Lỗi sai làn oto và mức phạt áp dụng lỗi sai làn đường 2020

Lỗi sai làn oto là một trong những lỗi thường gặp với nhiều tài xế điều khiển xe. Vậy lỗi sai làn đường oto bị phạt bao nhiêu tiền? Có sự thay đổi gì trong mức phạt lỗi sai làn đường 2020? Đây là những thắc mắc chúng tôi nhận được từ khá nhiều độc giả. Cụ thể bài viết dưới đây là tổng hợp tất cả câu trả lời cho những thắc mắc được đề cập trên đây. Mời quý vị cùng tham khảo. 
lỗi sai làn ô tô
Tìm hiểu về lỗi sai làn oto và mức xử phạt mới nhất

Quy định về lỗi sai làn oto?

Dựa trên những thông tư, quy định được công bố trong nghị định 100/2019/NĐ-CP được chính phủ ban hành vào ngày 30/12/2019 và được chính thức áp dụng từ 1/1/202, mức phạt lỗi sai làn đường những thay đổi và bổ sung như sau: 

Lỗi sai làn đường oto phạt bao nhiêu?

– Áp dụng mức phạt hành chính từ 3 đến 5 triệu đồng, đồng thời tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. So với mức phạt trước đây là 800 đến 1,2 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng thì mức phạt hành chính đã được tăng lên đáng kể.

– Trong trường hợp phương tiện di chuyển sai làn mà gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt từ 10 đến 12 triệu đồng. Bên cạnh đó tài xế sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.  

Mức phạt áp dụng với xe máy đi sai làn

Bắt đầu áp dụng mức phạt từ 400 đến 600 nghìn đồng cao hơn so với trước đây từ 100 – 200 nghìn đồng đối với tất cả những hành vi đi không đúng làn đường theo quy định của luật giao thông đường bộ.

Trong trường hợp hành vi đi sai làn đường gây ra tai nạn giao thông, người điều khiển xe oto sẽ phải nộp phạt từ 4 đến 5 triệu đồng, đồng thời bị tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng tùy vào mức độ phạm lỗi. 

sai làn otô
Sai làn đường xe máy bị phạt bao nhiêu?

Đối với máy kéo và xe máy chuyên dùng

Với lỗi sai làn, người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng sẽ phải chịu mức phạt hành chính từ 400 đến 600 nghìn đồng và tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. 

Nếu hành vi trên dẫn đến sự cố, tai nạn không mong muốn, lái xe sẽ phải chịu mức phạt tiền từ 6 đến 8 triệu đồng bên cạnh đó tài xế sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng tùy mức độ vi phạm. 

Đối với xe đạp, xe đạp điện

Trong trường hợp điều khiển xe đạp, xe đạp điện sai làn người điều khiển phương tiện phải chịu mức phạt từ 80 nghìn đồng đến 100 nghìn đồng tùy từng trường hợp. Trong khi mức phạt trước đây được áp dụng chỉ từ 50 đến 60 nghìn đồng. 

Trên đây là những thay đổi, bổ sung về mức xử phạt được áp dụng cho lỗi sai làn oto được ban hành tại nghị định 100/2019/NĐ-CP, áp dụng bắt đầu từ 1/1/2020.

Chuyển hướng, rẽ sai làn đường phạt bao nhiêu?

Đây cũng là một trong những lỗi vi phạm khá phổ biến của nhiều người trong quá trình tham gia giao thông. Cụ thể cùng tìm hiểu rõ hơn về mức phạt cùng lưu ý về sai phạm này tại mục dưới đây.

xử phạt lỗi sai làn ô tô
Sử dụng xi nhan và còi mỗi khi chuyển làn để báo hiệu cho những phương tiện lân cận

Cụ thể mức phạt được áp dụng

– Đối với oto: Căn cứ theo điểm a khoảng 2 tại điều 5 của nghị định 100/2019/NĐ-CP về sai phạm trong quy tắc tham gia giao thông: Người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 400 đến 600 nghìn đồng khi chuyển làn không đúng nơi quy định hoặc không có tín hiệu báo trước khi thực hiện chuyển làn. 

– Đối với xe máy: Cũng trong điều 6 tại nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định: Áp dụng mức phạt từ 100 đến 200 nghìn đồng đối với tài xế khi vi phạm một trong số những hành vi: “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo, vạch kẻ đường.”

Một số lưu ý khi chuyển làn khi tham gia giao thông

– Chỉ chuyển làn tại khu vực được phép. 

– Trước khi chuyển làn cần quan sát các phương tiện lân cận, đồng thời báo hiệu bằng còi và xi nhan để các xe phía sau có thể quan sát nhường đường. Di chuyển từ từ tới làn muốn chuyển, lưu ý hạ thấp tốc độ để có thể kịp thời xử lý những tình huống phát sinh. 

lỗi sai làn o tô
Di chuyển đúng làn đường theo quy định giao thông đường bộ

– Thứ tự chuyển làn được quy định như sau: Xe thô sơ đi trên làn trong cùng bên phải, làn phía ngoài bên trái được sử dụng cho xe cơ giới cùng xe máy chuyên dụng. Ngoài ra luật giao thông đường bộ cũng quy định: Phương tiện giao thông di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về phía bên phải. 

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau làm rõ mức xử phạt cho lỗi sai làn oto cũng như một số lưu ý trong quá trình chuyển làn đường khi tham gia giao thông. Hy vọng những chia sẻ tại bài viết trên đây có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tham khảo và tìm hiểu thông tin. Lưu ý việc tìm hiểu và chấp hành luật lệ giao thông chính là cách để giữ an toàn cho chính bạn cùng những người xung quanh. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →