Đường cao tốc là gì ?

Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều lần đến từ đường cao tốc nhưng để hiểu chính xác xem đường cao tốc là gì thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết hôm nay chúng tôi không chỉ trả lời vấn đề này mà còn mang đến cho bạn đọc những kinh nghiệm lái xe an toàn hơn trên đường cao tốc. Đừng bỏ lỡ nhé!

Đường cao tốc là gì?

Đường cao tốc được định nghĩa chính xác là phần đường dành riêng cho những phương tiện di chuyển với tốc độ cao ở tất cả các chiều lưu thông, lối ra vào có điều khiển.

đường cao tốc là gì
Các xe lưu thông trên đường cao tốc

>>> Có thể bạn quan tâm:

Cách học luật giao thông nhanh nhất, nhớ lâu nhất

Xe máy không xi nhan bị phạt bao nhiêu tiền ?

Xe máy bị ì nguyên nhân do đâu ?

Những nguyên tắc lái xe trên đường cao tốc

Đi vào đường cao tốc có thể coi là một trong những bài học căng thẳng dành cho lái xe. Sẽ không có một cách nào cố định để bạn có thể áp dụng vì điều kiện đường cao tốc và những lái xe khác rất khó đoán. Chỉ có hiểu rõ luật giao thông và những phản xạ lái xe nhuần nhuyễn là cách tốt nhất để bạn có thể đi vào đường cao tốc một cách an toàn. 

Dưới đây là #8 nguyên tắc bạn cần nhớ:

1. Khi vượt xe không giảm phanh đột ngột

đường cao tốc
Giữ nguyên tốc độ cho phép khi vượt xe trên đường cao tốc

Khi đang lưu thông trên đường cao tốc và bạn muốn vượt một chiếc xe ở phía trước. Sau khi bạn đã vượt qua chiếc xe này rồi thì không được đột ngột giảm ga hay đạp phanh vì rất có thể người điều khiển phía sau không hề giảm tốc độ. Nếu bạn giảm ga hay phanh lại sẽ khiến chiếc xe phía sau (xe bạn vừa vượt) rơi vào tình trạng bất ngờ và tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Chú ý tốc độ khi vượt xe trên đường cao tốc là bạn đang đảm bảo tính mạng cho bản thân và những người xung quanh.

2. Ở những khúc cua, nơi đông người cần giảm tốc độ

Không chỉ di chuyển trên đường cao tốc mà với đường quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện… bạn cũng cần phải giảm tốc độ ở những khúc cua hay nơi tập trung đông người.

đường cao tốc là đường nào
Giảm tốc độ khi di chuyển đến những khúc cua

Đường cao tốc cũng có những đoạn cua, chỗ đông xe như các trạm dừng. Khi đến những điểm nóng như thế này dù bạn đang đi ở làn cũng cần giảm tốc độ. Các góc cua thường là những góc khuất và việc điều khiển tay lái cũng khó khăn hơn. Để tránh những bất ngờ có thể xảy ra, hãy quan sát thật kỹ và luôn chuẩn bị tinh thần nếu có vấn đề xảy ra.

3. Đảm bảo tầm nhìn của xe

Khi di chuyển trên đường cao tốc các xe nối nhau một cách có trật tự hơn so với việc di chuyển trong đường đô thị. Vì vậy hãy tối ưu hóa tầm nhìn của xe bằng cách điều chỉnh gương chiếu hậu bên ngoài xe như sau:

– Khi nhìn sang bên trái hoặc bên phải thì thân xe chỉ chiếm khoảng ⅕ phía trong của mặt gương.

– Khi bạn ngồi thẳng gần như không có chi tiết nào trong xe được hiện lên trong gương.

tìm hiểu đường cao tốc
Tối ưu hóa tầm nhìn của lái xe

Như vậy tất cả các điểm mù đều xuất hiện ở gương chiếu hậu bên ngoài. Rất nhiều lái xe còn giữ thói quen cho thân xe xuất hiện trên kính chiếu hậu ngoài nhưng bạn có biết là nó không hề giúp ích gì cho bạn khi lưu thông trên đường cao tốc?

Ngoài việc mở rộng tầm quan sát thông qua kính xe, bạn cũng cần để ý cả những gì diễn ra trước mặt của xe phía trước, sẽ giúp ích thêm cho bạn rất nhiều đấy.

4. Không thay đổi làn đường một cách đột ngột

Các xe lưu thông trên đường cao tốc đều chạy với vận tốc khá cao. Do đó khi bạn đột ngột thay đổi làn đường sẽ khiến các xe phía sau của làn bên kia không bắt kịp tốc độ của bạn hay gây bất ngờ cho người điều khiển phía sau làm họ bị lạc tay lái gây ra những hậu quả không đáng có.

định nghĩa đường cao tốc
Không đột ngột chuyển làn đường

Lưu ý: Khi di chuyển trên đường cao tốc bạn chỉ được phép thay đổi làn đường tại những nơi có biển báo cho phép hoặc có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn, khi chuyển làn phải bật xi nhan để các tài xế phía trước và phía sau biết. Đồng thời bạn phải quan sát tốc độ của xe chạy phía trước và phía sau để giữ một khoảng cách di chuyển an toàn rồi mới chuyển làn.

Khi chuyển làn cần kiểm tra tốc độ của làn mình nhập sau đó giảm hoặc tăng tốc độ tương ứng trước khi nhập làn để đảm bảo các phương tiện phía sau đi tới có thể dễ dàng phối hợp.

5. Không chạy bám đuôi, luôn giữ khoảng cách với các xe chạy cùng chiều

Chú ý khoảng cách giữa các xe là điều mà lái xe nào cũng cần phải nhớ khi di chuyển trên bất kỳ con đường nào. Tuy nhiên ở Việt Nam đây lại là lỗi thường gặp và hậu quả là rất nhiều tai nạn liên hoàn xảy ra.

Bộ Giao Thông Vận tải đã đưa ra những quy định cụ thể về khoảng cách an toàn giữa các xe. Bạn chỉ cần nhớ một quy tắc đơn giản là “trừ 30” tức là lấy vận tốc trừ đi 30 sẽ ra khoảng cách an toàn giữa các xe (tính bằng mét). 

Ví dụ: trong khu vực có tốc độ tối đa là 90km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 60m.

đường cao tốc để làm gì
Giữ khoảng cách an toàn giữa các xe trên đường cao tốc

Chạy bám đuôi là tình trạng thường thấy ở nhiều tuyến đường và đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn trên đường cao tốc. Do chạy bám đuôi nên khi xe phía trước tránh ngại vật một cách đột ngột khiến xe phía sau không kịp phản ứng mà có thể đâm vào chướng ngại vật đó.

6. Tuân thủ quy định dừng đỗ

Trên đường cao tốc sẽ có những điểm dừng chân cho mọi người nghỉ ngơi hoặc khi xe có sự cố. Khi bạn muốn di chuyển vào điểm dừng cần định vị trước vị trí của nó và bật xi nhan rồi di chuyển dần dần vào làn gần với nơi dừng chân.

đường cao tốc có chức năng gì
Xác định trước vị trí điểm dừng đỗ

Khi rời chặng nghỉ bạn phải quan sát trước sau, bật tín hiệu xin nhập làn.

Trường hợp cần dừng xe gấp bạn cần đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy hoặc phải tìm cách báo hiệu cho các xe khác.

7. Không được di chuyển quá chậm

đường cao tốc là thế nào
Di chuyển với tốc độ an toàn trên đường cao tốc

Đối với đường cao tốc, di chuyển quá chậm không phải là một cách làm an toàn. Tốc độ di chuyển trung bình trên đường cao tốc là khoảng 80km/h và nếu bạn di chuyển dưới mức này sẽ khiến các xe phía sau không nhận biết được, gây ra nhiều nguy hiểm.

8. Luôn giữ tinh thần tỉnh táo

Khi lái xe đường dài thì việc đau lưng, mệt mỏi dễ dẫn tới mất tỉnh táo. Tài xế cần tránh thực hiện những thao tác gây mất tập trung lái xe như: sử dụng điện thoại, chỉnh gương, tìm kiếm đồ đạc, chỉnh điều hòa… chỉ một vài sơ suất nhỏ có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường.

hiểu gì về đường cao tốc
Giữ tinh thần tỉnh táo khi lái xe

Ngoài ra bạn không được phép sử dụng những loại thuốc an thần hoặc gây buồn ngủ làm mất tập trung khi lái xe.

Hiểu đúng nghĩa đường cao tốc là gì và nắm bắt được những lưu ý cần thiết khi di chuyển trên cung đường này là một lợi thế rất lớn, giảm thiểu những rủi ro không cần thiết. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích được phần nào đó cho bạn. Chúc bạn lái xe an toàn!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời