Áp suất là gì? Các thông tin quan trọng cần biết về áp suất

Như chúng ta biết áp suất là một thông số kỹ thuật vô cùng quan trọng mà hầu như người dùng nào cũng quan tâm đến khi mua các thiết bị, máy móc. Tuy nhiên, rất nhiều người dùng vẫn chưa biết áp suất là gì và công thức tính áp suất ra sao. Chính vì vậy chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Định nghĩa về áp suất

Áp suất là một đại lượng vật lý quan trọng của nhiều máy móc. Thông số kỹ thuật này đo độ lớn của áp lực bị chèn ép trong một diện tích nhất định. Trong khi áp lực là lực ép có hướng vuông góc với bề mặt, và áp suất được sinh ra khi có một lực tác động theo chiều vuông góc với bề mặt.

Đơn vị tính áp suất là gì? Đơn vị được sử dụng để đo áp suất hiện nay là đơn vị của lực trên diện tích hay Newton trên mét vuông (N/m2). Ngoài ra đơn vị đo áp suất còn được sử dụng khác nhau ở nhiều quốc gia như: Châu Âu (Bar), Châu Á (Pa), Châu Mỹ (PSI).

áp suất là gì
Đơn vị được sử dụng để đo áp suất hiện nay là đơn vị của lực trên diện tích

Hiện nay các loại thiết bị, máy móc đều sử dụng các loại đơn vị đo áp suất trên, các mẫu máy rất đa dạng cho người dùng có nhiều sự lựa chọn khác nhau.

Công thức tính áp suất

Hiện nay áp suất được tính theo công thức sau:

P=F/S

Trong đó:

P là đơn vị đo áp suất ( N/m2N/m2, Bar, Pa, PSI, mmHg…)

F là đơn vị đo áp lực tác dụng lên mặt ép, đơn vị là N

S là đơn vị đo diện tích bị ép, đơn vị là m2m2

Pa là đơn vị đo của áp suất, đơn vị là Pascal 

Để tính áp suất chuẩn nhất, người ta thường quy đổi các đơn vị đo áp suất như sau:

1Pa = 1 (N/m2N/m2) = 10 –5 Bar

1Pa = 1 (N/m2N/m2) = 760 mmHg

1 mmHg = 133,322 (N/m2N/m2)

Những định luật trong áp suất

Định luật Pascal ( áp dụng cho các chất lỏng và khí):

Những năm 1600, Blaise Pascal đã phát triển định luật truyền áp suất chất lỏng được gọi là Định luật Pascal. Luật này nói lên rằng sự thay đổi áp suất trong thùng kín được chuyển tải bằng nhau theo các hướng trong thùng chứa. Chính vì thế áp suất được đo từ bất kỳ thời điểm nào trong bình chứa.

Định luật Boyler ( dùng cho chất khí)

Cũng trong những năm 1600, Robert Boyle đã tìm ra một định luật mới thông qua thử nghiệm. Định luật của ông nói rằng khi thể tích thùng chứa tăng lên thì áp suất sẽ giảm. Khí mở rộng chính là để lấp đầy thể tích tăng lên đó.

Định luật Charles (cho chất khí)

Jacques Charles mô tả Định luật Charles trong một sản phẩm chưa được công bố những năm 1780. Khi kích thước thùng chứa không thể thay đổi, Định luật Charles nói rằng sự thay đổi nhiệt độ của chất trong thùng chứa sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới áp suất trong thùng. Khi nhiệt độ tăng lên thì áp suất trong thùng chứa cũng tăng lên.

Các đơn vị đo áp suất

Đơn vị đo áp suất có 2 thành tố: Đơn vị của lực và đơn vị của diện tích

Thực tế có khá nhiều đơn vị đo áp suất, mỗi công ty sẽ sử dụng mỗi loại đơn vị riêng và thường phải thay đổi vì tiêu chuẩn hóa toàn cầu.

Do đó, người dùng cũng có thể sử dụng nhiều đơn vị áp suất khác nhau, và có thể chuyển đổi giữa chúng thông qua bảng quy đổi, các phần mềm hoặc internet…

Đơn vị đo áp suất tiêu chuẩn của Anh là pound mỗi inch vuông (PSI). Với hệ thống MKS đơn vị đo tiêu chuẩn áp suất là kilôgam trên mét vuông (kg / m2). Hệ thống SI đơn vị đo tiêu chuẩn là Newton trên mét vuông (N / m2) hay Pascal (Pa).

các đơn vị đo áp suất
Đơn vị đo áp suất có nhiều loại khác nhau

Áp suất tham chiếu

Có 4 loại áp suất tham chiếu được sử dụng cho công nghiệp là: Áp suất tuyệt đối, Áp suất đo, Chênh áp, Áp suất chân không.

Áp suất đo

Áp suất đo sử dụng áp suất khí quyển để làm áp suất tham chiếu. Máy phát áp suất đo có một cổng tham chiếu để lấy mẫu áp suất khí quyển. Với việc lấy mẫu này các loại máy phát áp suất đo có độ phát chính xác có thể ảnh hưởng bởi những thay đổi của áp suất khí quyển cục bộ. Việc đọc áp suất đo có thể âm hoặc dương tùy thuộc vào nó nhỏ hơn hoặc lớn hơn áp suất khí quyển tham chiếu. Áp suất đo được biểu thị bằng chữ “g” ( barg hoặc psig).

Một phép đo áp suất mà rất nhiều người biết đó là áp suất lốp. Áp suất lốp là phép đo so sánh áp suất trong lốp với áp suất khí quyển. Được ứng dụng trong công nghiệp như: Áp suất đường ống, áp suất phần trống trong bể, mức bồn hở.

Áp suất tuyệt đối

Áp suất tuyệt đối sử dụng áp suất chân không hoàn hảo làm tham chiếu. Các phép đo áp suất tuyệt đối đều là dương (+). Máy phát áp suất tuyệt đối không bị ảnh hưởng áp suất khí quyển cục bộ, nhưng chúng thường có giá đắt hơn so với máy phát áp suất đo. Áp suất tuyệt đối được biểu thị dưới đơn vị đo là bar (abs) hoặc psia.

đồng hồ đo áp suất
Đo áp suất tuyệt đối bằng đồng hồ đo áp suất

Chênh áp

Là sự chênh lệch giữa hai áp suất. Máy phát áp suất chênh lệch sử dụng một điểm tham chiếu là so sánh chênh lệch giữa giữa suất thấp áp và cao áp. Các cổng trong thiết bị đo được đánh dấu phía thấp áp và cao áp. Số chênh áp có thể âm hoặc dương tùy thuộc vào mặt cao áp hay thấp áp có giá trị lớn hơn. Một máy phát chênh áp cũng có thể được áp dụng như một máy phát áp suất đo nếu phía thấp áp được mở cho thông khí quyển.

Áp suất chân không

Áp suất giữa áp suất chân không tuyệt đối và áp suất khí quyển. Tiêu chuẩn tham chiếu là áp suất không tuyệt đối, những ngành công nghiệp và kỹ sư khác nhau lại có điểm tham chiếu khác nhau.

Một số cách làm tăng và giảm áp suất

Trong cuộc sống có rất nhiều tình huống khiến chúng ta buộc phải tăng áp suất hoặc giảm áp suất để công việc được hoàn thành hiệu quả hơn. Vậy có những cách tăng áp suất và giảm áp suất như thế nào? Chúng ta cùng theo dõi nội dung bên dưới.

Cách làm tăng áp suất

+ Hiện nay người ta thường làm tăng áp theo cách như:

+ Giữ nguyên áp lực và tăng diện tích bề mặt ép.

+ Tăng áp lực tác động, giữ nguyên diện tích bề mặt ép

+ Tăng lực tác động hướng vuông góc, giảm diện tích bề mặt ép

Cách làm giảm áp suất

+ Bạn có thể thực hiện giảm áp suất theo một trong những cách sau:

+ Giảm diện tích bề mặt ép, giữ nguyên áp lực

+ Giảm diện tích bề mặt ép, giảm áp lực

+ Giữ nguyên diện tích bề mặt ép, giảm áp lực

cách tăng áp suất cho máy
Có rất nhiều cách để tăng áp suất máy

Ý nghĩa của áp suất với cuộc sống

Áp suất là đại lượng đo vật lý suất hiện ở hầu hết các loại máy móc, thiết bị điện tử, điện lạnh…nó có mặt ở khắp nơi như bệnh viện, trường học, máy bay hoặc chính trong cơ thể con người…Áp suất có vai trò quan trọng không thể thiếu đối với các loại máy móc như máy bơm rửa xe, máy nén khí cao áp…

Lưu ý: Nếu tạo ra áp suất quá lớn sẽ khiến các vụ nổ lớn xảy ra tác động lên các vật thể xung quanh  gây hỏng hóc, thiệt hại nặng nề. Mức độ nguy hiểm có thể gây thủng bình chứa, đổ vỡ các công trình xây dựng làm ảnh hưởng đến an toàn của mọi người xung quanh. Chính vì thế khi điều chỉnh tăng áp suất người dùng cần hết sức lưu ý để điều chỉnh áp suất ở mức hoạt động an toàn, hiệu quả nhất.

Như vậy trong bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc về định nghĩa áp suất là gì? Công thức tính áp suất cũng như ý nghĩa của áp suất trong đời sống hàng ngày. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc có những kiến thức bổ ích nhất.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời