Giấy phép lái xe hạng C là gì? Được lái những loại xe nào ?

Giấy phép lái xe hạng C là một trong những loại giấy phép lái xe được sử dụng phổ biến hiện nay vì tính thông dụng cũng như quyền lợi sử dụng cao hơn so với các hạng khác. Bạn đang có dự định học bằng hạng C và mong muốn tìm hiểu kỹ hơn về loại bằng hạng C. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích về hạng bằng này.

giấy phép lái xe hạng c
Bằng hạng C lái được những xe gì?

Giấy phép lái xe hạng C là gì?

Bằng lái xe hạng C chính là chứng chỉ hợp pháp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người hành nghề lái xe vận tải và các loại xe có trọng tải lớn.

Như chúng ta đã biết, bằng lái xe hạng C là một trong những loại giấy phép lái xe thuộc hạng nặng. Chính vì thế, có rất nhiều người e ngại khi đăng kí học và thi giấy phép hạng C bởi vì đây thuộc một trong những loại giấy phép khó đậu. Nhưng đổi lại, đối với những người tài xế đã xác định kiếm tiền bằng công việc lái xe vận chuyển hàng hóa thì khi đã có được bằng lái xe hạng C thì cơ hội việc làm được mở rộng hơn và việc vận tải của bạn sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều so với các loại bằng hạng khác.

giấy phép hạng C lái xe gì
Làm bằng lái xe ô tô

Giấy phép lái xe hạng C lái được những loại xe nào theo quy định của pháp luật

– Bằng lái hạng C dành cho người lái xe để điều khiển các loại xe dưới đây:

+ Ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng, ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên;

+ Máy kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên;

+ Các loại xe quy định cho lái xe có bằng hạng B1 và B2.

Bên cạnh đó, bằng lái xe hạng C cấm không được lái các loại xe sau:

+ Bằng hạng C không được phép lái xe ô tô chở người trên 9 chỗ ngồi ví dụ như xe khách 16 chỗ trở lên và xe minivan trên 9 chỗ.

 + Bằng hạng C không được phép lái xe tải hạng nặng như container, muốn được cấp phép điều khiển xe container bắt buộc tài xế phải có bằng C đủ 3 năm sau đó nộp hồ sơ xin nâng hạng lên hạng bằng lái FC.

giấy phép lái xe hạng C là thế nào
Những loại xe bị cấm đối với hạng C

– Điều kiện gì để được học bằng lái xe hạng C?

+ Về độ tuổi, bạn phải đủ từ 21 tuổi trở lên mới đủ điều kiện để nộp hồ sơ đăng ký học và thi giấy phép lái xe loại C. Vì vậy, nếu ai đó suy nghĩ rằng đủ 18 tuổi là có thể thi bằng lái xe hạng C là một suy nghĩ hoàn toàn sai lệch.

+ Về sức khỏe, đảm bảo một sức khỏe tốt là điều kiện cần và bắt buộc khi đăng ký thi bất cứ loại bằng lái nào và bằng hạng C cũng không ngoại lệ. Nghề tài xế được xem là một trong những cái nghề vô cùng vất vả. Nên để trở thành một tài xế chuyên nghiệp, kiếm được nhiều tiền bằng công việc chở hàng thì bạn cần phải có một sức khỏe tốt, không mắc các loại như bệnh động kinh, bệnh truyền nhiễm, không bị dị tật,…

giấy phép lái xe hạng c là gì
Hướng dẫn gia hạn bằng hạng C

– Bằng lái xe hạng C có thời hạn sử dụng trong bao lâu?

Tính từ ngày được cấp cho đến ngày hết giá trị sử dụng thì giấy phép lái xe thì bằng hạng C có thời hạn sử dụng  là 5 năm. Sau thời gian 5 năm, các tài xế bắt buộc phải nộp hồ sơ gia hạn.

– Phải làm như thế nào khi giấy phép hạng C bị hết hạn?

Khi bị hết hạn, bạn chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ gia hạn bao gồm:

+ Đơn xin đề nghị xin gia hạn bằng  lái xe hạng C viết theo mẫu;

+ Bản phô tô của giấy chứng minh thư nhân dân;

+ 3 tấm ảnh 3×4;

+ Giấy khám sức khỏe của bản thân do cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận trong vòng 3 tháng gần đây nhất.

+ Bộ hồ sơ gốc của bằng lái xe hạng C mà bạn đã có.

Lưu ý: Khi bằng hết hạn các bạn phải nhanh chóng gia hạn bằng mới chứ không được phép sử dụng bằng giả. Điều này sẽ mang lại nhiều hậu quả cho tài xế cùng với những người tham gia giao thông. 

Để nâng hạng bằng từ C lên hạng D, E hay FC:

Nếu tính chất công việc của bạn đang cần hạng bằng cao hơn như D, E, FC và bạn muốn nâng hạng của bằng C lên thì bạn cần đủ 24 tuổi đối với hạng D và 27 tuổi đối với hạng E. Đồng thời phải đảm bảo đủ điều kiện là quá trình hành nghề lần lượt là D, E từ 3 đến 5 năm trở lên đồng thời có quãng đường lái xe an toàn từ 50.000km hoặc 100.000km.

thi giấy phép lái xe hạng C
Bằng lái xe hạng C lái được các dòng xe tải hạng nặng hay không?

Hồ sơ nâng hạng gồm có:

+ 4 tấm ảnh 3×4;

+ Bản khai số km lái xe an toàn và thời gian hành nghề theo mẫu quy định;

+ Bản sao bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc bằng các cấp tương đương trở lên;

+ Bộ hồ sơ gốc thi bằng hạng C;

+ Bản sao bằng lái xe bằng C (bạn sẽ phải xuất trình bản chính khi tham gia thi sát hạch ở trung tâm).

Với những chia sẻ ở trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về giấy phép lái xe hạng C và tự tin hơn khi đăng ký thi giấy phép lái xe. Kính chúc các bạn luôn an toàn trên mọi tuyến đường.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →