Xe máy không thay nhớt sẽ bị gì ?

Nhiều người sở hữu xe đang thắc mắc xe máy không thay nhớt sẽ bị gì? Có cần thiết phải thay nhớt không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện về vấn đề này.
dầu nhớt xe máy
Các loại dầu nhớt xe máy phổ biến trên thị trường

Dầu nhớt xe máy là gì ? 

Dầu nhớt xe máy là dầu nhờn thương phẩm dùng để bôi trơn cho động cơ xe máy.

Tác dụng của dầu nhớt xe máy ?

Dầu nhớt có những tác dụng sau:

tác dụng của dầu nhớt đối với xe máy
Tác dụng của dầu nhớt xe máy

Tác dụng bôi trơn

Dầu nhớt hình thành một lớp màng bảo vệ làm giảm sự ma sát giữa các mặt tiếp xúc giúp cho piston di chuyển dễ dàng trong xi – lanh. Các động cơ hoạt động êm ái, giảm sự mài mòn các bề mặt kim loại giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ.

Tác dụng làm mát

Trong quá trình đốt cháy, dầu nhớt có tác dụng hấp thụ và phân tán nhiệt trong động cơ, từ đó làm mát pít – tông, ngăn chặn sự giãn nở và kẹt pít – tông do quá nhiệt.

Tác dụng làm khít

Dầu nhớt phủ kín các khe hở giữa piston và xi – lanh hỗ trợ ngăn chặn áp xuất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thoát ra ngoài buồng đốt. Vậy nên, động cơ đạt được công suất theo yêu cầu và tiết kiệm tối đa lượng nhiên liệu cần thiết.

Tác dụng làm sạch

Quá trình đốt cháy nhiên liệu sinh ra các muội, cặn bẩn làm ảnh hưởng đến sự vận hành của động cơ. Dầu nhớt sẽ làm sạch và cuốn trôi các cặn bẩn này và giữ cho bên trong động cơ sạch sẽ.

Tác dụng chống gỉ sét

Dầu nhớt bám vào bề mặt tạo thành một lớp màng ngăn cách các bộ phận bằng kim loại tiếp xúc với không khí, tránh các bộ phận bị oxy hóa tạo thành gỉ sét và ăn mòn.

Xe máy không thay nhớt sẽ bị gì ?

tra dầu nhớt cho xe máy
Piston bị xước do ma sát với thành xi – lanh do khô dầu

– Xe tốn nhiều xăng hơn để vận hành

– Xe nhanh nóng máy hơn

– Xe xả khói màu trắng xanh hoặc màu đen

– Xe bị ì máy và phát ra những tiếng động bất thường

– Công suất vận hành giảm đáng kể 

– Động cơ bị mài mòn nhanh chóng do các muội và cặn bẩn dính vào thành động cơ làm tăng sự ma sát trong quá trình vận hành.

Cụ thể việc không thay nhớt xe máy sẽ có thể làm hỏng xích cam, cháy biên xe, hỏng phớt đồng xu – páp,… nặng hơn là cháy cam cò, cháy xéc măng, hỏng pít – tông, hỏng xi – lanh,…

Có cần thiết phải thay nhớt không ?

Đối với xe máy dầu nhớt đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành và duy trì một chiếc xe khỏe mạnh. Việc thay dầu nhớt thường xuyên theo định kỳ là rất cần thiết nếu bạn không muốn mất một số tiền lớn hơn để thường xuyên thay các bộ phận khác của xe máy.

Bao lâu thì cần thay nhớt cho xe máy một lần ?

Thời gian thay nhớt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại xe, thời tiết, mức độ sử dụng, địa hình di chuyển và chất lượng của nhớt. Một số nơi thường xuyên xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông, mặt đường không bằng phẳng, thời tiết quá nóng bức nên thay nhớt theo khuyến cáo của hãng.

Xe đang chạy rô-đai thì nên thay trong khoảng 300 – 500km đầu tiên.

Sau đó đối với xe tay ga, xe số thì cứ 1500 – 2000km thì thay nhớt một lần. Riêng xe tay ga thì cứ 3 lần thay nhớt máy thì 1 lần thay hộp số.

Khoảng thời gian ở trên có thể rút ngắn tùy vào tuổi thọ của xe. Ta cần kiểm tra nhớt thường xuyên, nếu nhớt còn có màu vàng nhạt loãng to ra từ từ thì không cần phải thay. Khi nhớt chuyển sang màu đen, loãng ra nhanh và có thể có thêm mùi khét thì phải thay ngay lập tức.

Hướng dẫn cách thay nhớt xe máy

Chuẩn bị các dụng cụ

– 1 ca để chứa nhớt cũ

– 1 cái phễu để thêm nhớt mới

– 1 chiếc khăn để lau ốc xả, que thăm nhớt

– Cờ – lê để vặn ốc xả nhớt

– Kìm mỏ bằng để mở, đóng lỗ châm nhớt

– Nhớt mới: loại nhớt phù hợp với xe của bạn

Các bước thay nhớt mới

thay dầu nhớt cho xe máy đúng cách
Xả hết nhớt cũ ra ngoài

– Bước 1: Nổ máy khoảng 5 phút trước khi xả nhớt để làm ấm động cơ.

– Bước 2: Xác định vị trí ốc xả nhớt, đặt ca bên dưới để hứng nhớt, sau đó dùng cờ – lê vặn ốc xả nhớt ra.

– Bước 3: Đợi nhớt cũ chảy hết ra ngoài đồng thời nghiêng nhẹ xe để nhớt chảy hết ra.

– Bước 4: Lau sạch ốc xả nhớt rồi lắp lại. Không nên vặn ốc quá chặt để tránh tuôn răng hoặc cong vênh long đền.

– Bước 5: Dùng khăn và kiềm mở nắp đổ nhớt ở phía trên. 

– Bước 6: Ta dùng phễu để cho nhớt mới vào động cơ theo số lượng ghi trên động cơ.

Ta có thể kiểm tra lượng nhớt bằng cách: Lau khô que thăm sau đó cắm vào lỗ rồi rút ra để kiểm tra mức nhớt. Trên que thăm có hai đường ngang, trong đó đường dưới là mức tối thiểu và đường trên là mức tối đa. Đo lượng nhớt cao gần hoặc bằng mức tối đa là được.

– Bước 7: Cuối cùng là đóng nắp lại và dọn dẹp dụng cụ.

Nếu bạn không có đủ không gian để tự thay nhớt thì nên chọn các trung tâm dịch vụ hoặc cửa hàng uy tín đáng tin cậy để họ “chăm sóc” cho chiếc xe của mình tốt hơn.

Trên đây, chúng tôi đã cùng bạn làm rõ câu hỏi xe máy không thay nhớt sẽ bị gì? Nếu bạn đọc có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ giải đáp và tư vấn tận tình.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời