Bảo hiểm xe máy là gì ? Những vấn đề bạn nên biết

Bảo hiểm xe máy là gì đang là nghi vấn của rất nhiều người trong bối cảnh phương tiện như xe máy xuất hiện ngày càng nhiều. Đây là loại giấy tờ vô cùng quan trọng và cần thiết không thể thiếu đối với các chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông. Cùng chúng tôi điểm qua một số vấn đề cần biết về bảo hiểm xe máy bằng những thông tin sau đây.

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là một loại giấy tờ quen thuộc không thể thiếu cho các chủ phương tiện khi điều khiển xe máy tham gia giao thông. Người điều khiển được trang bị bảo hiểm xe máy sẽ được bảo một số mặt nếu như xảy ra va chạm giao thông như: trộm cắp, xe bị hỏng hóc, mất mát tài sản,…

Ngoài ra, giấy bảo hiểm này còn bao gồm các trách nhiệm mà người điều khiển phải chịu như: thương tích, thiệt hại tài sản của 1 bên thứ ba.

bảo hiểm xe máy
Bảo hiểm xe máy là loại giấy tờ quan trọng đối với mỗi người khi tham gia giao thông

Phân loại bảo hiểm cho xe máy

Bảo hiểm xe máy được phân thành bảo hiểm xe máy bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện.

Bảo hiểm bắt buộc

Loại bảo hiểm này có tên là giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Loại bảo hiểm này chủ điều khiển phải tự in theo mẫu do bộ tài chính ban hành theo thông tư 22/2016.

Phạm vi bảo hiểm bắt buộc bao gồm:

Các thiệt hại ngoài hợp đồng thân thể, tính mạng và tài sản đối với các bên thứ ba do xe cơ giới gây ra. Các thiệt hại về thân thể và tính mạng của khách hàng có trong hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Quyền lợi được hưởng:

 • Được hưởng mức trách nhiệm đối với những thiệt hại về người do phương tiện mô tô hai bánh, mô tô ba bánh, xe gắn máy và những loại xe cơ giới tương tự khác gây ra khoảng: 100.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.
 • Được hưởng trách nhiệm tài chính với các thiệt hại do xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự gây ra là khoảng 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.

Bảo hiểm tự nguyện

Loại bảo hiểm này có tên đầy đủ là giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện. Chủ điều khiển phải tự tin mẫu giấy này theo mẫu in riêng của doanh nghiệp đề ra.

bảo hiểm tự nguyện xe máy
Mẫu bảo hiểm xe máy tự nguyện cho chủ sở hữu

Phạm vi bảo hiểm tự nguyện:

 • Công ty bảo hiểm sẽ chi trả và bồi thường cho chủ xe các thiệt hại về vật chất do hỏa hoạn, cháy nổ,…Tổng số tiền được bồi thường sẽ không vượt quá tiền bảo hiểm và giá trị bảo hiểm được đề ra trên giấy chứng nhận bảo hiểm.
 • Chủ xe cũng sẽ được bồi thường các thiệt hại do bị mất cắp, bị cướp ở những trường hợp: Bị mất tại những điểm trông giữ xe ở trường học, bệnh viện, cơ quan nhà nước, các bãi giữ xe công cộng sở hữu giấy phép của các cơ quan thẩm quyền nhà nước. Nơi cư trú bị trộm cướp đột nhập, đe dọa, tấn công bằng vũ lực để lấy đi tài sản.
 • Bảo hiểm cho những tai nạn bất khả kháng xảy ra do: bão, lũ lụt, sét đánh, động đất, mưa đá, sạt lở.

Những vấn đề bạn chưa viết về bảo hiểm xe máy

Sự thật về bảo hiểm xe máy 20k

Hiện nay, sẽ không khó để bạn có thể bắt gặp các điểm bán bảo hiểm xe máy 20k nằm ngay trên lề đường. Tuy nhiên, nhiều người dùng lại vì “tham” mua bảo hiểm xe máy giá rẻ mà không biết rằng loại bảo hiểm này không đạt các quy chuẩn về luật. Loại giấy tờ này chỉ mang giá trị đi kèm phương tiện chứ không có các chức năng thay thế. Chính vì vậy, nếu như bị cảnh sát giao thông kiểm tra thì bạn vẫn sẽ bị xử phạt theo quy định.

bảo hiểm xe máy giá 20k
Bảo hiểm xe máy 20k mang lại nhiều rủi ro cho chủ phương tiện

Vậy nên, người dùng nên tìm đến đại lý bảo hiểm xe máy đáng tin cậy và uy tín để mua. Có như vậy thì người điều khiển cũng như phương tiện mới được bảo vệ khi lưu thông trên đường.

Bảo hiểm xe máy mua ở đâu để được đảm bảo?

Nếu như bạn đang thắc mắc và không biết ở đâu bán bảo hiểm xe máy thì có thể tham khảo thông tin chúng tôi đưa ra sau đây:

Hiện nay, có nhiều hình thức bán bảo hiểm như: bán bảo hiểm xe máy online hoặc bán tại các địa điểm cụ thể như bảo hiểm xe máy Hà Nội, đại lý bán bảo hiểm xe máy TPHCM, bảo hiểm xe máy Cần Thơ,…  Cho phép người dùng có thể chủ động lựa chọn được hình thức mua bảo hiểm phù hợp nhất với mình. 

Đối với hình thức mua bảo hiểm xe máy online thì người dùng có thể mua bảo hiểm xe máy trên Momo rất tiện lợi. Ngoài ra, có thể dựa vào từ khóa “mua bảo hiểm xe máy tại Hà Nội”, “mua bảo hiểm xe máy ở đâu Hà Nội” hoặc “mua bảo hiểm xe Honda,…” để tìm kiếm và tham khảo các thông tin tại các website. Từ đó lựa chọn được những đơn vị bán các giấy tờ liên quan đến bảo hiểm xe máy chất lượng và uy tín nhất. 

Nếu không biết mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu người dùng có thể liên hệ trực tiếp với công ty cung cấp bảo hiểm để mua hoặc tìm mua tại các đại lý bảo hiểm xe máy uy tín để mua. Tránh mua các loại bảo hiểm bán ven đường không rõ nguồn gốc và chất lượng.

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không?

Hiện tại, trên thị trường đang phát triển toàn diện các loại bảo hiểm xe máy sau:

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc dành cho chủ xe: Đây là loại bảo hiểm bắt buộc mà mỗi cá nhân đều phải mua theo quy định của pháp luật.

tác dụng của bảo hiểm xe máy
Bảo hiểm xe máy giúp bảo vệ người điều khiển và phương tiện trước những va chạm khi tham gia giao thông

Bảo hiểm tai nạn dành cho người ngồi trên xe khi tham gia giao thông, bảo hiểm dành cho tai nạn cháy nổ xe máy:

Đây là loại bảo hiểm này có thể mua theo tự nguyện. Tuy nhiên, người điều khiển xe máy vẫn nên mua loại bảo hiểm này để được bảo vệ toàn diện cho phương tiện của mình.

Vậy nên, bảo hiểm xe máy có bắt buộc không 2019 chỉ áp dụng với bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Khi tham gia giao thông nếu người điều khiển không có loại bảo hiểm này sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật. Chắc hẳn với thông tin trên thì bạn đã biết được bảo hiểm xe máy bắt buộc dành cho trường hợp nào và tự nguyện hành cho trường hợp nào.

Bảo hiểm xe máy bao nhiêu tiền ?

Chắc hẳn đang là nghi vấn của rất nhiều chủ phương tiện giao thông. Theo quy định của pháp luật ở Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016 thì biểu phí bảo hiểm bắt buộc dân sự của chủ xe cơ giới như sau:

–   50.000 VNĐ (chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng): đối với xe mô tô 2 bánh từ 50cc trở xuống.

–   60.000 VNĐ (chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng): đối với xe mô tô 2 bánh từ 50cc.

–   290.000 VNĐ (chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng): đối với xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy và những loại xe cơ giới tương tự.

chứng nhận bảo hiểm xe máy
Bảo hiểm xe máy giá bao nhiêu? đang là thắc mắc của nhiều người

Ngoài ra, chủ phương tiện cũng có thể lựa chọn hình thức mua gói bảo hiểm xe máy 1 năm hoặc bảo hiểm xe máy 2 năm đối với loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự:

Mức giá 1 năm như sau:

 • 66.000 đồng: cho xe mô tô hai bánh có dung tích trên 50cc.
 • 60.500 đồng: cho xe mô tô hai bánh dung tích dưới 50cc.
 • 319.000 đồng: cho xe mô tô ba bánh và các loại xe cơ giới tương tự khác.

Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì đối với phương tiện và chủ phương tiện?

Bảo hiểm xe máy được xem là “vật bất ly thân” với con người khi tham gia giao thông. Tuy nhiên nhiều người lại không biết bảo hiểm xe máy để làm gì? Hãy giải đáp thắc mắc đó bằng việc điểm qua những lợi ích mà loại giấy tờ này mang lại:  

 • Trong trường hợp xe máy bị hỏng hóc hoặc thiệt hại do va chạm giao thông thì chủ xe sẽ được đền bù tài chính. Nếu như phương tiện bị hỏng trên 75% hoặc không còn khả năng sửa  chữa thì sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường toàn bộ thiệt hại.
 • Các thiệt hại về mặt thân thể và tài sản cho người gặp nạn cho chủ xe gây ra sẽ được công ty bảo hiểm chi trả bằng tài chính.
 • Những thiệt hại về thân thể của tất cả những người ngồi trên xe máy (bao gồm chủ xe) đều sẽ được công ty bảo hiểm chi trả.
 • Mua và sử dụng gói bảo hiểm bắt buộc sẽ giúp người điều khiển phương tiện giao thông tránh bị cảnh sát giao thông xử phạt vì không có bảo hiểm xe máy.

Có cần bảo hiểm xe máy không ?

Khi tham gia giao thông thì bất cứ ai cũng không thể lường trước được những tai nạn không đáng có có xảy ra hay không,… Các va chạm này có thể gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản cũng như sức khỏe của người ngồi trên xe. Không những vậy, bạn còn có thể bị truy cứu trách nhiệm nếu như là người gây ra va chạm và phải chi trả các chi phí sửa chữa cho bản thân cũng như người bị nạn.

ý nghĩa bảo hiểm cho xe máy
Mỗi người nên chủ động mua bảo hiểm xe máy cho phương tiện của mình

Bởi vậy, việc mua bảo hiểm xe máy là vô cùng cần thiết bởi nó có thể bảo đảm an toàn cho chính bản thân bạn trước những tai nạn rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

Mua bảo hiểm xe máy cần gì để hợp lệ?

Để mua được bảo hiểm xe máy, bạn cần đảm bảo những giấy tờ và thông tin sau để đơn giản hóa quá trình thủ tục.

Về thông tin: Tên chủ xe/ địa chỉ/ số điện thoại/ biển kiểm soát/ số khung/ số máy/ loại xe.

Về giấy tờ: Chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước, giấy phép đăng ký xe.

Thông tin về các mức phạt liên quan đến bảo hiểm xe máy

Đối với trường hợp không tham gia hoặc quên bảo hiểm xe máy

Theo quy định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ liên quan đến bảo hiểm xe máy thì: 

 • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với các trường hợp vi phạm sau đây: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các các loại xe tương tự xe tương tự như xe gắn máy mà không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.
xử phạt khi không có bảo hiểm cho xe cộ
Không mua bảo hiểm xe máy sẽ bị xử phạt theo quy định của luật giao thông

Bảo hiểm xe máy hết hạn phạt bao nhiêu?

Việc sử dụng Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự đã hết hạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 2, Điều 21, Nghị định 46/2016/NĐ-CP sẽ bị phạt hành chính với số tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng.

Chính vì vậy, người điều khiển phương tiện cần mang theo những giấy tờ sau để không bị phạt:

 • Đăng ký lái xe
 • Giấy phép lái xe
 • Giấy kiểm chứng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tại điều 55.
 • Giấy bảo hiểm chứng nhận trách nhiệm của chủ xe.

Hiện nay, theo như luật an toàn giao thông việc mua bảo hiểm xe máy không chính chủ cũng sẽ bị xử phạt theo quy định cụ thể của pháp luật. 

Hy vọng rằng, với những thông tin phía trên người dùng sẽ tìm được đáp án cho câu hỏi bảo hiểm xe máy là gì hay bảo hiểm xe máy giá bao nhiêu? Cũng từ đó, nắm bắt được những lưu ý về các quy định hiện hành của pháp luật liên quan đến bảo hiểm xe máy. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời