Xe cơ giới là gì ?

Xe cơ giới là cụm từ thường được nhắc đến nhiều trong các quy định về an toàn giao thông. Hiện nay, có khá nhiều người sử dụng các phương tiện xe cơ giới nhưng không phải ai cũng có những thông tin cụ thể về các loại xe này. Hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp xe cơ giới là gì và những quy định xoay quanh xe cơ giới cho các bạn đọc.

Xe cơ giới là gì
Các loại xe thường gặp ở nước ta

Xe cơ giới là gì?

Xe cơ giới hay còn gọi là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ là toàn bộ những loại xe sử dụng động cơ và làm tiêu tốn nhiên liệu. Xe cơ giới bao gồm:

 • Các loại xe ô tô, các loại rơ moóc hay sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô.
 • Xe mô tô hai bánh và 3 bánh.
 • Xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và những loại xe tương tự được sản xuất để chở người và hàng hóa bằng đường bộ.

Như vậy, nói một cách dễ hơn hiểu hơn thì xe cơ giới là tất cả các loại xe tham gia giao thông có sử dụng động cơ chạy bằng các nhiên liệu như xăng, điện, dầu trừ xe đạp và xe lăn.

xe cơ giới
Một số xe cơ giới phổ biến ở Việt Nam

Tại Việt Nam, xe cơ giới là loại xe chiếm phần trăm nhiều nhất trong các phương tiện tham gia giao thông. Do đó, quá trình theo dõi và xử lý các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ do xe cơ giới gây ra sẽ khó kiểm soát hơn các loại xe thô sơ.

Những lưu ý khi điều khiển xe cơ giới

Việt Nam nằm trong những quốc gia có tình trạng giao thông khá phức tạp và có mật độ xe cơ giới lưu thông cao hàng đầu thế giới. Vì vậy, những người sử dụng xe lưu thông trên đường cần lưu ý những lưu ý những điều sau:

 • Nghiêm túc chấp hành và tuân thủ luật giao thông, chỉ đạo cảnh sát giao thông và các cơ quan chức năng.
 • Nâng cao ý thức khi tham gia giao thông: Không vượt đèn đỏ, không phóng nhanh vượt ẩu, không lái xe khi đã uống rượu bia,… Bởi vì cách lái như vậy sẽ khiến bạn không kiểm soát, điều khiển được phương tiện và xử lý các tình huống hiệu quả nhất.
 • Sử dụng các thiết bị hỗ trợ như: Mũ bảo hiểm khi đi xe máy, thắt dây an toàn khi đi ô tô,…
 • Người lái xe trên đường phải tuân theo các quy định về tốc độ và phải giữ khoảng cách an toàn đối với xe phía trước xe của mình.
 • Chú ý quan sát tình hình giao thông trên đường, đặc biệt là các biển báo hiệu, chỉ dẫn để đi đúng làn đường cho phép. Đối với làn đường hỗn hợp nhiều loại xe, bạn phải chú ý quan sát các tín hiệu xi nhan của xe khác, hạn chế tối đa sự va chạm.
 • Sử dụng điện thoại trong khi đang lái xe cơ giới là vô cùng nguy hiểm. Nếu cần thiết, bạn phải dừng xe vào lề đường rồi mới sử dụng. 
 • Hạn chế di chuyển trong khu vực điểm mù của xe tải và xe container.
 • Các phương tiện lưu thông trên đường khô ráo cần giữ khoảng cách an toàn như sau: Xe đi với tốc độ 60 km/h thì cách 30m; xe đi với tốc độ trên 60 – 80 km/h thì cách 50m; tốc độ trên 80 – 100 km/h thì cách 70m và tốc độ trên 100 -120 km/h thì cách 90m.
 • Đối với một số loại xe cơ giới khác như xe công nông, xe máy kéo, xe lam, xe xích lô máy, xe lốc máy, xe 3 gác máy, xe máy chuyên dùng,… không được vượt quá 30 km/h khi lưu thông trên đường bộ. 
 • Trong điều kiện đường xá và thời tiết xấu như trời mưa, nhiều sương mù, đường có địa hình quanh co thì người lái cần di chuyển với khoảng cách an toàn.
xe cơ giới là thế nào
Đội mũ bảo hiểm khi lái xe là bảo vệ sự an toàn cho chính bạn

Nguyên nhân dẫn tới các vụ va chạm do xe cơ giới gây ra là gì?

 • Kỹ thuật lái xe của tài xế kém: Va chạm và tai nạn xảy ra một phần là do kỹ năng lái của tài xế chưa tốt, lúng túng và phản ứng chậm khi gặp phải tình huống bất ngờ.
 • Phương tiện không được bảo dưỡng đúng cách: Xe cơ giới hoạt động nhờ động cơ nên việc bảo dưỡng xe định kỳ là rất cần thiết. Bạn cần mang xe của mình đi bảo dưỡng, thay dầu định kỳ. Đặc biệt, khi xe có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bạn cần mang xe đi kiểm tra để được sửa chữa kịp thời.
 • Lái xe quá nhanh hoặc quá chậm: Chạy xe với tốc độ quá nhanh sẽ làm động cơ vận hành quá mức. Hơn nữa, khi gặp vật cản trên đường, người lái xe có thể không phản ứng kịp.
 • Xe chở quá tải trọng cho phép: Việc chở hàng hóa, chở khách quá tải là hiện tượng chúng ta nhìn thấy thường xuyên. Khi chở quá tải trọng, hàng hóa cồng kềnh sẽ gây khó khăn khi điều khiển xe, đặc biệt là ở những khu vực đông người. Tai nạn có thể xảy ra khi đi qua đoạn đường xấu làm xe nghiêng, lắc và rơi hàng hóa làm ảnh hưởng đến nhiều người cùng tham gia giao thông trên đường và rất dễ xảy ra va chạm.

Khái niệm xe cơ giới là gì và những lưu ý khi điều khiển xe đã được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ trong bài viết trên. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn hiểu thêm về loại xe này và sử dụng chúng để di chuyển một cách an toàn.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →