Giấy phép lái xe A1 là gì? Thủ tục thi cấp như thế nào ?

Giấy phép lái xe A1 là gì mà được nhiều người biết đến và còn được xem là một trong những bằng lái xe máy thông dụng nhất hiện nay? Và cần đảm bảo điều kiện gì để sở hữu được bằng lái này? Xin mời các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chủ đề này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Bằng lái xe máy hạng A1
Bằng lái xe máy hạng A1

Giấy phép lái xe A1 là gì?

Tùy vào mỗi loại phương tiện khác nhau sẽ có những quy định và độ khó riêng, nếu nói đến việc phân hạng mỗi loại xe thông dụng thì sẽ có rất nhiều quy định. Và giấy phép lái xe máy hạng A1 chính  là một trong số đó.

Bằng lái xe A1 là hạng bằng lái xe cơ bản nhất và thấp nhất, cho phép cá nhân điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh  từ 50cc đến dưới 175cc và người khuyết tật được phép điều khiển xe mô tô ba bánh.

thi bằng lái xe A1
Những điều cần biết về bằng hạng A1

Điều kiện để sở hữu giấy phép lái xe A1 là gì?

Theo quy định của pháp luật, đối với những người tham gia giao thông, đặc biệt là những người có sử dụng phương tiện giao thông phải chấp hành luật lệ. Theo đó, những chủ phương tiện giao thông bắt buộc phải sở hữu cho mình một giấy phép hay còn gọi là bằng lái xe mà mình đang sở hữu.

Ở mỗi quốc gia sẽ có quy định khác nhau về việc tham gia giao thông của mỗi công dân, nhưng xét một cách tổng thể thì để việc điều khiển các phương tiện giao thông hợp lệ thì bắt buộc phải sở hữu cho mình một giấy phép lái xe riêng và được cấp phép theo quy định của pháp luật. Đòi hỏi mỗi cá nhân phải trải qua một quá trình bao gồm việc chuẩn bị những thủ tục hồ sơ, hoàn thành bài kiểm tra cũng như bài thi sát hạch nghiêm ngặt:

– Điều kiện để bạn được thi bằng lái xe máy A1:

+ Bạn đã đủ 18 tuổi.

+ Có chứng minh thư nhân dân, có thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu,…nói chung là các loại giấy tờ chứng minh thân phận.

+ Sức khỏe của bạn phải đảm bảo đủ điều kiện theo quy định

+ Trường hợp bạn là công dân người nước ngoài: Có Passport, có thẻ thường trú ở Việt Nam hoặc Visa còn thời hạn trên 6 tháng trở lên; khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt ở mức  cơ bản là có thể nghe – đọc – hiểu – viết.

giấy phép lái xe A1 để làm gì
Những giấy tờ cần chuẩn bị đầy đủ  trước khi thi

– Hồ sơ thi bằng hạng A1: 

Các bạn cần chuẩn bị thật đầy đủ các loại giấy sau:

+ 01 bản photo chứng minh thư nhân dân (không cần phải công chứng)

+ 04 ảnh  3×4.

+ 01 đơn đề nghị thi sát hạch bằng lái xe hạng A1.

+ 01 giấy khám sức khỏe của bản thân.

Nếu bạn nào không may làm mất chứng minh thư nhân dân thì có thể sử dụng thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu,… để đăng ký. Khi chụp ảnh lưu ý nên chụp bằng nền xanh, đầu tóc gọn gàng và mái không để bị che. Một lưu ý quan trọng chính là những bạn đã có bằng lái xe ô tô thì có thể đem đến để được miễn thi ở phần lý thuyết.

– Quy trình thi: 

+ Bước 1: Các bạn đến đúng giờ và đúng địa điểm sân thi theo như thông báo từ trung tâm.

+ Bước 2: Xem thông tin cá nhân ở trong danh sách thi dán trên bảng thông báo. các bạn cần chú ý số báo danh chính là số  thứ tự trong danh sách. Các bạn không được quên số báo danh của mình.

+ Bước 3: Bạn nhanh chóng di chuyển vào phòng chờ để nghe thông báo và gọi số báo danh. Khi nghe giám thị gọi đến ai thì người đó vào thi lý thuyết. Phần thi lý thuyết đã được chuyển sang làm trực tiếp trên máy tính và số câu hỏi tăng lên với tổng số là 20 câu. Thí sinh làm đúng 16/20 câu sẽ được tính là đã đậu phần thi lý thuyết.

+ Bước 4: Sau khi thi đỗ phần thi lý thuyết học viên ra sân để thi thực hành. Tương tự như phần thi lý thuyết đọc đến số báo danh học viên nào thì học viên đó ra thi.

thi bằng A1 ở đâu
Thi vòng số 8

Riêng đối với phần thi thực hành thí sinh phải đạt 80/100 điểm thì mới đủ điều kiện đỗ. 

Thang điểm thi thực hành:

+ Xe bị chết máy bị trừ 5 điểm/lần

+ 1 bánh chạm vạch bị trừ 5 điểm/lần

+ Chống chân bị trừ 5 điểm/lần

+ Đi cả 2 bánh ra ngoài bị trừ 25 điểm

+ Đi sai bài thi bị trừ  25 điểm

Ngoài ra phần thi thực hành cũng giới hạn thời gian trong vòng 10 phút. Khi đã hoàn thành tốt bài thi, 7 ngày sau bạn đã có một tấm bằng lái xe máy A1 rồi nhé!

Ngoài sự tiện dụng, bằng lái xe hạng A1 còn được biết đến với thời gian sử dụng là vô thời hạn. Vì thế, chúng ta có thể yên tâm sử dụng mà không cần lo nghĩ gì về các thủ tục cũng như bất cứ kinh phí gì về gia hạn hay đổi bằng.

Chúng tôi hy vọng với những thông tin trên, đã giải đáp cho bạn về câu hỏi giấy phép lái xe A1 là gì? Bài viết sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho những bạn đang có dự định sẽ thi bằng lái A1. Chúc các bạn may mắn và có thật nhiều sức khỏe!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →