm lời giải thông qua những thông tin được đưa đến tại bài viết dưới đây quý vị nhé!

cách tính ampe
Ampe là gì? Bạn đã nắm được cách tính Ampe chưa?

Ampe là gì? Nó được dùng cho đại lượng nào?

Nếu có tìm hiểu về các đại lượng trong vật lý hay hệ thống mạch điện, chắc hẳn quý vị không còn quá xa lạ với Ampe. Đây là đơn vị được sử dụng cho cường độ dòng điện trong hệ SI với ký hiệu là A. Tên gọi Ampe cũng được lấy theo tên của một nhà vật lý và toán học người Pháp là André Marie Ampère.  

Hướng dẫn cách tính Ampe cực đơn giản cho bạn

Trên thực tế: 1 Ampe sẽ tương ứng với dòng chuyển động của 6.24150948 – 1018 điện tử e hay 1C trên 1 diện tích dây dẫn. Nghe thì có vẻ khó hiểu song để xác định độ lớn cường độ dòng điện người ta thường áp dụng công thức sau:

I = U/R

Trong đó:

I: Cường độ dòng điện (A)

U: Hiệu điện thế hai đầu mạch (V)

R: Điện trở (Ω)

Quy đổi thang đo Ampe

Tương tự như một số đại lượng khác, độ lớn cường độ dòng điện cùng được sử dụng với nhiều mức độ lớn thang đo khác nhau ví dụ như mA (miliampe), kA (kiloampe),… Vậy 1mA bằng bao nhiêu A? 

1mA = 0.001A

1kA= 1000A

cách tính ampe thế nào
Bạn cũng có thể sử dụng Ampe kế để xác định độ lớn dòng điện hay giá trị Ampe

KW là gì? 1KW bằng bao nhiêu A?

KW hẳn đã không còn quá xa lạ với những người dùng điện, đây là đại lượng cho chúng ta biết độ lớn công suất điện năng được sử dụng. Nó được lấy tên theo chính tên của nhà khoa học phát minh ra nó là James Watt. 

Về cơ bản mỗi thiết bị điện đều sẽ có một mức KW hay công suất nhất định. Đại lượng này cho chúng ta biết chính xác về khả năng vận hành cũng như lượng điện năng của thiết bị. Đây cũng chính là cơ sở để tính giá điện năng mà người dùng sẽ phải chi trả sau mỗi tháng sử dụng.

Cách tính KW hay công suất tiêu thụ 

Vậy chúng ta có thể xác định độ lớn công suất dựa trên công thức nào?

P = U x I

Trong đó:

P: Công suất tiêu thụ (KW hoặc W)

U: Hiệu điện thế của đoạn mạch (V)

I: Cường độ dòng điện (A)

Sau khi đã có giá trị Ampe hay cường độ dòng điện tương ứng với KW chúng ta có thể quy đổi chúng qua KVA dựa trên mối liên hệ giữa hai đại lượng này. Lưu ý cần xác định chính xác tính chất của đoạn mạch để có thể áp dụng đúng công thức cần dùng. 

tính ampe
Mỗi thiết bị điện đều được công bố độ lớn công suất tại mục thông số kỹ thuật

Thang đo KW được xác định như thế nào

Việc quy đổi KW sang W sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn khi tính toán dù là trong bài tập hay trong mạng điện thực tế tại các gia đình, nhà xưởng. Vậy 1KW bằng bao nhiêu W?

1 KW = 1000W

1W = 1 J/s

Có thể quy đổi Ampe thành KW được không? 

Ứng với mỗi đại lượng, chúng ta sẽ có một đơn vị tương ứng. Chính vì vậy chúng ta sẽ không thể nào sử dụng đơn vị của đại lượng này cho đại lượng khác. Do đó dĩ nhiên không bạn sẽ không thể quy đổi Ampe thành KW khi một bên là đơn vị của cường độ dòng điện, bên còn lại được dùng cho công suất tiêu thụ.

Có chăng chúng ta chỉ có thể dựa vào các đại lượng đó cùng mối liên hệ với những đại lượng khác để có thể xác định giá trị còn lại thông qua hệ thống những công thức liên quan.

KVA là gì? Cách tính KVA được thực hiện như thế nào? 

KVA hay còn được đọc là Kilô Vôn Ampe với kí hiệu S thường được dùng cho cả dòng điện cũng như công suất. Đối với một mạch điện lý tưởng, KVA sẽ tương đương với KW. Tuy nhiên khi xét trong mạch điện xoay chiều chúng ta sẽ cần tính thêm phần chênh của công suất phản kháng với công thức: 

KVA = KW + Công suất phản kháng

tính ampe đơn giản
KVA là gì? Đại lượng này được tính như thế nào?

Ngoài ra chúng ta cũng có thể dễ dàng tính toán độ lớn KVA thông qua công thức liên hệ: 

S = U.I.cosφ

Trong đó: 

S: Giá trị KVA hay công suất toàn phần (W)

U: Độ lớn hiệu điện thế (V)

I: Cường độ dòng điện (A)

Vậy 1KVA bằng bao nhiêu Ampe?

Thực tế chúng ta không thể đổi trực tiếp KVA ra đơn vị Ampe. Thay vào đó bạn chỉ có thể suy ra dựa trên công thức về mối liên hệ giữa chúng. Cụ thể như sau: 

P = U x I

Trong đó:

P: Công suất mạch điện (W)

U: Hiệu điện thế giữa hai đầu mạch (V)

I: Cường độ dòng điện (A)

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu chi tiết về cách tính Ampe cũng như một số những đại lượng cơ bản trong mạch điện cùng công thức tính toán dựa trên mối liên hệ giữa chúng. Hy vọng những chia sẻ tại bài viết trên đây có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin.  

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →