Cách tính tiền điện đơn giản, chính xác, đúng chuẩn năm 2021

Tiền điện là một khoản chi phí sinh hoạt không nhỏ của nhiều gia đình. Mỗi hàng tháng, bạn đều phải chuẩn bị một khoản để đóng tiền điện. Vậy cách tính tiền điện như thế nào? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn quý vị cách tính số điện, tiền điện sinh hoạt chi tiết, đúng chuẩn theo đơn giá từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Cách tính điện năng tiêu thụ của thiết bị điện

Mỗi một thiết bị điện trong gia đình bạn đều có mức công suất vận hành riêng. Dựa vào đó mà chúng ta có thể tính được lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị đó. Thực tế, cách tính số điện của các thiết bị rất đơn giản, chỉ cần bạn biết được công suất của máy.

Cách tính tiền điện
Cách tính tiền điện giúp bạn biết được chi phí cho điện năng

Để tính lượng điện năng tiêu thụ của một thiết bị điện chúng ta sẽ sử dụng công thức sau:

A = P.t

Trong đó:

 • A: là lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị (số điện)
 • P: là công suất định mức của thiết bị điện, được ghi tại tem thông số kỹ thuật (W)
 • t: là thời gian sử dụng điện của thiết bị điện (s)

1 số điện = 1KWh = 1000W x 3600s = 3600000J

Ví dụ minh họa

Chúng ta hãy thử tính đố điện tiêu thụ của một chiếc máy nén khí công nghiệp có công suất 3HP trong 1 ngày (8 giờ vận hành).

Đầu tiên chúng ta cần quy đổi HP sang KW. HP là mã lực – một đơn vị đo công suất máy móc tương tự như KW. Để thuận tiện cho tính số điện tiêu thụ, chúng ta sẽ quy đổi HP sang KW. Trong đó 1HP = 0.7457KW. Do đó, 3HP = 2.2371KW.

Vì công suất của máy nén khí này là 2.2371KW nên ta có thể hiểu là mỗi giờ máy bơm hơi nén khí này sẽ tiêu tốn 2.2371 số điện.

Do đó trong vòng 1 ngày sẽ là 2.2371 x 8 = 17.8968 kWh

Từ kết quả tính toán phía trên ta có thể thấy. Nếu vận hành liên tục máy nén khí trong 8 tiếng vận hành, thì chiếc máy nén không khí này sẽ tiêu tốn khoảng 17.8 số điện. Số điện sử dụng khi nhân với đơn giá điện sẽ ra được số tiền điện mà người dùng phải trả.

Cách tính tiền điện 2021
Máy nén khí 3HP sử dụng hết khoảng gần 18 số điện

Cách tính tiền điện sinh hoạt đơn giản

Để có thể tính được chi phí điện năng của gia đình trong 1 tháng thì thì quý vị cần biết số điện năng tiêu thụ cũng như đơn giá điện.

Đơn giá điện theo QĐ 648/QĐ-BCT năm 2021

Không phải tất cả các số điện mà gia đình bạn sử dụng đều có chung một đơn giá. Để khuyến khích người tiêu dùng tiết kiệm điện, hiện nay có rất nhiều đơn giá điện khác nhau tùy thuộc vào mức độ sử dụng điện.

Theo khoản 4.1 phụ lục ban hành kèm Quyết định 648/QĐ_BCT vào ngày 20/3/2019, giá bán lẻ điện sinh hoạt được tính theo 6 bậc với mức giá khác nhau như hình dưới đây:

tính tiền điện thế nào
Bảng giá bán lẻ điện năng theo EVN

Lưu ý, mức giá bán lẻ điện trên không được áp dụng cho các trường hợp sau

 • Khách hàng có thay đổi thiết bị đo đếm trong kỳ (Gắn mới, Thay thế, Tháo thu hồi)
 • Khách hàng có sự thay đổi giá bán điện áp dụng trong kỳ
 • Khách hàng có nhiều địa điểm sử dụng điện
 • Khách hàng lắp thiết bị đo đếm phụ sau công tơ
 • Khách hàng sử dụng điện vào nhiều mục đích khác nhau
 • Khách hàng tiến hành chốt chỉ số trong kỳ đổi giá điện

Với cách tính tiền điện theo bậc thang này, có thể góp phần tiết kiệm điện năng khi mà số điện tiêu thụ càng cao thì mức giá phải chịu càng cao. Ví dụ, tháng này nếu gia đình bạn sử dụng hết 250 số điện thì 50 số điện đầu tiên sẽ có mức giá là 1678 đồng/số, 50 số điện tiếp theo có đơn mức giá 1734 đồng/số, 100 số điện tiếp theo sẽ được tính với mức giá 2014 đồng/số và 50 số cuối cùng sẽ chịu giá 2536 đồng/số.

Công thức tính tiền điện sinh hoạt

Để tính điện sinh hoạt, bàn cần có tổng số điện tiêu thụ trong 1 tháng. Số điện này bạn có thể xem tại công tơ điện của gia đình. Sau đó nhân với giá điện là được. Cụ thể có công thức như sau:

Số tiền điện bậc X = Giá điện bán lẻ bậc X x Số số điện áp dụng giá bán điện bậc X

Số tiền điện 1 tháng mà gia đình bạn phải nộp sẽ bằng tổng số tiền điện ở các bậc riêng lẻ. Ví dụ dưới đây sẽ giúp cho quý vị dễ hình dung hơn.

Tháng này nếu gia đình bạn sử dụng hết 250 số điện thì 50 số điện đầu tiên sẽ có mức giá là 1678 đồng/số, 50 số điện tiếp theo có đơn mức giá 1734 đồng/số, 100 số điện tiếp theo sẽ được tính với mức giá 2014 đồng/số và 50 số cuối cùng sẽ chịu giá 2536 đồng/số. Tiền điện thuộc mỗi bậc sẽ được tính như sau:

 • Tiền điện bậc 1 (50 số) = 1678 x 50= 83900 đồng
 • Tiền điện bậc 2 (50 số) = 1734 x 50= 86700 đồng
 • Tiền điện bậc 3 (100 số) = 2014 x 100 = 201400 đồng
 • Tiền điện bậc 4 (50 số) = 2536 x 50 = 126800 đồng

Tổng số tiền điện mà gia đình bạn phải đóng là: Tiền điện bậc 1 + Tiền điện bậc 2 + Tiền điện bậc 3 + Tiền điện bậc 4 = 83900 + 86700 + 201400 + 126800 = 498800đồng.

Lưu ý, đây chưa phải số tiền mà bạn phải đóng cuối cùng. Đây mới chỉ là số tiền mà bạn phải trả cho số lượng điện tiêu thụ. Ngoài tiền điện, bạn cần phải chịu 10% thuế VAT (thuế giá trị gia tăng) tính trên tổng số tiền điện. Như vậy, với số tiền thực tế bạn phải thanh toán trong 1 tháng là: 498800 + (498800 x 10%) = 548680 đồng.

Cách tính tiền điện trên máy tính đơn giản

Nếu như bạn không muốn tiến hành cách tính tiền điện thủ công, tốn thời gian này thì có thể sử dụng các trang web tính tiền điện sẵn có trên máy tính. Chỉ cần nhập số điện tiêu thụ là sẽ nhận được kết quả tiền điện chính xác đã bao gồm cả thuế.

Quý vị có thể tham khảo cách tính tiền điện trên máy tính tại website của Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại https://www.evn.com.vn/c3/calc/Cong-cu-tinh-hoa-don-tien-dien-9-172.aspx

Cách tính tiền điện mới nhất
Tính số điện dễ dàng bằng máy tính, điện thoại

Từ kết quả trong hình ảnh trên ta có thể thấy việc tính toán số điện trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ cần nhập số điện tiêu thụ, kết quả chi tiết về từng bậc thang giá bao gồm cả thuế sẽ hiện ra.

Một số mẹo giúp tiết kiệm điện năng cho các thiết bị điện trong gia đình

Tiết kiệm điện không chỉ góp phần tiết kiệm trực tiếp chi tiêu cho gia đình bạn mà còn góp phần bảo vệ môi trường trước các tài nguyên thiên nhiên tham gia sản xuất điện. Một số mẹo dưới đây có thể giúp quý vị tiết kiệm điện năng đáng kể đấy.

Sử dụng những thiết bị điện có tính năng tiết kiệm điện

Trong gia đình bạn sử dụng rất nhiều thiết bị điện. Để tiết kiệm chi phí cho điện năng tiêu thụ thì quý vị nên lựa chọn những thiết bị có tính năng tiết kiệm điện như dòng inverter (biến tần). Hiện nay rất nhiều dòng máy giặt, tủ lạnh, máy lọc không khí, máy lạnh,… sử dụng biến tần. Do đó mà cho khả năng tiết kiệm điện lớn, còn giúp vận hành ổn định, ít hỏng hóc.

Rút điện khỏi ổ cắm của những thiết bị điện không sử dụng

Cách tính tiền điện chuẩn nhất
Rút nguồn điện của các thiết bị điện khi không sử dụng

Nhiều gia đình có thói quen cứ cắm nguồn thiết bị điện để đó kể cả khi không dùng. Nhiều người lầm tưởng rằng khi máy móc không hoạt động thì thiết bị sẽ không tiêu hao điện năng. Thực tế, chỉ cần có nguồn điện kết nối vào máy là sự hao tổn phung phí điện vẫn còn diễn ra. Vậy nên việc rút điện ra khỏi những thiết bị điện máy, điện tử trong gia đình khi không sử dụng là điều cần thiết.

Vệ sinh thiết bị điện thường xuyên để giảm tiêu hao điện

Việc vệ sinh các thiết bị điện sẽ tránh được tình trạng bụi bẩn bám chặt, giúp cho máy hoạt động trơn tru và đạt hiệu quả tối ưu nhất. Nếu như máy quá bẩn sẽ tiêu tốn nhiều điện năng để vận hành. Ví dụ như những chiếc quạt của bạn nếu bị bám bẩn quá nhiều tại lồng quạt cũng như cánh thì lượng gió tạo ra không lớn, máy chạy kém, không mát, tốn nhiều điện.

Lưu ý, đối với một số thiết bị đặc thù như tủ lạnh, tủ chống ẩm,… thì nên đóng chặt cửa sau mỗi lần sử dụng. Nếu tủ lạnh của bạn mà cứ mở cửa, cửa bị hở thì sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng đấy.

Trên đây là cách tính tiền điện gia đình vô cùng đơn giản. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp quý vị tự tính tiền điện trong gia đình mình. Hãy tiết kiệm điện để không phải “giật mình” mỗi lần đóng tiền điện nhé.