Pro là gì? Nghĩa của từ “pro” ở trong các lĩnh vực

“Pro” là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến cả trong giao tiếp hằng ngày và trên các trang mạng xã hội. Vậy pro là gì? Ý nghĩa thực sự của pro ra sao? Mời bạn theo dõi nội dung bài viết này để có câu trả lời chính xác nhất! 

Pro là gì? 

Ý nghĩa của từ “pro” là gì?
Ý nghĩa của từ “pro” là gì?

Theo Wiktionary, “pro” là viết tắt của danh từ “professional” – nghĩa là chuyên gia hay người chuyên nghiệp. Từ này thường được dùng để chỉ những người tài giỏi, có kinh nghiệm lâu năm trong 1 lĩnh vực nào đó. Phát âm chuẩn UK của “pro” là /proʊ/, tuy nhiên hiện nay nhiều người vẫn thường đọc hoặc phát âm là “pờ rồ”. 

Pro VIP là gì?

“Pro VIP” là sự kết hợp giữa “professional” – “chuyên gia” và “VIP” (Very Important Person) – người rất quan trọng. Nói một cách dễ hiểu hơn pro VIP là người vừa có tài năng vừa đặc biệt quan trọng, họ thường sở hữu kỹ năng rất cao trong lĩnh vực của mình.

Nguồn gốc từ “pro”

Thực tế, không có một dẫn chứng hay tài liệu cụ thể nào nói về thời điểm “pro” xuất hiện tại Việt Nam. Tuy nhiên vào thời điểm game online bùng nổ thì thuật ngữ “pro” được đưa vào sử dụng để ca ngợi các game thủ có sức ảnh hưởng và tài giỏi.

“Pro” được ước lượng xuất hiện vào thời điểm game online bùng nổ
“Pro” được ước lượng xuất hiện vào thời điểm game online bùng nổ

Cho đến khoảng đầu những năm 2000, số lượng người tham gia và theo dõi game online tăng lên đáng kể thì từ “pro” cũng xuất hiện nhiều hơn trong các cuộc hội thoại. Và đây chính là lúc từ khóa “pro” khẳng định tầm ảnh hưởng trong giao tiếp thông thường và trên mọi nền tảng mạng xã hội.

Tại sao “pro” lại được sử dụng phổ biến trong giới trẻ?

“Pro” được sử dụng phổ biến trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Nguyên nhân là bởi:

“Pro” được sử dụng phổ biến trong giới trẻ nhờ sự thuận tiện khi giao tiếp
“Pro” được sử dụng phổ biến trong giới trẻ nhờ sự thuận tiện khi giao tiếp
  • Sự ngắn gọn và tiện ích. 
  • Thể hiện được năng lượng trẻ trung và khả năng giao tiếp tốt của cá nhân.
  • Giới trẻ ngày nay có xu hướng sử dụng ngôn ngữ Anh – Việt xen kẽ với mục đích “thể hiện” bản thân hoặc diễn đạt ý kiến 1 cách nhanh chóng hơn. 

Ví dụ: Thay vì nói “chị ấy cực kỳ giỏi và sáng tạo trong việc viết kịch bản hay triển khai kế hoạch”. Ta có thể nói rằng “chị ấy viết kịch bản với triển khai kế hoạch pro lắm!”. 

Ý nghĩa của “pro” trong các lĩnh vực là gì?

Sau khi hiểu được khái niệm “pro”, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu ý nghĩa của thuật ngữ này trong các lĩnh vực khác nhau. 

1. Pro trên Facebook

Trên Facebook, các bạn trẻ thường dùng từ “pro” để đặt tên cho tài khoản hoặc nickname nhằm thể hiện cá tính riêng biệt của bản thân hay tạo sự nhấn mạnh. “Pro” cũng là từ được sử dụng phổ biến khi gửi tin nhắn hoặc bình luận trên mạng xã hội Facebook.  

“Pro” được dùng để đặt tên cho nick Facebook
“Pro” được dùng để đặt tên cho nick Facebook

Hơn thế, “pro” trên Facebook còn có 1 nghĩa khác là “profile” – tức là hồ sơ cá nhân hoặc sơ yếu lý lịch. Khi 1 người nói “Pro của bạn này đỉnh ghê!” tức là ý nói rằng hồ sơ cá nhân của người đó rất tuyệt, hoặc kinh nghiệm làm việc của người đó thật đáng ngưỡng mộ. 

2. Pro trong game

Từ “pro” xuất hiện nhiều trong thế giới game được dùng để chỉ các “cao thủ” hoặc “dân chuyên nghiệp” trong một thể loại game. Họ thường là những người thuộc top đầu và sở hữu kỹ năng điêu luyện. 

Để trở thành 1 game thủ pro, vip pro không phải là một điều dễ dàng. Bạn phải có kỹ năng tốt và giỏi đến mức nhận được khen ngợi của hầu hết mọi người. Đồng thời cũng cần phải duy trì được tài năng của mình trong suốt một thời gian dài. 

”Quỷ Vương Faker” – Đội trưởng của đội tuyển thể thao điện tử T1 trong Liên Minh Huyền Thoại
”Quỷ Vương Faker” – Đội trưởng của đội tuyển thể thao điện tử T1 trong Liên Minh Huyền Thoại

Bên cạnh đó, để vươn tới trình độ pro, bạn phải luôn là người dẫn đầu trong game và liên tục thử thách với cấp độ cao hơn. Một số “vip pro” trong game có thể kể đến như “Faker” – Đội trưởng của đội tuyển thể thao điện tử T1 thuộc Liên Minh Huyền Thoại hay “S1mple” trong game CS:GO.

3. Pro được quảng bá trên tên sản phẩm, phần mềm 

Khi 1 phần mềm hay 1 sản phẩm được bổ sung từ “pro” trong tên ở phía sau sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp hoặc sự nâng cấp chất lượng. Một số ví dụ như sau:

  • iPhone 13 Pro có thêm nhiều tính năng vượt trội về camera, bộ nhớ, độ phân giải,… hơn so với iPhone 13. Ngoài ra, ở phiên bản pro màn hình sẽ được nâng cấp lên tần số quét 120Hz cùng 3 camera với độ phân giải 12MP,… 
“Pro” được quảng bá trên tên sản phẩm, phần mềm 
“Pro” được quảng bá trên tên sản phẩm, phần mềm
  • Sản phẩm bàn phím cơ có dây Gaming Rapoo V500Pro có số lượng bàn phím được nâng cấp nhiều hơn bản thường 11 phím, có thêm đèn LED và những cập nhật mới khác. 
  • Macbook Pro thường sẽ đi kèm với thanh Touchbar, các thông số cao hơn và thời lượng sử dụng pin (20 giờ) tốt hơn so với Macbook Air. 
  • Một số phần mềm khi nâng cấp từ phiên bản miễn phí lên phiên bản có phí sẽ mang tên là “pro”. Chẳng hạn như phần mềm Bkav Home chỉ cung cấp 6 tính năng cơ bản, trong khi Bkav Pro thì sẽ có hơn 25 tính năng.

4. Pro trong học vấn

“Pro” là từ viết tắt của “professor” trong tiếng Anh, nghĩa là giáo sư. Đây là 1 học vị vô cùng cao quý trong giáo dục, và để đạt được danh hiệu này thì người học phải trải qua quá trình rèn luyện và không ngừng học hỏi. Học vị giáo sư cho phép có khả năng truyền đạt kiến thức cho thế hệ sau tại các cấp độ đại học và cao học.

“Pro” – Viết tắt của “professor” (giáo sư)
“Pro” – Viết tắt của “professor” (giáo sư)

Theo đó, “professor” bắt nguồn từ tiếng Latinh “person who professes” – người chuyên gia trong 1 lĩnh vực cụ thể. Trong lĩnh vực thể thao, những chuyên gia sẽ được gọi là “vận động viên”.

5. Pro trong đời sống hằng ngày

Trong cuộc sống hàng ngày, “pro” có thể được hiểu như 1 lời khen ngợi đối với người có kỹ năng hoặc kiến thức tốt. Đây chính là lúc từ “pro” mang ý nghĩa tích cực, thể hiện sự ngưỡng mộ và ngợi khen chân thành. 

“Pro” được sử dụng trong đời sống hằng ngày
“Pro” được sử dụng trong đời sống hằng ngày

Trong một số tình huống giao tiếp thì từ “pro” còn được sử dụng với nghĩa châm biếm – thể hiện sự nhạo báng về những điều kém cỏi nhưng lại muốn khoe khoang. Do đó, tùy thuộc vào thái độ giao tiếp và cách diễn đạt thì ý nghĩa của “pro” cũng sẽ thay đổi. 

6. Danh từ số nhiều “pros”

Số nhiều của “pro” là “pros” được hiểu là từ viết tắt của “public relations office” (văn phòng quan hệ công chúng) hoặc chỉ 1 nhóm các “professionals” (chuyên gia chuyên nghiệp) trong lĩnh vực thể thao.

Trên đây là nội dung giải đáp cho câu hỏi pro là gì, mong rằng đã giúp ích cho bạn đọc. Truy cập website Chamsocxehoi.org mỗi ngày để cập nhật thêm các bài viết hay bạn nhé! 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →