Mất giấy phép lái xe A1 xin cấp lại như thế nào ?

Mất giấy phép lái xe A1 đang là tình trạng chung mà nhiều người đều đang gặp phải. Tuy nhiên để có thể lưu thông hợp pháp trên đường, đây lại là một trong những loại giấy tờ đặc biệt quan trọng. Do đó nhiều người có mong muốn xin cấp lại giấy phép lái xe A1. Tuy nhiên thủ tục, quy trình thực hiện ra sao là điều không phải ai cũng lắm được. Nếu cũng đang gặp phải tình trạng tương tự, cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây. 

xin cấp lại bằng lái xe A1
Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe A1 có phức tạp không?

Mức phạt mới nhất khi không có giấy phép lái xe A1 là bao nhiêu?

Như chúng ta đã biết, bằng lái xe là một trong những loại giấy tờ bắt buộc mà tài xế cần có để có thể hợp pháp vận hành phương tiện trên đường. Dĩ nhiên ứng với mỗi loại xe, bạn sẽ cần loại giấy phép khác nhau. Trong đó bằng A1 được áp dụng đối với hầu hết các loại xe máy. 

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu vận hành xe mà không có giấy phép? Lỗi không có hoặc quên bằng lái được quy định mới nhất tại nghị định 100/2019/NĐ-CP, trong đó:

– Áp dụng mức phạt tiền từ 100 đến 200 nghìn đồng đối với hành vi quên bằng lái xe. 

– Trường hợp không có bằng, người điều kiện phương tiện phải chịu mức phạt từ 800 đến 1,2 triệu đồng đối với những phương tiện có dung tích dưới 175 cm3, trên 175 cm3 mức phạt được áp dụng từ 3 đến 4 triệu đồng.

mất giấy phép lái xe A1
Không có bằng lái là lỗi phổ biến nhất trên tổng số vi phạm giao thông hiện nay

– Ngoài ra tại nghị định này cũng nêu rõ trách nhiệm cùng mức phạt được áp dụng với chủ phương tiện giao xe hoặc để người chưa có bằng điều khiển xe với mức phạt từ 800 đến 4 triệu đồng đối với cá nhân tổ chức là chủ phương tiện. Thậm chí mức phạt này còn có thể lên đến 4 đến 12 triệu đối với chủ các phương tiện ô tô. 

Giải đáp thắc mắc: “Mất giấy phép lái xe A1 phải làm sao?”

Trong tình thế an ninh giao thông ngày càng được thắt chặt, để tránh bị “hỏi thăm” bởi các đồng chí cảnh sát giao thông, nhiều tài xế có quan tâm đến thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe A1. Nếu cũng đang có sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề này, cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn tại mục chia sẻ dưới đây. 

Thực tế để giải quyết vấn đề này bạn có thể chọn lựa 1 hoặc 2 phương án sau:

– Nộp đơn xin cấp lại bằng lái xe cũ: Thông thường để được cấp lại bằng lái xe, tài xế cần hồ sơ và đợi chờ để được giải quyết. Thời gian chờ đợi có thể lên tới hàng tháng trời, chính vì vậy nhiều người chọn lựa hình thức thi mới thay vì đợi cấp lại bằng cũ.  

– Thi lấy bằng lái xe mới: Đây là lựa chọn được nhiều hướng đến do mức lệ phí thi khá dễ chịu cùng thời gian chờ nhận bằng không quá lâu. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thi lại bằng lái xe, bạn chỉ có thể thi lại bằng khi bằng cũ được cấp trước 2012 hay chính là bằng giấy. 

xin cấp lại bằng A1 thế nào
Nhiều người chọn lựa phương án thi lại bằng lái do thời gian chờ bằng quá lâu

Tất tần tật những thông tin về việc xin cấp lại giấy phép lái xe A1

Xung quanh vấn đề làm lại giấy phép lái xe A1 bị mất tồn tại khá nhiều câu hỏi, ví dụ như: Thủ tục cấp lại bằng lái xe có phức tạp không? Hồ sơ xin cấp lại bằng cần những giấy tờ gì? Nơi bạn có thể nộp hồ sơ ở đâu? Chúng ta cùng đi tìm giải đáp cho tất cả những thắc mắc trên nhé!

Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe A1 bị mất cần những gì?

Thủ tục về hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe được quy định đầy đủ tại thông tư 12/2017 /TT-BGTVT có quy định về các loại giấy tờ cần chuẩn bị để hoàn thiện hồ sơ như sau: 

– Đơn đề nghị được cấp lại giấy phép lái xe theo quy định, thông thường bạn có thể lấy mẫu đơn miễn phí tại Sở giao thông hoặc chủ động tải từ trên mạng.

– Hồ sơ gốc thi bằng lái nếu có. Dĩ nhiên việc có hồ sơ gốc, mọi thủ tục, công đoạn sẽ được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

– Giấy khám sức khỏe được cấp mới nhất dưới 6 tháng để chứng minh về khả năng điều khiển phương tiện tham gia giao thông. 

mất giấy phép lái xe A1 2020
Giấy khám sức khỏe phải có dấu đỏ xác nhận, thời gian cấp không quá 6 tháng

– Một bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, hộ chiếu để phục vụ cho công tác xác thực thông tin. 

Ngoài ra khi đến nộp hồ sơ, lái xe sẽ phải gửi 1 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp đồng thời xuất trình bản chính của các loại hồ sơ nêu trên để được chấp thuận và xử lý bởi sở. 

Lệ phí cùng thời hạn để nhận được bằng lái khoảng bao lâu?

Hồ sơ sau khi được chấp thuận sẽ được xử lý trong vòng 2 tháng. Nếu không phạt hiện việc bằng lái xe bị thu giữ, xử lý hoặc danh sách quản lý sát hạch thì tài xế sẽ được cấp lại bằng lái xe. 

Về lệ phí, bạn sẽ phải nộp 135 nghìn đồng để có thể nhận lại bằng lái xe mới. Lưu ý bằng được làm lại sẽ là bằng cứng thay vì bằng giấy như trước kia để thuận tiện cho việc quản lý.

Có thể xin cấp lại giấy phép lái xe A1ở đâu?

Hồ sơ sau khi được chuẩn bị sẽ được nộp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở giao thông vận tải. Quý vị có thể tra cứu thông tin về địa chỉ các cơ quan này để có thể di chuyển đến nơi gần khu vực mình sinh sống để thuận tiện cho quá trình đi lại, hoàn thiện hồ sơ. 

mất giấy phép lái xe A1 phải làm sao
Bạn có thể nộp đơn tại Tổng cục đường bộ hoặc Sở giao thông cấp tỉnh

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về việc: Xin cấp lại giấy phép lái xe A1 cũng như địa chỉ, giấy tờ cần thiết để hoàn tất thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe cực đơn giản. Hy vọng những chia sẻ được tổng hợp trong bài viết trên đây có thể hỗ trợ cho quý độc giả trong quá trình tìm đọc, tham khảo tài liệu. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →