Boss là gì? Big Boss là gì? Cách sử dụng thú vị của boss

Chắc hẳn, ít nhiều trong chúng ta ai cũng đã từng được nghe đến thuật ngữ Boss. Có thể, bạn sẽ hiểu nôm na chúng nghĩa là ông chủ. Tuy nhiên, còn những ý nghĩa mà nếu không gặp phải thì bạn cũng sẽ không để ý đến. Trong bài viết này, Chăm Sóc Xe Hơi sẽ giúp bạn giải đáp Boss là gì? Những thông tin thú vị về cụm từ Boss này nhé. 

Boss nghĩa là gì? Những khái niệm liên quan đến Boss

Boss là gì?

Boss là một từ được sử dụng với khá nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo từng trường hợp cụ thể. Trong tiếng Anh, Boss nghĩa là một người quyền lực kiểu như ông trùm, ông chủ; hay người giám sát trực tiếp nhân viên có trách nhiệm và năng lực để đưa ra những quyết định quan trọng. 

Boss là gì
Bản thân boss không phải là một chức danh nhưng được dùng nghĩa ông chủ

Bản thân thuật ngữ boss không phải là một chức danh. Tuy nhiên chúng lại được sử dụng để chỉ nhân viên cấp cao, người quản lý trong công ty doanh nghiệp. Bao gồm người quản lý, người giám sát, giám đốc hoặc giám đốc điều hành. 

Boss ở trong game nghĩa là gì?

Trong game, thuật ngữ boss được hiểu là những con tướng hoặc các con quái vật khổng lồ có  máu nhiều hơn so với các con tướng hay quái vật khác.

Boss trên facebook là gì?

Trên facebook, boss còn được các bạn trẻ sử dụng nhằm ám chỉ các loại vật nuôi, thú cưng như chó, mèo…  được sử dụng để ám chỉ các vật nuôi, thú cưng như chó, mèo,….

Boss còn được các bạn trẻ sử dụng nhắc đến con vật nuôi thân yêu của mình
Boss còn được các bạn trẻ sử dụng nhắc đến con vật nuôi thân yêu của mình

Boss được sử dụng trong những hoàn cảnh nào?

Khi giao tiếp, sử dụng thuật ngữ “boss” đang trở thành một “hot trend” được các bạn trẻ sử dụng hiện nay. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể sử dụng được, bạn cần căn cứ tùy theo từng trường hợp cụ thể để sử dụng.

Việc sử dụng một cách lạm dụng từ “boss” sẽ gây ra cảm giác khó chịu cho người nghe. Bên cạnh đó,  nói chuyện, giao tiếp với người lớn tuổi khiến có thể hiểu sai nội dung, ý nghĩa mà bạn muốn truyền đạt. Vậy nên, tương tự như các trend khác, các bạn trẻ vẫn chỉ nên sử dụng thuật ngữ này khi trò chuyện cùng bạn bè trang lứa hoặc trong một số trường hợp nhất định. Cần hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng, tránh làm mất đi sự trong sáng đẹp đẽ vốn có của tiếng Việt khi kết hợp với tiếng Anh. 

Làm sao để trở thành boss nhân viên “khâm phục khẩu phục”?

Cách gọi phổ biến của giới trẻ về thuật ngữ Boss là để chỉ về sếp, người quản lý. Vậy để xứng đáng với những tên gọi như “Boss”, “đại boss” thì người lãnh đạo, người quản lý cần phải hội tụ nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố đó có thể là trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng sống… Cùng với đó là không thể thiếu các yếu tố như sau: 

Yếu tố để trở thành Boss hoàn hảo trong mắt nhân viên
Yếu tố để trở thành Boss hoàn hảo trong mắt nhân viên

Sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu ý kiến nhân viên

Không phải người sếp hay người quản lý nào cũng biết cách lắng nghe và thấu hiểu được ý kiến đội ngũ nhân viên bởi cần phải có thời gian trau dồi, dần dần tích lũy. Khi đã biết lắng nghe thấu hiểu, thì các “boss” dễ dàng nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của cấp dưới; từ đó có các giải pháp phù hợp trong công tác quản lý của mình. Đây còn là cách để động viên, khuyến khích nhân viên làm việc tốt hơn. 

Biết cách giao việc, giao cho  đúng người

Một người sếp, quản lý cho dù có giỏi đến đâu thì cũng không thể làm hết được những công việc được giao mà cần phải biết cách giao việc cho nhân viên cấp dưới. Nhưng giao việc thế nào, giao cho ai thì không phải là chuyện dễ dàng. Để đảm bảo công việc luôn diễn ra thuận lợi cần giao đúng cho người làm được việc, có tinh thần và trách nhiệm làm việc cao. Việc giao cho đúng người còn hạn chế được tối đa áp lực cho mọi người và cho cả chính bản thân người lãnh đạo.

Không ngừng học hỏi và trau dồi năng lực, chuyên môn

Xã hội ngày các phát triển, bắt buộc các “đã boss” phải thay đổi, học tập, cập nhật nâng cao trình độ bản thân để nhân viên luôn trong trạng thái phải “khâm phục khẩu phục”. Ngoài các kiến thức vững vàng về chuyên môn thì cũng cần có thêm các kỹ năng trong công tác đánh giá, quản lý chất lượng nhân lực, tầm nhìn xa trông rộng,….Hãy chứng tỏ để cho mọi người thấy rằng bạn luôn là một người sếp, người quản lý có năng lực. 

Công bằng và tôn trọng với mọi nhân viên

Rất khó để được các bạn nhân viên nể phục nếu bạn không phải là một người sếp công bằng. Điều này nghĩa là tất cả mọi người đều cần được đối xử công bằng với nhau về các chế độ khen thưởng, xử phạt minh bạch rõ ràng. Đặc biệt, không nên tỏ thái độ ưu tiên nhân viên này hay ghét bỏ đối với người kia. 

Với các phòng ban, cá nhân đạt kết quả cao trong công việc hãy công bố giải thưởng trước toàn thể cán bộ nhân viên. Khi nhân viên nào sai phạm thì cần có các chế tài để xử lý rõ ràng không làm mất uy tín công ty. Bên cạnh đó, người quản lý cũng cần phải tiếp thu các ý kiến của nhân viên, thẳng thắn nhìn nhận mọi vấn đề để khắc phục vào tạo lòng tin cho mọi người.

Thân thiện, hòa đồng với mọi người

Mặc dù là người sếp, quản lý lớn nhưng không có nghĩa là bạn sẽ phải xa cách nhân viên của mình. Hãy thân thiện, hòa đồng với tất cả mọi người để bạn hiểu  hơn về họ để khi giao việc sẽ “đúng người”. Tuy nhiên cũng tránh không nên thân thiết quá sẽ khiến cho nhân viên dễ cảm thấy được “thiên vị”.

Con sen là gì?

Thực tế, “con sen” là một cụm từ vốn đã xuất hiện rất lâu từ khoảng những năm cuối của thế kỷ XIX. Đây là phiên âm của từ “jeune servante” trong tiếng Pháp để chỉ thân phận của những người hầu gái trong gia đình thượng lưu, quyền quý thời xưa. 

Tuy nhiên, cách gọi “con sen” ngày nay của giới trẻ chỉ về osin hay người giúp việc. Thường họ ở nông thôn và ra các thành phố lớn để tìm việc; họ thường trong độ tuổi trung niên và phần đa là phụ nữ. 

Boss nghĩa là gì
Con sen của bạn là ai?

Hiện nay, trên mạng xã hội từ “con sen” còn được các bạn trẻ sử dụng khi đi kèm một đôi cặp với từ Boss. Mục đích là để trêu đùa, châm chọc hoặc thể hiện tình cảm thân mật giữa con người với động vật. Sở dĩ lý do này, bởi ở nhiều quốc gia trên thế giới thì các con vật như chó, mèo luôn được chăm sóc và tôn trọng hơn cả con người. Chúng được coi là Pet (thú cưng), được luật pháp bảo vệ và cấm hành hạ giết mổ hay ăn thịt. Nếu vi phạm bạn có thể sẽ chịu án phạt hành chính nặng và thậm chí là ngồi tù. 

Cách sử dụng của từ con sen

“Con sen” ngày càng được sử dụng phổ biến không chỉ bởi để nhắc về mối quan hệ “chủ nhân và vật nuôi” mà nó còn được dùng theo nhiều nghĩa khác

Con sen – chỉ những người bạn thân

Nếu có một đứa bạn thân chí cốt lâu năm, đừng ngần ngại chia sẻ bài viết này để kiểm chứng xem nó có đúng là một con sen hay không nhé. Bởi, trong mối quan hệ bạn bè thân lâu năm sẽ luôn xem nhau là những người trong gia đình mà hết lòng vì nhau. Vậy nên, đôi khi đứa bạn thân như là một “osin” chính hiệu dành sự quan tâm chăm sóc chu đáo cho mình. 

Con sen với hàm ý phân biệt, miệt thị

Đây là cách dùng con sen không quá phổ biến và được khuyến nghị. Boi Con sen được sử dụng phân biệt, khinh miệt giai cấp một người nào đó để chỉ ra thân phận thấp kém, đáng tầm phục vụ không bao giờ vươn lên được làm chủ. 

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về cách sử dụng thú vị của Boss. Và đặc biệt bỏ túi thêm những tuyệt chiêu để trở thành đại boss đúng nghĩa trong lòng nhân viên. Hãy đón xem các bài viết tiếp theo cùng Chăm Sóc Xe Hơi mỗi ngày nhé. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →