Quản trị là gì? Sự cần thiết, vai trò và chức năng quản trị trong các tổ chức

Quản trị là một trong những yếu tố then chốt quyết định đến sự thành bại của các doanh nghiệp, công ty. Để có thêm những thông tin cần thiết về quản trị là gì? Sự cần thiết, vai trò và chức năng quản trị trong các tổ chức ra sao? Cũng như sự  khác biệt về quản lý như thế nào nhé. 

Quản trị là gì?

Thực tế, vẫn chưa có một kết luận chung về quản trị. Có rất nhiều khái niệm về thuật ngữ này. Trong đó, người ta thường biết nhiều đến là quản trị kinh doanh, quản trị nhân  sự, quản trị tài chính… Một số định nghĩa được đưa ra để giải thích cho quản trị như sau:

Có rất nhiều khái niệm giải thích quản trị là gì
Có rất nhiều khái niệm giải thích quản trị là gì

Theo giáo sư quản lý kinh doanh Harold Koontz  và Cyril O’Donnell: Quản trị là thiết lập và duy trì môi trường mà có các cá nhân làm việc với nhau trong nhóm giúp các hoạt động được hữu hiệu và có kết quả.

Theo James Stoner và Stephen Robbins, khái niệm về quản trị là tiến trình hoạch định, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát mọi hoạt động của các thành viên trong tổ chức. Đồng thời kết hợp sử dụng tất cả nguồn lực khác để đạt mục tiêu đã đề ra. 

Còn theo Robert Albanese thì quản trị là một quá trình xã hội và kỹ thuật nhằm mục đích sử các nguồn, tác động tới các hoạt động của con người. Tạo điều kiện thay đổi  đạt được những mục tiêu của tổ chức. 

Quản trị là gì? Một cách tổng quan nhất quản trị chính là sự phối hợp hài hòa để đạt được hiệu quả cao trong các hoạt động của những người chung trong cùng tổ chức. Đây là quá trình giúp đạt được những mục tiêu đề ra; thông qua việc phối hợp tất cả nguồn lực của tổ chức. Quản trị còn là quá trình được các nhà quản lý đưa ra hoạch định, tổ chức, lãnh đạo và kiểm tra.

Bản chất quản trị là gì?

Bản chất của quản trị là việc tìm ra một phương hướng phù hợp để đạt hiệu quả cao trong công việc. Dù có nhiều khái niệm về quản trị. Tuy nhiên về bản chất của quản trị thì chỉ có một. Quản trị cần đủ 3 yếu tố cơ bản như sau:

Bản chất của quản trị là tìm ra phương hướng đạt hiệu quả mục tiêu cao nhất
Bản chất của quản trị là tìm ra phương hướng đạt hiệu quả mục tiêu cao nhất

Phải có chủ thể quản trị

Đó là yếu tố để tạo ra các tác động quản trị. Đối tượng bị quản trị phải chịu sự tiếp nhận từ các tác động đó. Tác động có thể diễn ra một hoặc là nhiều lần.

Phải có mục tiêu được đặt ra cho các chủ thể quản trị và đối tượng

Là các căn cứ để chủ thể tạo ra những nhân tố tác động. Theo đó, chủ thể của quản trị có thể là một hoặc nhiều người. Đối tượng có thể là một tổ chức, một tập thể hoặc các loại máy móc, thiết bị

Phải có một nguồn lực

Nguồn lực sẽ điều kiện giúp chủ thể quản trị có thể hoạch định, khai thác trong quá trình quản trị.

Vai trò của quản trị là gì?

Quản trị giữ một vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của bất kỳ một tổ chức, doanh nghiệp nào. Vai trò của quản trị được thể hiện thông qua những yếu tố như sau:

Quản trị là yếu tố then chốt ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh
Quản trị là yếu tố then chốt ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh
  • Quản trị quyết định trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển của một tổ chức. Nếu như không có các hoạt động quản trị, mọi thành viên trong tổ chức không biết phải thực hiện công việc như thế nào, bằng cách nào; từ đó khiến công việc diễn ra lộn xộn, không theo quy trình bài bản… 
  • Người quản trị giúp cho các đơn vị, tổ chức hoạt động hiệu quả; đạt được mục tiêu cao nhất đã được đề ra trước đó thông qua quy trình hoạch định công việc, hướng mọi người cùng nhau phối hợp cho một mục tiêu chung.
  • Giúp các đơn vị, tổ chức điều khiển và kiểm soát toàn bộ quá trình thực hiện các phòng ban tạo ra một hệ thống bài bản, quy trình phối hợp hợp lý để sử nguồn lực đạt mục tiêu với khoản chi phí thấp nhất.
  • Một đơn vị có hoạt động, tổ chức quản trị tốt hơn đem đến khả năng đạt được kết quả sẽ cao hơn.

Những chức năng của quản trị

Quản trị của các doanh nghiệp, công ty sẽ thực hiện theo 4 chức năng như sau:

Chức năng hoạch định

Để trở thành một nhà quản trị tài giỏi bạn cần xác định được các mục tiêu, đưa ra những quyết định, giải pháp kịp thời thực hiện tốt công việc. Đồng thời đạt được mục tiêu như đã đề ra trước đó

Chức năng tổ chức

Tổ chức là hoạt động phân bổ, sắp xếp nguồn nhân lực sao cho phù hợp  hoàn thành mục tiêu chung. Tổ chức sẽ bao gồm:

  • Xác lập đúng hồ sơ tổ chức
  • Mô tả nhiệm vụ  các bộ phận
  • Xây dựng mục tiêu chuẩn cho công việc.

Chức năng lãnh đạo

Quản trị sẽ bao gồm các hoạt động lãnh đạo cho tổ chức. Hiểu đơn giản đó chính là hoạt động quản trị với cấp dưới của mình. Lãnh đạo sẽ thực hiện nhóm các công việc:

 

  • Lãnh đạo, chỉ huy nhân viên
  • Động viên tinh thần nhân viên
  • Thiết lập mối quan hệ giữa người quản trị và nhân viên cũng như với các đơn vị, doanh nghiệp, công ty tổ chức khác.

Người quản trị sẽ trực tiếp giao việc cho nhân viên, bằng phương pháp quản lý riêng, người quản trị sẽ giám sát đem đến hiệu quả công việc cao.

Chức năng kiểm soát

Trong hoạt động quản trị của mình, quản trị cấp cao đều phải cố gắng để kiểm soát; đảm bảo tổ chức, đơn vị của mình đi theo đúng hướng  mục tiêu đã được đặt ra trước đó .

Sự khác nhau về quản lý và quản trị

Quản trị và quản lý có sự khác nhau rất rõ rệt. Để hiểu rõ hơn thì bạn đọc cần phải hiểu rõ khái niệm về quản lý là gì? 

Quản lý là công việc quản trị một cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có lợi nhuận hoặc phi lợi nhuận nào đó. Người quản trị sẽ có nhiệm vụ, quyền lợi bảo vệ và sắp xếp hệ thống hoạt động tốt hơn. Quản lý được hiểu là sự tác động có chủ đích chủ thể quản lý với đối tượng quản lý để đạt mục tiêu đề ra. Bảng dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về quản trị là gì? quản lý là gì và sự khác nhau giữa chúng. 

Tiêu chí Quản lý Quản trị
Đối tượng Quản lý công việc Quản trị con người
Bản chất Thực hiện các chính sách đã được phê duyệt bởi quản trị. Đưa ra quyết định, lập ra các mục tiêu, chính sách phát triển của tổ chức, doanh nghiệp
Cấp bậc Cấp trung Cấp cao nhất
Quá trình Quản lý quyết định ai, quyết định thế nào? Quản trị trả lời cho câu hỏi cái gì và bao giờ?
Chức năng Thi hành. Người quản lý  phải hoàn thành công việc của mình dưới sự giám sát nhất định. Chức năng thúc đẩy, nhắc nhở, kiểm soát nhân viên Tư duy. Xây dựng các kế hoạch và chính sách được quyết định dựa trên sự tư duy. Chức năng quản trị là xây dựng và lập kế hoạch
Mức độ ảnh hưởng Quản lý sẽ bị ảnh hưởng bởi các quyết định, quản điểm của nhà quản lý cấp cao. Quản trị đưa ra các quyết định bị ảnh hưởng bởi phong tục tập quán, chính phủ, cộng đồng
Tổ chức Thường thấy ở các doanh nghiệp Thường thấy ở các cơ quan chính phủ, tôn giáo, quân sự,…

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →