Không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

Bạn đang thắc mắc loại bảo hiểm xe máy nào bắt buộc phải mua? Không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?Cần mua bảo hiểm nào để không bị phạt hành chính? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để làm rõ vấn đề này nhé!

Những lợi ích khi mua bảo hiểm xe máy

Khi xảy ra tai nạn thì bạn sẽ được công ty bảo hiểm đền bù tài chính nếu xe máy bị hư hỏng, có thiệt hại về người xảy ra. Nếu xe bị hỏng nặng đến 75% hoặc không thể sửa chữa thì công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Công ty bảo hiểm cũng chịu trách nhiệm bồi thường tài chính cho sự thiệt hại về thân thể và tài sản với người ngồi cùng chủ xe khi tham gia giao thông, bao gồm cả chủ xe.

Lỗi không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu tiền ?

Khi tham gia giao thông chủ phương tiện phải mang theo các giấy tờ quan trọng như đăng ký xe, bằng lái xe, giấy tờ tùy thân và giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy của chủ xe. Nếu chủ xe mang bảo hiểm xe máy không có hiệu lực, không mang hoặc không có bảo hiểm xe máy bắt buộc thì xe bị xử phạt hành chính.

Không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?Theo quy định của chính phủ số 46/2016/NĐ-CP về việc xử phạt hành chính với người tham gia giao thông đường sắt và đường bộ. Theo đó người tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 80.000 – 120.000 (vnđ) khi có các hành vi vi phạm như dưới đây:

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và những loại xe tương tự khác mà không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS của chủ xe còn hiệu lực.

xử phạt lỗi không có bảo hiểm xe
Không có bảo hiểm xe máy bắt buộc chủ xe sẽ bị phạt hành chính

Không bảo hiểm xe máy phạt như thế nào? lỗi không bảo hiểm xe máy 2020 đối với người điều khiển xe không có bảo hiểm xe máy bắt buộc hoặc mang theo bảo hiểm xe máy đã hết hiệu lực thì sẽ bị phạt tiền từ 80.000 – 120.000 đồng.

>>> Tin liên quan: Cách mua bảo hiểm xe máy ở cây xăng chi tiết nhất

Các loại bảo hiểm xe máy hiện nay

Hiện nay bảo hiểm xe máy có 3 loại được bán phổ biến là: Bảo hiểm xe máy TNDS, Bảo hiểm vật chất cho xe máy, Bảo hiểm cho người ngồi trên xe máy.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm TNDS là loại bảo hiểm có đối tượng được bảo hiểm không phải là chủ xe mà là người bị tai nạn do chủ xe gây ra. Bảo hiểm sẽ chi trả tài chính cho người bị nạn khi có tổn thất và người và tài sản do lỗi của chủ xe gây ra, theo quy định của pháp luật.

Việc đền bù thiệt hại cho người bị nạn do doanh nghiệp bảo hiểm chi trả. Người mua bảo hiểm sẽ không phải bỏ tiền ra để đền bù thiệt hại.

Phí đóng bảo hiểm trách nhiệm dân sự như thế nào?

Mức giá mua bảo hiểm xe máy được nhà nước quy định một mức giá chung tại các công ty bảo hiểm.

Bảng giá bảo hiểm xe máy bắt buộc
Loại xe Phí đóng bảo hiểm 01 năm (đã có VAT)
Xe mô tô hai bánh dung tích 50cc trở lên 66.000 đồng
Xe mô tô hai bánh dung tích 50cc trở xuống 60.500 đồng
Xe mô tô ba bánh và các loại xe cơ giới tương tự 319.000 đồng

Bảo hiểm vật chất xe máy 

Bảo hiểm vật chất xe máy chính là bảo hiểm thân vỏ xe hay còn gọi là bảo hiểm cháy nổ, đối tượng bảo hiểm chính là chiếc xe của chủ xe. Nếu không mua loại bảo hiểm này thì khi xảy ra tai nạn chiếc xe sẽ không được bồi thường thiệt hại.

Loại bảo hiểm này chủ phương tiện có thể tham gia hoặc không. Bảo hiểm vật chất xe máy cũng có nhiều gói với số tiền bảo hiểm từ 10-100 triệu đồng, và chủ xe có thể chọn bất kỳ gói nào khi tham gia.

Công thức tính bảo hiểm vật chất xe máy:

Phí bảo hiểm vật chất xe máy = Tỷ lệ phí (%)x Giá trị xe tham gia Bảo hiểm

Giá trị xe (Số tiền bảo hiểm) Tỷ lệ phí bảo hiểm
Giá trị xe từ 10-50 triệu đồng 0.3%
Giá trị xe từ 50-100 triệu đồng 0.45%

VD: Nếu bạn muốn bảo hiểm thân xe máy với số tiền bồi thường là 10 triệu thì mức phí đóng một năm sẽ là: 10.000.000 đ  x  0,3% = 30.000 đ/năm.

Bảo hiểm người ngồi trên xe của chủ xe

Bảo hiểm người ngồi trên xe có đối tượng được bảo hiểm chính là người ngồi trên xe của chủ xe khi có xảy ra tai nạn (gồm cả người lái xe & người ngồi sau). Công ty bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại cho những thiệt hại về người của người lái xe và người ngồi sau xe khi có tai nạn xảy ra.

về mặt tài chính cho những tổn thất về thân thể, tính mạng của người lái xe & người ngồi sau xe. Đây là loại bảo hiểm để đảm bảo bảo an toàn cho người đi xe khi có tai nạn xảy ra. Người tham gia bảo hiểm có thể chỉ đóng cho mình hoặc cho cả mình và người ngồi sau.

Mức phí đóng bảo hiểm cho người ngồi trên xe:

Phí bảo hiểm = 0,1% x Mức trách nhiệm bảo hiểm (số tiền bảo hiểm)

VD: Nếu bạn mua bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe với số tiền bồi thường tối đa là 10 triệu đồng thì mức đóng phí sẽ là: 10.000.000 đ  x  0,1% = 10.000 đ/năm.

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không? Theo quy định của bộ luật Việt Nam thì chỉ có bảo hiểm xe máy TNDS là bắt buộc còn lại 2 loại bảo hiểm là bảo hiểm vật chất xe và bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe sẽ là không bắt buộc.

Nếu không mua bảo hiểm TNDS thì khi tham gia giao thông chủ sở hữu xe có thể bị cảnh sát giao thông phạt hành chính. Còn với bảo hiểm vật chất xe và bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe nếu bạn không mua cũng sẽ không bị cảnh sát giao thông xử phạt.

mua bảo hiểm xe máy ở đâu
Bảo hiểm xe máy có nhiều loại khác nhau

Như vậy sau bài viết trên đây hẳn bạn đọc đã biết được tầm quan trọng của việc mua bảo hiểm xe máy cũng như Không có bảo hiểm xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích nhất.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời