Mất giấy phép lái xe ô tô có phải thi lại không?

An ninh giao thông ngày càng được thắt chặt trong một vài năm trở lại đây, cùng với đó mức phạt đối với các hành vi vi phạm cùng được điều chỉnh tăng dần. Một trong số đó là lỗi mất giấy phép lái xe ô tô, đây cũng chính là vấn đề mà nhiều tài xế đều đang gặp phải. Vậy trong trường hợp mất bằng lái xe ô tô, chúng ta bắt buộc phải thi lại hay có biện pháp giải quyết nào khác? Bài viết dưới đây là tổng hợp tất cả những thông tin hữu ích dành cho bạn!

mấy giấy phép lái xe ô tô
Mất giấy phép ô tô có phải thi lại để lấy bằng?

Một số quy định cụ thể về một số trường hợp mất giấy phép lái xe ô tô

Trên thực tế không phải toàn bộ những trường hợp mất giấy phép lái xe ô tô đều phải thi lại bằng. Tuy nhiên cũng không phải trường hợp nào cũng sẽ được cấp lại bằng mà không phải thi, điều này còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Cụ thể như sau:

– Giấy phép lái xe bị mất lần 1, còn hoặc hết thời hạn sử dụng trong phạm vi 3 tháng nếu không thuộc danh sách bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ sẽ được cấp lại bằng mà không cần thi bất kỳ bài thi nào. Để được cấp lại bằng, tài xế cần chuẩn bị bộ hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật để được xử lý, phê duyệt bởi các đơn vị chức năng. Thông thường thời gian xử lý hồ sơ là 2 tháng. 

– Trường hợp bị mất bằng lái xe lần 1 quá thời hạn sử dụng lớn hơn 3 tháng, có tên trong danh sách của cơ quan quản lý sát hạch đồng thời khi tra cứu không phát hiện thông tin bị thu giữ xử lý bởi các cơ quan chức năng sẽ có phương án giải quyết như sau: 

Thời hạn sử dụng trên 3 tháng dưới 1 năm sẽ phải thi lại lý thuyết, trên 1 năm tài xế buộc phải thi lại cả 2 bài thi lý thuyết và thực hành để được cấp bằng mới. 

mất giấy phép lái xe oto
Bạn có thể bị phạt tới hàng triệu đồng và bị thu xe nếu không có giấy phép lái xe khi tham gia giao thông

– Đối với lần mất bằng thứ 2, nếu thời điểm mất bằng nhỏ hơn 2 năm so với lần cấp thứ 1, đồng thời phương tiện không thuộc danh sách bị thu giữ, xử lý. Tài xế sẽ phải chuẩn bị hồ sơ theo quy định của Bộ GTVT đồng thời thực hiện thi lại lý thuyết để được cấp bằng lái. 

– Trong trường hợp bằng mất lần thứ 2 tại thời điểm hơn 2 năm so với lần 1 sẽ được giải quyết như lần mất thứ nhất trước đó. 

– Tại lần mất thứ 3 trong thời hạn 2 năm kể từ lần cấp bằng thứ 2, không phát hiện dữ liệu bị thu giữ bởi các cơ quan chức năng, tài xế sẽ phải thi lại cả lý thuyết và thực hành để được cấp lại bằng mới.

– Tương tự nếu lần mất thứ 3 thuộc thời điểm trên 2 năm so với lần cấp thứ 2 trước đó sẽ được xử lý tương tự như lần mất đầu tiên. 

Hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe gồm những gì? Địa điểm nộp tại đâu? 

Thủ tục hồ sơ cũng như địa điểm điểm nộp hồ sơ cũng là vấn đề được khá nhiều người quan tâm trong quá trình tham khảo thông tin. Cụ thể như sau:

Một số loại giấy tờ cần chuẩn bị

Để tránh mất thời gian cùng công sức đi lại, việc chủ động tìm hiểu thông tin các loại giấy tờ cần chuẩn bị là việc hết sức cần thiết. Vậy chúng ta cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ gì để được cấp lại giấy phép lái xe ô tô? Dưới đây là một số thông tin hữu ích dành cho bạn:

– 1 đơn đề nghị xin cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu của Bộ GTVT. Tài xế có thể lấy và điền đơn tại địa điểm nộp hồ sơ.

– Bản chính hồ sơ thi bằng lái xe gốc (không bắt buộc).

– Giấy khám sức khỏe được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền. Lưu ý chỉ chấp nhận giấy khám mới từ 6 tháng trở xuống. 

mất giấy phép lái oto phải làm sao
Giấy khám sức khỏe nên được cấp dưới 6 tháng tính đến thời điểm đăng ký

– 1 bản photo chứng minh nhân dân, hộ chiếu còn thời hạn sử dụng. Lưu ý bạn cũng cần mang theo những loại giấy tờ này khi đi nộp hồ sơ để phục vụ cho công tác xác minh ban đầu. 

– Ngoài ra không cần chuẩn bị ảnh bởi chúng ta sẽ được chụp trực tiếp khi hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ. 

Địa điểm nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe là bao lâu? 

Về địa chỉ, khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả những loại giấy tờ trên, tài xế cần đem hồ sơ đến nộp tại Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc các đơn vị Sở giao thông vận tải. 

Lưu ý bạn sẽ không cần đến đúng địa phương nơi đăng ký mà có thể thực hiện thủ tục tại bất kỳ Sở GTVT của các tỉnh. Do đó hãy chủ động tìm kiếm thông tin địa chỉ để thuận tiện nhất với địa chỉ nơi ở, khu vực làm việc của mình.

mất giấy phép lái xe oto cần làm gì
Hồ sơ xin cấp lại bằng cần được nộp tại Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc các Sở GTVT

Thời hạn và mức phí cấp lại bằng là bao nhiêu? 

Thông thường thời hạn xử lý hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe sẽ được xử lý trong thời gian 2 tháng kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Ngoài ra trong trường hợp còn hồ sơ gốc, thủ tục xác minh sẽ được lược bỏ cùng với đó thời gian giải quyết cũng sẽ được rút ngắn.

Về lệ phí, trước kia phí cấp giấy phép lái xe bằng giấy là 60 nghìn. Tuy nhiên giờ đây để tiện cho việc quản lý hệ thống toàn bộ bằng giấy sẽ được thay thế dần bằng thẻ nhựa PET. Nhìn chung loại bằng này cũng được người dùng đánh giá cao về độ bền cùng tính tiện dụng.

Trên đây là tổng hợp tất cả những vấn đề, thắc mắc về việc mất giấy phép lái xe ô tô cùng thủ tục, thời hạn cùng mức phí cần nộp. Việc nắm rõ những thông tin, quy trình cùng cách thức xử lý khi mất bằng lái sẽ giúp chúng ta có thể chủ động chuẩn bị giấy tờ hồ sơ đồng thời rút ngắn thời gian đợi cấp bằng mới. Mong rằng những chia sẻ hữu ích trên đây có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm đọc liệu. Đừng quên truy cập https://chamsocxehoi.org/ để nhanh chóng cập nhật cho mình những thông tin, đổi mới nhanh chóng bạn nhé!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →