Cách đi xe máy không bị công an bắt

Tham gia giao thông là hoạt động tất yếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ luật và trong số chúng ta ai cũng vi phạm ít nhất một lần. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách đi xe máy không bị công an bắt và cách xử lý khi bị công an “tuýt còi”.
Đi xe máy không bị công an bắt thế nào
Cảnh sát giao thông xử lý vi phạm

Các lỗi phạt thường gặp đối với xe máy

  • Đi sai làn đường quy định
  • Vượt đèn đỏ, đèn vàng
  • Xử phạt nồng độ cồn
  • Chạy quá tốc độ cho phép
  • Không có giấy tờ
  • Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Cách xử lý khi bị cảnh sát giao thông “thổi còi”

Cảnh sát giao thông đóng góp công sức không nhỏ trong việc đảm bảo an toàn cho người dân. Nhưng cũng có một bộ phận các cán bộ cảnh sát lợi dụng quyền hạn để phục vụ lợi ích cá nhân.

Vậy nên, bạn cần phải hiểu rõ luật giao thông đường bộ đặc biệt là trình tự kiểm tra để đảm bảo an toàn và tránh những điều bất lợi cho bản thân.

cách tham gia giao thông không bị giao thông bắt
Cảnh sát yêu cầu dừng xe

Bạn đang đi trên đường thì bất chợt bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe. Đối với bạn mới bị “tuýt còi” 1 hay 2 lần có thể sẽ lo lắng. Nhưng trong trường hợp này, bạn cần phải giữ bình tĩnh rồi cho xe dừng vào vị trí an toàn.

Quan sát và ghi âm

Nhanh chóng bật tính năng ghi âm hoặc quay video trên điện thoại để làm bằng chứng. Đồng thời quan sát xem người cảnh sát đó có đủ quyền hạn không. 

Quan sát biển tên và đặc biệt là thẻ xanh, chỉ khi có thẻ xanh thì cảnh sát giao thông mới có quyền yêu cầu bạn dừng xe.

thẻ làm việc của công an giao thông
Thẻ xanh (thẻ tuần tra) của cảnh sát giao thông

Nếu là cảnh sát trật tự, công an phường, cơ động thì phải có lệnh điều động bằng văn bản.

Lưu ý:

 • Cảnh sát giao thông không có biển tên là người chưa đủ điều kiện làm việc hoặc rất có thể là cảnh sát giả.
 • Cảnh sát có đủ biển tên nhưng không có thẻ xanh thì chưa đủ điều kiện tuần tra và kiểm soát giao thông.
 • Cảnh sát giao thông tối thiểu phải đi 2 người, trường hợp chỉ có 1 người rất có thể là họ đi “ăn mảnh phi pháp”.

Trường hợp cảnh sát giả tuy hiếm gặp nhưng cũng không phải là không xảy ra. Khi đó bạn nên hô to kêu cứu tìm sự giúp đỡ của những người xung quanh và tìm phương án xử lý thích hợp.

Làm việc

Sau khi xác định cảnh sát giao thông có đủ thẩm quyền thì chuẩn bị giấy tờ cần thiết, khóa xe cẩn thận rồi xuống làm việc.

hướng dẫn luật khi tham gia giao thông
Cách chào tiêu chuẩn của cảnh sát giao thông

Theo quy định, điều đầu tiên cảnh sát giao thông phải làm là chào theo đúng điều lệ ngành. Chờ họ chào xong thì mình cũng chào lại, nói rõ cả cấp bậc và tên đầy đủ của cảnh sát đó nữa. Ví dụ: “Chào trung tá Nguyễn Văn A!”,…

Cảnh sát giao thông phải thông báo lý do dừng xe trước sau đó mới tiến hành kiểm soát, bao gồm việc yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ.

Lưu ý: 

Tuyệt đối không xuất trình giấy tờ khi họ chưa chứng minh được lỗi của bạn. Khi ghi âm nên nói trước: “Em sẽ chấp hành xuất trình đầy đủ giấy tờ nếu các anh làm đúng pháp luật, đề phòng các anh bảo em chống người thi hành công vụ”.

Cảnh sát chỉ được phép dừng xe đối với 2 trường hợp. Một là, kiểm tra hành chính. Hai là, xử lý lỗi vi phạm giao thông.

Trường hợp 1: Kiểm tra hành chính

Với trường hợp này thì bạn yêu cầu cảnh sát giao thông xuất trình văn bản quyết định do thủ trưởng công an cấp quận/huyện trở lên ký. Sau khi kiểm tra đúng và vẫn còn hiệu lực trong thời gian này thì mới xuất trình giấy tờ để họ kiểm tra.

Nếu cảnh sát giao thông không chứng minh được lỗi của bạn và không có văn bản quyết định nào thì họ không đủ điều kiện để kiểm tra bạn. Khi đó bạn không có nghĩa vụ phải xuất trình giấy tờ.

công an giao thông lập biên bản xử lý người vi phạm
Lái xe không đội mũ bảo hiểm

Trường hợp 2: Xử lý lỗi vi phạm giao thông

 • Lỗi chạy quá tốc độ: Cảnh sát giao thông sử dụng súng bắn tốc độ

Kiên quyết yêu cầu xem trực tiếp hình ảnh trên súng bắn, sau đó chụp lại hình ảnh trên máy để làm căn cứ. Tránh trường hợp cảnh sát giao thông bắn tốc độ bằng “mồm” hoặc có dùng súng nhưng chỉnh sửa lại ảnh rồi chụp cho bạn xem.

máy bắn tốc độ xe tham gia giao thông
Máy bắn tốc độ

Lưu ý:

Vượt quá tốc độ từ 5 – 10km/h thì bị phạt 300.000đ – 500.000đ (mức phạt thấp nhất). Còn vượt quá tốc độ dưới 5km thì chỉ bị nhắc nhở mà không bị phạt.

 • Các lỗi khác: đi sai làn đường, vượt đèn đỏ, không có giấy tờ, xi – nhan,…

Nếu họ không đưa ra được bằng chứng xác thực bằng hình ảnh và bạn thực sự không vi phạm thì hãy bảo vệ quan điểm của mình.

biên bản vi phạm giao thông
Lập biên bản khi người dân vi phạm

Tuy nhiên bạn cũng nhận thức rõ ràng cách mình đi xe như thế nào, nếu cảnh sát giao thông đọc đúng lỗi bạn vi phạm thì nên nhận lỗi, xuất trình giấy tờ và chấp nhận xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước khi ký vào biên bản cần kiểm tra kỹ:

 • Đó có phải là mẫu biên bản được ban hành đúng pháp luật không? Mẫu phải có số thứ tự, có dấu đỏ của cơ quan có thẩm quyền.
 • Phần lỗi vi phạm có chính xác không?
 • Nên để cảnh sát giao thông ký xong, kiểm tra lại lần nữa rồi ký vào biên bản.

Cách đi xe máy không bị công an bắt

1, Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ

Có 3 loại giấy tờ cần chuẩn bị đầy đủ trước khi đi xe là:

 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân
 • Giấy đăng ký xe
 • Bằng lái xe (giấy phép lái xe)
 • Bảo hiểm xe máy

2, Luôn có thói quen bật xi – nhan

Bật xi – nhan để thông báo rẽ trái, rẽ phải và cũng là tín hiệu thông báo khi bạn chuyển làn, lấn làn. Đây là lỗi rất phổ biến, nếu không muốn bị phạt thì bạn nên tập sử dụng thói quen này.

3, Chú ý biển báo giao thông

 • Chú ý 3 loại biển báo phổ biến: Biển giới hạn tốc độ, biển cấm vượt, biển cấm lấn tuyến. Để bắt các lỗi này, cảnh sát giao thông thường đứng sau các biển báo khoảng 30 – 100m.

Lưu ý: Đường nét đứt thì được vượt, nét liền thì không được vượt.

 • Khi thấy biển báo khu dân cư, bạn phải giảm tốc độ xuống 40km/h và không được lấn làn, vượt mặt,…

4, Chú ý tốc độ khi đi đường to, rộng

Một số bạn từ đường nhỏ rẽ ra đường lớn thường có tâm lý tăng ga phóng nhanh hơn. Cẩn thận có bẫy nhé! Rất có thể cảnh sát giao thông sẽ bắn tốc độ ở đoạn đường này đấy. Vậy nên, dù đường có thoáng, rộng thì cũng tăng tốc từ từ nhé!

5, Gặp đèn đỏ, chỉ rẽ phải khi có biển phụ cho phép rẽ

6, Không vượt đèn đỏ, đèn vàng

Tóm lại, cách đi xe máy không bị công an bắt đơn giản nhất là nắm vững luật giao thông đường bộ để không vi phạm. Nếu đi đúng luật và có đủ giấy tờ thì khi cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe thì cũng chẳng sợ gì cả. Quan trọng là bạn phải bình tĩnh, tôn trọng và nói lý lẽ rõ ràng thì họ cũng không làm khó bạn.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời