Trách nhiệm là gì? Cách để trở thành người sống có trách nhiệm

Sống, làm việc có trách nhiệm luôn là tiêu chí cần thiết và là thước đo của sự chín chắn, trưởng thành. Theo bạn trách nhiệm là gì? Bạn đã là một người có trách nhiệm hay chưa? Những biểu hiện và làm cách nào để trở thành một người trách nhiệm? Hãy cùng theo dõi bài viết cực kỳ bổ ích sau đây để giải đáp các khúc mắc trên nhé!

Khái niệm trách nhiệm là gì?

“Trách nhiệm” hiện nay là một tiêu chí được đánh giá cao trong mọi lĩnh vực. Bởi khi thực hiện, những người có trách nhiệm luôn được tin tưởng và dễ đạt thành công.

Thế nào là trách nhiệm?

Thực tế, đã có rất nhiều định nghĩa giải thích cho khái niệm trách nhiệm. Cụm từ này có tên tiếng Anh là Responsibility. Cách hiểu đơn giản nhất, trách nhiệm là việc mỗi người khi làm bất kể một điều gì đó cũng đều cần có ý thức. Trách nhiệm là một gánh nặng nhưng nó cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình phát triển. Người sống có trách nhiệm luôn được mọi người tin tưởng, tôn trọng và dễ đạt được thành công.

Trách nhiệm là gì
Theo bạn trách nhiệm là gì?

Trách nhiệm có thể nhắc đến là trách nhiệm đối với chính bản thân, với gia đình và với xã hội. Nói đơn giản hơn, định nghĩa trách nhiệm là có ý thức với việc mình làm, đảm bảo hoàn thành đúng công việc đã cam kết; phải thực hiện nó theo đúng thời gian, tiến độ công việc. Nếu như không hoàn thành, sai phạm thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm. 

Trách nhiệm là một kỹ năng cần thiết đối với mỗi người. Người có trách nhiệm luôn chủ động trong công việc; tự tin phát triển bản thân và sẵn sàng đứng ra chịu mọi trách nhiệm về hành động mình đã làm. Vậy người, người sống có trách nhiệm luôn được tin tưởng, yêu quý và nhận được sự tín dụng cấp trên.

Người chịu trách nhiệm trong tiếng anh là gì?

Người chịu trách nhiệm trong tiếng Anh là who is responsible. Là người sống có trách nhiệm, họ sẵn sàng đứng ra chịu trách nhiệm về những việc, hành động mình đã làm.

Tinh thần trách nhiệm cao trong tiếng anh là gì?

Trong tiếng Anh, tinh thần trách nhiệm cao là high sense of responsibility. Là người luôn luôn sống có trách nhiệm, không chỉ trách nhiệm trong công việc mà họ còn có trách nhiệm đối với bản thân, cuộc sống và với cả mọi người xung quanh. Người sống tinh thần trách nhiệm cao không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm cho người khác. 

Ý thức trách nhiệm là gì?

  • Nhận thức được những việc mình làm phải đảm bảo kết quả tốt nhất.
  • Nhận thức về việc nếu không hoàn thành công việc thì bạn phải là người gánh chịu những hậu quả.
  • Thực hiện các công việc một cách có ý thức, đảm bảo kết quả phải xảy ra trong tương lai chính xác và kịp thời. 

Phân loại trách nhiệm 

Tùy vào từng hoàn cảnh, trường hợp trách nhiệm của mỗi người là khác nhau. Trong đó gồm 3 loại trách nhiệm chính mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đều cần biết đó là: 

  • Trách nhiệm chủ động: Đó là việc thực hiện trách nhiệm của mình một cách tự giác. Xuất phát từ suy nghĩ và ý thức bên trong con người. Thực hiện trách nhiệm chủ động tức bạn nhận thức được bản thân mình cần làm gì? đã làm gì để đưa ra quyết định thế nào. Với trách nhiệm chủ động, bạn cần luôn sẵn sàng gánh chịu mọi hậu quả gây ra. 
  • Trách nhiệm thụ động: Đây là những việc bạn thực hiện trách nhiệm nhưng có thêm tác động từ bên ngoài mà không xuất phát từ mong muốn hay ý thức bên trong. Bạn có thể hiểu rằng nó như việc đồng nghiệp, bạn bè khuyến khích, khuyên răn… bạn làm điều gì đó để thực hiện trách nhiệm. 
  • Trách nhiệm giả tạo: Chủ yếu loại này để chỉ bề ngoài thực hiện trách nhiệm. Phía trong thì hoàn toàn không muốn nhưng do còn nhiều vướng mắc nên vẫn phải thực hiện vì một lý do nào đó. 

Tại sao chúng ta cần sống có trách nhiệm? 

Thái độ sống có trách nhiệm hay không gây ảnh hưởng đến mỗi chúng ta cho dù là trong công việc hay trong cuộc sống. 

Trong công việc

Thúc đẩy bản thân nỗ lực đạt được mục tiêu

Tinh thần trách nhiệm cao sẽ là đòn bẩy mạnh mẽ thúc đẩy bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu. Người có trách nhiệm sẽ luôn biết cách lên kế hoạch rõ ràng, chi tiết. Đặt ra thứ tự ưu tiên và bám sát mục tiêu. Sự hưởng thụ hay trì hoãn hoàn toàn đều không xuất hiện trong kế hoạch của họ. 

Nhận được sự tín dụng, tin tưởng

Người sống có trách nhiệm luôn đảm bảo mọi nhiệm vụ được giao đều hoàn thành xuất sắc, dù cho đó là nhiệm vụ nhỏ nhất. Từ việc luôn có mặt ở văn phòng làm việc, lịch hẹn đúng giờ. Hay kiên trì đảm bảo  đúng tiến độ công việc. Họ coi những hành động ấy chỉ như một thói quen, một việc đơn giản. Vậy nên, những người xung quanh dành cho họ một sự tín dụng, tin tưởng cao và không ngần ngại cho họ phụ trách những dự án hay nhiệm vụ lớn.

Người làm việc có trách nhiệm luôn được yêu mến, tín dụng
Người làm việc có trách nhiệm luôn được yêu mến, tín dụng

Sự tin tưởng đều là tiền đề xây dựng cho các mối quan hệ lâu dài. Vậy nên, trở thành người sống có trách nhiệm chính là cách xây dựng thêm nhiều mối quan hệ chất lượng bền vững. Đặc biệt, một nhà quản trị sẽ nhận được sự yêu quý và tôn trọng nhân viên nếu người đó thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. 

Ảnh hưởng tích cực đến tổ chức, đồng đội của bạn

Mỗi một cá nhân khi làm việc có trách nhiệm giúp hiệu quả và năng suất làm việc một doanh nghiệp, tổ chức sẽ được nâng cao. Khi đó các nhân viên lan tỏa tinh thần trách nhiệm với nhau, giúp tập thể trở nên vững mạnh, nâng cao tinh thần; cùng nhau chinh phục mọi mục tiêu.  Lan tỏa tinh thần trách nhiệm cao đến mọi người xung quanh. 

Bạn đừng nghĩ rằng, chỉ cần tập trung vào mục tiêu của mình. Còn việc cống hiến trách nhiệm trong các hoạt động chung đều không quan trọng. Như vậy, bạn đã nhận thức sai về tinh thần trách nhiệm và ý thức làm việc nhóm. Những đồng nghiệp của bạn sẽ không đánh giá cao, dẫn đến gây ảnh hưởng lớn cho sự nghiệp. 

Trong cuộc sống đời thường

Không chỉ trong công việc mà ngay cuộc sống thường ngày các bạn cũng cần có trách nhiệm. Bạn  cần sống có trách nhiệm với chính bản thân, với gia đình hay cả bên ngoài xã hội. 

Trách nhiệm với bản thân 

Sống có trách nhiệm với chính bản thân mình chắc chắn là điều mà ai cũng cần thực hiện. Các bạn sẽ cần nỗ lực cố gắng để làm sao đạt được những điều mình muốn, tích lũy kinh nghiệm để phục vụ cho hiện tại, cho tương lai. Vì khi bản thân đã phát triển tốt, các bạn luôn phải đối mặt với những gì đã làm. Thậm chí là cả những sai lầm. Việc sống có trách nhiệm với bản thân mình chính là một yếu tố quan trọng giúp chúng ta thành công, tạo nên cuộc sống ý nghĩa. 

Trách nhiệm với gia đình

Gia đình là nơi mà chúng ta sinh ra, nuôi dưỡng ta trưởng thành. Gia đình là những người luôn bên cạnh ta, cùng ta lớn lên. Trách nhiệm với gia đình, ở đây chỉ đơn giản là khiến cho mọi người vui vẻ, không âu lo, làm tròn bổn phận chữ hiếu. Đó là việc chăm sóc, phụng dưỡng và chu cấp cho bố mẹ. 

Trách nhiệm với xã hội 

Xã hội là nơi mà chúng ta sống, phát triển một cách toàn diện. Việc sống trách nhiệm với xã hội thể hiện ở việc bạn tích cực tham gia vào các hoạt động đoàn thể xã hội. Tuân thủ các quy định pháp luật, không làm điều sai trái ảnh hưởng tới mọi người xung quanh. Khi chúng ta sống có trách nhiệm với xã hội tức là đã góp phần vào việc tạo nên cuộc sống ý nghĩa hơn, tốt đẹp hơn. 

Biểu hiện của người sống có tinh thần trách nhiệm cao

Trách nhiệm là một điều vô cùng quan trọng với mỗi chúng ta dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Vậy bạn có là người đang sống có trách nhiệm hay không? Những biểu hiện của sống trách nhiệm là thế nào? 

trách nhiệm nghĩa là gì
Thế nào là một người sống có trách nhiệm

Luôn coi trọng thời gian

Một người trưởng thành, đề cao tinh thần sống trách nhiệm sẽ luôn ý thức được thời gian. Điều này thể hiện ở việc bạn sẽ biết cách quản lý thời gian để sử dụng sao cho hợp lý và hữu ích nhất. Một khía cạnh đặc biệt trong cuộc sống hiện nay. 

Thật vậy, khi bạn không coi trọng thời gian của bản thân. Sử dụng vào những việc lãng phí, vô ích rất khó để thành công. Với những người sống trách nhiệm, họ đều biết cách để nhận lỗi, đồng thời sửa chữa lỗi lầm sai trái mình gây ra. Điều này không có gì phải đáng hổ thẹn mà thậm chí giúp họ phát triển bản thân. 

Những sai lầm khi mắc phải sẽ trở thành kinh nghiệm, bài học quý giá để chúng ta tránh trong tương lai. Một người nếu sống  trách nhiệm sẽ luôn nhận thức được điều đó.

Không đổ lỗi, than thở cho hoàn cảnh

Việc thường xuyên kêu ca, than thở quá nhiều chính là biểu hiện  người sống thiếu trách nhiệm, nhất là với chính bản thân mình. Không ít người thường xuyên than phiền về công việc, về thời tiết, hay đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác,… Đối với người sống trách nhiệm thì thay vì than thở, đổ lỗi  sẽ tự tìm ra cách để khắc phục, giải quyết các vấn đề.

Biết cách xây dựng kế hoạch, chủ động mọi vấn đề 

Khi sống trách nhiệm, bạn sẽ luôn  muốn mình phải đạt được kết quả cao nhất trong công việc, từ đó đặt mục tiêu lên kế hoạch cụ thể rõ ràng. Một khi đã đặt ra trách nhiệm lên trên thì bạn cũng sẽ luôn ý thức được  việc mắc sai lầm sẽ là không được phép. Thậm chí nó có thể kéo thêm nhiều rắc rối khác. Chính vì thế, những người sống  trách nhiệm đều sẽ luôn chủ động mọi thứ được thực hiện tốt nhất.

Luôn biết cách tập trung

Sự tập trung sẽ đem đến hiệu quả cao khi bạn làm bất kể công việc nào. Người biết đặt cho mình một mục đích khi làm việc, tập trung để hoàn thành nó chính là thể hiện trách nhiệm của mình. Đây có thể thuộc tuýp người rất cầu toàn, không bao giờ muốn mình làm sai, làm chậm việc gì cho dù là rất nhỏ. Biểu hiện này cũng cho thấy được người này sẽ rất dễ đạt được thành công hơn. 

Cách để trở thành người sống có trách nhiệm?

Không thể phủ nhận  tầm quan trọng của sống có trách nhiệm với cuộc sống mỗi chúng ta. Đó vừa là yếu tố giúp ta dần hoàn thiện bản thân, vừa giúp xã hội thêm tích cực và ý nghĩa hơn. Vậy, để trở thành một người sống có trách nhiệm chúng ta cần: 

Bạn biết trách nhiệm là gì
Khi trưởng thành, chúng ta cần phải là người có trách nhiệm

Học cách thực hành có tính  kỷ luật 

Kỷ luật là yếu tố đầu tiên quyết định cho việc sống có trách nhiệm. Tức là bạn cần học cách sống trách nhiệm cho công việc mình làm gồm những gì? Các bước, thực hiện trình độ ra sao? Cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành tốt nó? 

Nghe qua, điều này tưởng như có phần nghiêm khắc nhưng nó lại rất cần thiết. Là yếu tố giúp công việc, cuộc sống trở nên nguyên tắc hơn. Để rèn được tính kỷ luật này, chúng ta cần xác định rõ ràng mục tiêu của mình là gì; làm thế nào để hoàn thành công việc mà không bị phân tâm. Một kế hoạch hoàn chỉnh, chi tiết theo ngày, tuần, tháng… sẽ giúp bạn từng bước chinh phục điều đó.  

Học cách giải quyết các vấn đề khó khăn

Để trở thành một người sống có trách nhiệm, chúng ta đều cần biết cách tự xử lý tất cả vấn đề của riêng mình hay do chính mình gây ra. Trong cuộc sống rất khó để tránh khỏi các thử thách, khó khăn. Nếu cứ bị vấp ngã là cuống cuồng tìm sự giúp đỡ, trì trệ hay than thở thì không phải là người sống  có trách nhiệm. 

Như vậy, trước những khó khăn đó hãy học cách  tự mình tìm ra phương pháp để giải quyết. Trước hết là chúng ta cần bình tĩnh nhìn nhận lại các vấn đề, tìm ra nguyên nhân xử lý sao cho phù hợp. Hãy xem như thất bại chính là một bài học kinh nghiệm quý giá để bản thân phát triển được hoàn thiện hơn.

Nghiêm túc tiếp nhận những lời góp ý, phê bình

Con người không ai  hoàn hảo cả, chắc chắn sẽ có đôi lúc chúng ta làm việc hay thể hiện một điều nào đó khiến mọi người chưa hài lòng. Với những người sống trách nhiệm, chúng ta cần phải học cách đánh giá vấn đề của bản thân, tiếp nhận  ý kiến từ những người xung quanh. Từ đó, tiếp thu và sửa chữa sao cho phù hợp, bản thân sẽ được tiến bộ hơn.

Tuyệt đối không đùn đẩy, trì hoãn 

Có thể thấy, người sống không có tinh thần trách nhiệm luôn tìm cách để đùn trì hoãn, đùn đẩy công việc. Nếu bạn muốn sống  trách nhiệm thì chắc chắn cần phải loại bỏ ngay suy nghĩ về quan điểm này. 

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng không chỉ cho thấy bạn là người có trách nhiệm mà còn là bước đệm giúp bạn gặt hái thành công. Người mà cứ hết lần này đến lần khác trì hoãn, chậm chễ mọi việc sẽ rất khó để tiến xa trên con đường công danh sự nghiệp cũng như cuộc sống. 

Có lẽ, ai trong chúng ta cũng đều đã nghe đến hai từ “trách nhiệm”. Qua bài viết, Chăm Sóc Xe Hơi mong rằng giúp bạn hiểu được trách nhiệm là gì? Từ đó xây dựng cho mình một lối sống có trách nhiệm trong cả công việc và cuộc sống. Chúc bạn thành công!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →