Lỗi xe máy không xi nhan phạt bao nhiêu?

Có thể nói đi xe máy không xi nhan là lỗi nhiều người tham gia giao thông gặp phải. Vậy lỗi xe máy không xi nhan phạt bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin mới nhất giúp bạn tránh vi phạm luật mất tiền oan nhé! 

lỗi xe máy không xi nhan
Lỗi không bật xi nhan xe máy

Khi nào người điều khiển ô tô, xe máy phải bật xi nhan?

Theo Luật giao thông đường bộ quy định về các trường hợp bắt buộc phải bật xi nhan đối với người đi ô tô, xe máy:

– Trường hợp chuyển làn đường

Theo điều 13 quy định: 

  • Trên đường có nhiều làn đường dành cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng các vạch kẻ phân làn đường. Vì thế người điều khiển xe phải cho phương tiện của mình đi trong một lần đường và chỉ được chuyển làn ở những vị trí cho phép. 
  • Khi chuyển làn đường xe phải có tín hiệu báo trước cũng như phải đảm an toàn cho các phương tiện cùng tham gia giao thông.
xe máy không xi nhan phạt bao nhiêu
Lỗi xe máy rẽ không xin nhan vi phạm Luật giao thông

– Trường hợp chuyển hướng xe

Theo điều 15 quy định: 

  • Khi người điều khiển xe muốn chuyển hướng xe phải giảm tốc độ và phải có tín hiệu báo hướng xe.
  • Khi chuyển hướng đồng thời người lái xe phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ và đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ. Nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe của mình chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác cùng tham gia giao thông.

Như vậy theo các quy định trong luật giao thông đường bộ, người điều khiển xe cơ giới phải bật xi nhan khi rẽ phải, rẽ trái, vượt xe khác, quay đầu xe và khi chạy vào lề đường để dừng đỗ xe. Trong thực tế, lái xe cần linh hoạt nhiều trường hợp: nên xi nhan khi xe đi qua vòng xuyến, đi theo đường cong hoặc đi qua ngã 3 chữ Y… để đảm bảo an toàn người và phương tiện giao thông.

+++ Xem thêm +++

Xe máy dùng xăng A95 hay xăng A92

Những cách đi xe mà không bị công an giao thông bắt

Lỗi không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu tiền

Xử phạt hành vi đua xe trái phép như thế nào ?

Lỗi xe máy không xi nhan phạt bao nhiêu?

Để trả lời câu hỏi xe máy không xi nhan phạt bao nhiêu mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới. 

Theo như quy định về mức phạt đối với lỗi xe máy không xi nhan tại Nghị định 100 cụ thể như sau:

lỗi xe máy rẽ không xi nhan
Xe máy không xi nhan bị phạt bao nhiêu

 

Đối với xe máy không bật xi nhan 

– Chuyển làn đường mà không có tín hiệu báo trước: Mức phạt từ 100.000 – 200.000 đồng (trước đây mức phạt từ 80.000 – 100.000 đồng).

– Chuyển hướng nhưng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp người điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ những nơi đường không giao nhau cùng mức như đường vòng xuyến): Mức phạt từ 400.000 – 600.000 đồng (trước đây mức phạt từ 300.000 – 400.000 đồng).

Đối với ô tô

– Chuyển làn đường nhưng không có tín hiệu báo trước:Mức phạt từ 400.000 – 600.000 đồng (trước đây mức phạt từ 300.000 – 400.000 đồng).

– Chuyển hướng nhưng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường như đường vòng xuyến  và những nơi đường không giao nhau cùng mức): Mức phạt từ 800.000 đồng – 01 triệu đồng (trước đây mức phạt từ 600.000 – 800.000 đồng).

xử phạt lỗi rẽ không xi nhan thế nào
Lối ô tô không xi nhan phạt bao nhiêu

– Chuyển làn đường nhưng không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc như: người điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc mà không xi nhan, không tuân thủ các quy định về dừng xe và đỗ xe trên đường cao tốc, quay đầu xe hoặc lùi xe trên đường cao tốc. Xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép, không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc, người lái không tuân thủ quy định ghi trên biển báo hiệu về khoảng cách an toàn đối với các xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc. Mức phạt tiền lên đến  03 – 05 triệu đồng, tước Bằng lái xe từ 01 – 03 tháng (trước đây phạt tiền từ 800.000 đồng – 1,2 triệu đồng).

Đối với máy kéo và xe máy chuyên dùng

 Mức phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với những hợp vi phạm sau đây:

  • Người điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc mà không xi nhan.
  • Không tuân thủ các quy định về dừng xe và đỗ xe trên đường cao tốc,  quay đầu xe hoặc lùi xe trên đường cao tốc.
  • Xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép, không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc.
  • Người lái không tuân thủ quy định ghi trên biển báo hiệu về khoảng cách an toàn đối với các xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc.

Như vậy bài viết đã cung cấp những thông tin về lỗi xe máy không xi nhan phạt bao nhiêu? Vậy nên để đảm bảo tính mạng, sức khỏe, tiền bạc cho bản thân mình cũng như cho những người cùng tham gia giao thông. Bạn hãy chấp hành nghiêm chỉnh Luật an toàn giao thông.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời