#10 Lưu ý khi thay dầu nhớt ô tô xe máy

Thay dầu nhớt ô tô, xe máy là việc làm vô cùng cần thiết để có thể duy trì khả năng hoạt động ổn định cho động cơ xe. Đặc biệt là xe khi đã sử dụng một thời gian dài thì động cơ sẽ yếu đi và không còn chạy êm như lúc ban đầu nữa. Chính vì vậy một việc làm hết sức quan trọng bạn cần phải làm chính là thay dầu nhớt cho xe của mình để giúp khôi phục lại hệ thống động cơ.

Tuy nhiên, có một điều mà không phải ai cũng biết đó là thời gian trung bình cho 1 lần thay dầu nhớt mới là bao nhiêu. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé.

thay-dau-nhot-oto-xe-may
Vì sao phải thay dầu nhớt ô tô xe máy

Lý do vì sao phải thường xuyên thay dầu nhớt ô tô xe máy định kỳ ?

Chúng ta đều biết rằng dầu nhớt có tính năng bảo vệ, bôi trơn và đặc biệt là giúp cho động cơ xe có thể vận hành ổn định và làm kéo dài tuổi thọ cho xe. Do đó mà khi sử dụng và điều khiển xe, người dùng cần phải lưu ý việc thay dầu nhớt ô tô xe máy của mình theo định kỳ để luôn đảm bảo được rằng máy xe ở trong trạng thái hoạt động tối ưu nhất, cũng như giúp cho chiếc xe có thể sử dụng được trong thời gian lâu dài.

Có nên thay dầu xe trong quá trình sử dụng về sau ?

Bên cạnh việc thay dầu nhớt ô tô xe máy theo định kỳ, thì trong quá trình vận hành xe, thời gian thay dầu cũng có thể thay đổi và bị rút ngắn bởi tuổi thọ của xe.

Nhất là đối với các dòng xe tay ga hiện nay có hai loại dầu chuyên dụng là: dầu máy và dầu láp, thì trong ba đầu lần thay dầu máy thì hai lần thay dầu máy và một lần thay dầu láp.

Hầu hết khoảng thời gian thay dầu xe máy định kỳ thường phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố tác động. Nhất là tùy vào mức độ sử dụng xe nhiều hay ít, sử dụng xe mới hay xe cũ và tốc độ của xe khi chạy như thế nào.

thay-dau-dinh-ky-de-dong-co-on-dinh

Nên thay dầu theo định kỳ

Do đó mà chất lượng dầu máy và môi trường sử dụng là một trong những nguyên nhân tác động đến thời gian thay dầu, do đó mà người sử dụng cần để ý đến thời gian trong xuyên suốt quá trình sử dụng phương tiện như:

+ Nếu trong điều kiện xe được sử dụng trong điều kiện thông thường thì sau 1.000 km đầu tiên người sử dụng bắt buộc phải thay dầu.

+ Và sau mỗi 4.000 km người dùng lại nên thay dầu một lần nữa.

Tuy nhiên, đối với những xe chạy thường xuyên thì người sử dụng xe cần phải rút ngắn lại thời gian thay dầu khoảng 1.000 km/tháng. Còn đối với xe mới, nếu trong trường hợp sau chạy rà 500 km mà thay dầu sớm thì càng tốt.

dau-nhot-la-thanh-phan-can-thiet-ben-trong-dong-co
Làm sao để thay dầu nhớt nhanh chóng

Như vậy việc thay dầu xe trong xuyên suốt quá trình sử dụng về sau là rất cần thiết mà người dùng không thể bỏ qua, và đặc biệt phải thật lưu ý để xe hoạt động được bền bỉ, và lâu dài.

Một số lưu ý không thể bỏ qua khi thay dầu nhớt xe ô, mô tô

Nên thay dầu có độ nhớt và chất lượng thích hợp

Đối với cấp độ nhớt vừa phải, thì thông thường động cơ bên trong sẽ dễ dàng vận hành, đồng thời hầu hết các tính năng của dầu nhớt cũng được phát huy tối đa do đó mà đây chính là một trong những lưu ý rất quan trọng cho người sử dụng khi bắt đầu thay dầu nhớt.

Lựa chọn giữa dầu nhớt tổng hợp hay dầu máy thông thường

Cả 2 loại dầu này, mỗi loại lại có một ưu điểm riêng biệt. Trong đó:

+ Dầu nhớt tổng hợp thì giúp cho xe có thể vận hành trơn tru ngay cả trong điều kiện thời tiết bất lợi, nó có thể duy trì độ nhớt ổn định trong hầu hết những địa hình khó khăn, hoặc có những tính năng lọc bụi bẩn tối ưu

Thay dầu phù hợp để động cơ hoạt động ổn định nhất

+ Dầu máy thông thường cũng có những tính năng tương tự dầu nhớt tổng hợp, tuy nhiên nó đòi hỏi người sử dụng phải đến thay nhớt xe máy, xe ô tô thường xuyên hơn so với dầu nhớt tổng hợp.

Hầu hết trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại dầu đa cấp ra đời, đặc biệt nó cũng cho lượng đầu rất thích hợp và chất lượng. Tuy nhiên, trong trường hợp dầu quá đặc sẽ không đem lại hiệu quả tối ưu cho phương tiện của người dùng. Bên cạnh đó, đối với một số loại dầu đơn cấp, thì hầu như xe sẽ dễ dàng khởi động với nhiệt độ thấp, cũng như giúp tăng cường tính tiết kiệm nhiên liệu và kéo dài thời gian sử dụng hơn.

dinhxe-bi-ngap-nuoc-can-phai-thay-dau-de-dong-co-duoc-tot-nhat
Thay dầu sau khi xe bị ngập nước là việc làm rất quan trọng

Thay dầu nhớt ô tô, xe máy bao nhiêu ?

Hiện nay, giá cả cho việc thay dầu nhớt ô tô xe máy thường không quá đắt đỏ và rất phù hợp với túi tiền của người sử dụng phương tiện, đặc biệt là các loại dầu nhớt này có chất lượng rất tốt vì vậy mà khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm và sẵn sàng cho việc đầu tư vào động cơ xe của mình.

Đối với mức giá dầu nhớt xe ô tô thì giá phổ biến của nó thường dao động từ 300.000 cho đến 320.000 đồng/ lít (sử dụng dầu gốc tổng hợp) và thường phù hợp cho những loại xe có thương hiệu nổi tiếng như: BMW, Lexus, Land Rover, Mercedes, hay Audi, hoặc Porsche…

gia-dau-nhot-hien-nay
Dầu nhớt xe ô tô

Còn đối với loại dầu bán tổng hợp thường có giá thay dầu xe ô tô dao động từ 82.000 cho đến 110.000 đồng/ lít. Đặc biệt với loại dầu này thường được khuyên dùng cho những loại xe phổ thông.

Ngoài ra, đối với các loại dầu nhớt khác thường có mức giá phù hợp và dao động khoảng từ 80.000 cho đến hơn 100.000 đồng/lít.

Có thể thấy rằng, việc thay dầu nhớt ô tô xe máy là việc làm vô cùng cần thiết và là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu hiện nay, đặc biệt là chiếc xe lại là phương tiện chính đóng góp quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt của người dân, Hy vọng những chia sẻ về việc thay dầu nhớt cho xe trên đây có thể giúp cho người sử dụng thay đúng loại cũng như cần thay đúng định kỳ để giúp cho xe được bảo về một cách tốt nhất.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời