Ứng dụng của điện năng trong cuộc sống ra sao?

Điện là nguồn năng lượng được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, chúng chi phối hầu hết các hoạt động trong đời sống hằng ngày. Vậy điện năng là gì? Ứng dụng của điện năng trong đời sống hàng ngày ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Điện năng là gì ?

Điện năng chính là năng lượng của dòng điện. Vậy sau đây chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm dòng điện là gì để hiểu rõ hơn khái niệm về điện năng.

Dòng điện có mang năng lượng vì nó có khả năng thực hiện công và làm thay đổi nhiệt năng của các vật khác.

Vậy dòng điện là gì?

Để hiểu rõ dòng điện là gì chúng ta cần tìm hiểu khái niệm điện là gì trước tiên. Điện là khái niệm để chỉ một hiện tượng vật lý được tạo ra bởi sự dịch chuyển hay đứng yên của các điện tích, điện trường cũng như từ trường do chúng tạo ra.

khái niệm về điện năng
Điện năng là năng lượng của dòng điện

Điện được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, được tạo ra bởi hoạt động của nhà máy phát điện. Các nhà máy phát điện này sử dụng các nguồn nhiên liệu, năng lượng từ thiên nhiên như nhiệt điện, thủy điện, năng lượng gió, năng lượng mặt trời…để tạo ra điện.

Ngoài ra trong tự nhiên điện còn được tạo ra từ các hiện tượng như tia sét, cá chình điện sinh sống ở sông Amazon, loại cá này khi lớn có khả năng tạo ra dòng điện lên đến 750V để phóng vào con mồi và tóm gọn chúng.

Theo định nghĩa, dòng điện chính là dòng dịch chuyển có hướng của các điện tích. Các hạt điện tích này sẽ mang điện và có khả năng dịch chuyển từ đó sinh ra dòng điện.

Chiều của dòng điện được xác định là chiều có hướng trùng với hướng di chuyển của các điện tích (+), có nghĩa trong mạch điện của các dây dẫn kim loại, các electron có điện tích âm sẽ di chuyển ngược chiều với chiều của dòng điện.

Dòng điện lại có 2 loại là dòng điện 1 chiều và dòng điện xoay chiều

Dòng điện 1 chiều viết tắt là DC (Direct Current). Dòng điện này chỉ chạy theo một hướng nhất định không đổi chiều. Cường độ dòng điện một chiều có thể thay đổi nhưng không đổi chiều. Dòng điện một chiều được tạo ra từ các nguồn điện như năng lượng mặt trời, pin, ắc quy…

Dòng điện xoay chiều AC (Alternating Current). Dòng điện này có khả năng thay đổi chiều dòng điện theo thời gian. Sự thay đổi này diễn ra theo chu kỳ trong một tần số nhất định. Trong dòng điện xoay chiều cường độ dòng điện vừa có thể thay đổi vừa có thể đổi chiều.

tác dụng của dòng điện
Dòng điện có mang năng lượng

Công thức tính điện năng tiêu thụ

P = A/t

Trong đó:

P: Là công suất máy được đo bằng (J/s) hoặc Oát (W)

A: Là công thực hiện được đo bằng (J) hoặc Newton mét (N.m)

t: Là thời gian thực hiện công được đo bằng (s)

Công suất là đại lượng đặc trưng thể hiện tốc độ thực hiện công do thiết bị máy móc hoặc con người, được xác định bằng công sinh ra trong một đơn vị thời gian xác định. Cách đổi sang W: 1KW = 1000W; 1MW = 1000.000W.

Từ công thức trên người dùng có thể tính được điện năng tiêu thụ của mình và số tiền mình phải trả khi sử dụng lượng điện năng đó.

Vì sao cần phải sử dụng tiết kiệm điện năng ?

Như chúng ta thấy khi càng tiêu thụ nhiều điện năng thì số tiền phải trả cho lượng điện tiêu thụ đó sẽ càng lớn, gây tốn kém chi phí cho người sử dụng, chính vì thế chúng ta cần phải sử dụng tiết kiệm điện năng để tiết kiệm chi phí tiêu dùng cũng chi phí đầu tư.

Ngoài ra còn một số lý do khiến chúng ta phải sử dụng tiết kiệm điện năng như

Xã hội càng hiện đại nhu cầu sử dụng điện năng của con người càng nhiều, khi điện năng tiêu thụ quá lớn nó sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt và quá trình sản xuất do nhà máy điện không cấp đủ điện năng cho nhu cầu. Lượng điện tiêu thụ quá lớn là nguyên nhân gây ra tình trạng mất điện kéo dài ảnh hưởng lớn đến nhu cầu sinh hoạt và hoạt động sản xuất.

Một lý do nữa khiến chúng ta phải sử dụng tiết kiệm điện năng là nếu lượng điện tiêu thụ quá lớn sẽ làm cho điện áp của mạng điện bị suy giảm, làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động của các thiết bị trong gia đình.

Ngoài ra các thiết bị trong gia đình nếu sử dụng điện năng với mức công suất lớn sẽ làm giảm tuổi thọ sản phẩm và tốn kém chi phí nên việc sử dụng thiết bị với mức công suất vừa phải là điều hết sức cần thiết.

sử dụng điện năng tiết kiệm
Sử dụng tiết kiệm điện năng là việc làm rất cần thiết

Lợi ích của việc sử dụng tiết kiệm điện năng

Lợi ích đầu tiên mà chúng ta có thể thấy khi sử dụng tiết kiệm điện năng đó là tiết kiệm chi phí, hóa đơn tiền điện của bạn sẽ giảm đi đáng kể nếu bạn thực hiện chế độ sử dụng tiết kiệm điện từ ngay hôm nay.

Sử dụng tiết kiệm điện cũng đồng nghĩa với việc các thiết bị, máy móc hoạt động ít hơn giúp tuổi thọ của chúng kéo dài hơn và hạn chế hỏng hóc xảy ra.

Ngoài ra sử dụng điện tiết kiệm cũng làm giảm hiệu ứng nhà kính, giảm tình trạng ô nhiễm môi trường và ngăn chặn hiện tượng nóng lên của trái đất, giúp bảo vệ sự tồn tại của con người và nhiều loài động vật tốt hơn.

Ứng dụng của dòng điện trong đời sống

Dòng điện có vai trò quan trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của mọi người 

Trong những ngày hè nóng bức, khi mất điện sẽ khiến chúng ta cảm thấy ngột ngạt và vô cùng khó chịu. Khi mất điện các thiết bị như quạt điện, điều hòa…  sẽ không thể vận hành khiến cuộc sống của chúng ta gặp rất nhiều khó khăn, bất tiện. Mất điện chúng ta cũng không thể nấu được cơm ăn…và còn nhiều ví dụ khác nữa cho thấy điện có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta.

Ngoài việc cung cấp điện cho các hoạt động sinh hoạt trong gia đình thì điện còn có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như Y tế, Giáo dục, Thể thao, Giải trí, các hoạt động sản xuất…

Trong hoạt động của Y tế, điện cung cấp ánh sáng và giúp các thiết bị máy móc hoạt động để điều trị bệnh cho bệnh nhân. Nếu một ca phẫu thuật đang được tiến hành mà tự nhiên bị mất điện thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng. Chính vì thế mà các bệnh viện luôn có một nguồn điện dự phòng để đề phòng sự cố mất điện xảy ra.

Điện cung cấp cho trường học để giáo viên và học sinh có một môi trường lý tưởng giảng dạy, học tập. Các hoạt động như văn hóa, thể thao, giải trí… sẽ bị gián đoạn nếu như điện bị mất. Và còn rất nhiều lĩnh vực khác khi hoạt động sẽ không thể thiếu điện.

Điện năng có vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất 

Điện cấp cho các hoạt động sản xuất trong công nghiệp giúp máy móc có thể vận hành hiệu quả. Điện đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa của nhiều quốc gia trên thế giới.

Đối với các hoạt động bảo dưỡng, sửa chữa, điện cung cấp năng lượng cho các máy móc như máy rửa xe, máy nén khí, máy bơm mỡ… để thiết bị vận hành, hoạt động hiệu quả.

Ngoài ra điện cũng có vai trò quan trọng với các ngành nghề khác như nông sản, ngư nghiệp, nông nghiệp. Điện cung cấp ánh sáng và nhiệt ủ ấm cho các vật nuôi, cây trồng để chúng ra hoa, sinh trưởng và phát triển…

Trong cuộc sống hiện đại phát triển như ngày nay điện đóng vai trò càng quan trọng hơn với các hoạt động trong mọi lĩnh vực của đời sống.

Như vậy sau bài viết trên hẳn bạn đọc đã hiểu khái niệm điện năng là gì? Cũng như vai trò quan trọng của điện năng đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời