Giao thông đường bộ: Bắn tốc độ là gì ?

Hiện nay, khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường, người lái xe phải tuân thủ chấp hành theo quy định. Đặc biệt là để hạn chế được tai nạn cho người điều khiển xe, cũng như giúp “hãm cương” những chiếc ngựa sắt bất kham lưu thông trên đường, thì cảnh sát giao thông sẽ được trang bị súng bắn tốc độ – đây là loại súng duy nhất không hề gây đau đớn đến cơ thể, mà chỉ gây đau đớn về “túi tiền” của người điều khiển phương tiện mà thôi.
ban-toc-do
Hình ảnh bắn tốc độ

Vậy bắn tốc độ là gì là thắc mắc của rất nhiều người, cùng đọc và tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây để tìm lời giải đáp cho câu hỏi này.

Khái niệm bắn tốc độ là gì ?

Có thể thấy rằng, đối với câu hỏi bắn tốc độ là gì – bạn hoàn toàn có thể hiểu đơn giản bắn tốc độ chính là công việc của CSGT. Họ sẽ sử dụng thiết bị chuyên dùng này để có thể tính toán được tốc độ của xe trên một đoạn đường nhất định, sau khi đã xác định được phương tiện liệu có vi phạm về tốc độ hay không, thì thiết bị này còn có khả năng giúp cho CSGT ghi lại hình ảnh của đối tượng vi phạm đó.

Bên cạnh đó, theo Nghị định 165/2013/NĐ-CP của Chính phủ, thông thường các loại máy đo tốc độ có ghi hình ảnh này đều thuộc Danh mục phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng hầu hết để giúp CSGT có thể phát hiện hành vi vi phạm hành chính về trật tự, và an toàn giao thông đường bộ.

sung-ban-toc-do
Súng bắn tốc độ được sử dụng nhiều tại các đoạn đường cao tốc

Thông thường, CSGT hiện nay thường sử dụng súng bắn tốc độ tại các đoạn đường cao tốc – đây là nơi mà các chủ phương tiện thường không thể làm chủ được vận tốc của mình.

Một số kiểu bắn tốc độ thông thường

Lắp máy cố định

Máy được lắp đặt trong hầu hết các thành phố lớn, hoặc được treo trên cầu tại những điểm giao nhau có nhiều phương tiện qua lại trên đường. 

Máy bắn tốc độ cố định này có khả năng ghi lại được tốc độ của xe bởi xe được trang bị hệ thống cảm biến điện tử được người dùng lắp đặt nổi trên mặt đường. Do đó mà khi một chiếc xe lăn bánh qua, thì đèn tín hiệu điện từ của máy sẽ bắt đầu sáng lên. Trong trường hợp tốc độ của xe cao hơn tốc độ giới hạn thì máy sẽ tự động chụp lại hình ảnh vi phạm của xe tại thời điểm đó.

Bắn tốc độ bên đường

Với cách này, thường được làm thủ công chính là CSGT sẽ ngồi ở một điểm cố định, hơi khuất, thuận lợi để có thể có tầm nhìn xa. Vì súng này sử dụng ánh sáng hồng ngoại nên tuyệt đối không đường đi của nó không được có chướng ngại nào. 

may-ban-toc-do
Máy bắn tốc độ cố định được trang bị hệ thống cảm biến

“Vừa chạy vừa bắn”

Là một trong những kiểu bắn tốc độ thường được sử dụng nhiều với máy LaserCam III đời mới. Dòng máy bắn tốc độ này người dùng không cần phải gắn cố định, mà có thể bắn di động bằng cách lắp đặt trên xe tuần tra. Máy được trang bị GPS để giúp xác định được tốc độ di chuyển của súng, làm cho máy có khả năng bắn cả xe xuôi chiều và ngược chiều.

Bên cạnh đó, máy bắn tốc độ này còn có thể ghi lại cả tọa độ bắn để làm bằng chứng cho CSGT. Có độ nhạy sáng cao, nên có thể bắn cả buổi tối mà vẫn cho hình ảnh rất rõ nét. 

Khi bị cảnh sát giao thông bắn tốc độ cần phải làm gì ?

Như vậy, sau khi đã hiểu được bắn tốc độ là gì, thì trong trường hợp bị CSGT bắn tốc độ người điều khiển phương tiện cần phải:

Yêu cầu CSGT cho xem hình ảnh vi phạm

Căn cứ Theo điểm a khoản 2 Điều 14 của Thông tư 01/2016/TT-BCA như sau:

“2. Kiểm soát thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ

  1. a) Khi đã ghi nhận được hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của người và phương tiện tham gia giao thông thông qua các phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, cán bộ thực hiện hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm soát phải lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý theo quy định. Trường hợp người vi phạm yêu cầu được xem hình ảnh, kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm thì phải cho xem ngay nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó; nếu chưa có ngay hình ảnh, kết quả ghi, thu được thì hướng dẫn người vi phạm xem hình ảnh, kết quả ghi thu được khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở đơn vị” 
vi-pham-toc-do
Bị bắn tốc độ người vi phạm cần phải làm những gì

Nộp phạt theo quy định

Trong trường hợp sau khi đã xem xong hình ảnh chứng minh lỗi vi phạm vượt quá tốc độ của mình, người vi phạm phải chấp hành việc nộp phạt theo quy định.

Đối với mức phạt chạy vượt quá tốc độ thì được quy định tại Nghị định 46 của Chính phủ như sau:

+ Đối với người điều khiển ô tô:

Xe ô tô chạy quá tốc độ từ 5 – 10km/h: sẽ bị phạt từ 600.000 – 800.000 đồng.

Xe ô tô chạy quá tốc độ từ 10 – 20km/h: bị phạt từ 2 – 3 triệu đồng.

Xe ô tô chạy tốc độ từ trên 20 – 35km/h: Phạt tiền từ 5 – 6 triệu đồng.

Xe ô tô chạy quá tốc độ từ trên 35km/h: sẽ bị phạt từ 7 – 8 triệu đồng.

vi-pham-vuot-toc-do-giao-thong
Phạt 100.000 – 200.000 đồng khi xe máy chạy quá tốc độ từ 5 – 10km

+ Đối với người điều khiển xe máy:

Xe máy chạy quá tốc độ từ 5 cho đến dưới 10km: phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.

Xe máy chạy quá tốc độ từ 10 – 20km/h: sẽ bị phạt từ 500.000 – 01 triệu đồng.

Cuối cùng là, xe máy nếu chạy quá tốc độ từ 20km/h trở lên: bị phạt từ 03 – 04 triệu đồng.

Hy vọng, những thông tin trên đây về bắn tốc độ là gì, cũng như mức giá quy định khi vi phạm có thể giúp cho người đọc hiểu hơn cách xử lý trong trường hợp bị CSGT bắn tốc độ và biết được rõ các mức xử phạt tương ứng.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời