Mục tiêu là gì? Bí quyết hoàn thành mục tiêu thông minh nhất!

Cho dù bạn có lựa chọn con đường, hành trình nào cũng đều cần có mục tiêu để có thể thành công. Vậy mục tiêu là gì? Làm thế nào để xác định mục tiêy. Xây dựng kế hoạch cho mục tiêu phù hợp để đạt được thành công. Hãy cùng Chăm Sóc Xe Hơi bỏ túi ngay bí kíp chinh phục thành công bằng việc xây dựng mục tiêu ngay trong bài viết này nhé!

Mục tiêu là gì? 

Mục tiêu là gì? Thực tế, có rất nhiều lý giải được đưa ra để giải thích khái niệm về mục tiêu là gì? Cách hiểu đơn giản nhất, thì mục tiêu đó chính là điều hướng đến; mong muốn đạt được của cá nhân hay tổ chức nào đó trong tương lai. Thông thường, mục tiêu được gắn liền với các dự án, kế hoạch…Nó được triển khai trong từng giai đoạn với sự kiểm soát và đánh giá thường xuyên. 

Mục tiêu của bạn trong cuộc sống là gì?
Mục tiêu của bạn trong cuộc sống là gì?

Không chỉ đơn thuần là những lợi ích cho cá nhân; mục tiêu còn đem đến lợi ích cho cả tập thể. Điển hình như trong một nhóm doanh nghiệp, công ty, lớp học… Từ mục tiêu sẽ giúp được các giám đốc, trưởng bộ phận, lớp trưởng vạch ra được các kế hoạch cho phù hợp nhất. Đây sẽ là căn cứ giúp đánh giá tiến độ công việc đúng đắn. 

Xác định đúng mục tiêu đem lại những lợi ích gì?

Cho dù là những doanh nhân thành đạt, người nghệ sĩ nổi tiếng. Hay chỉ là một nhân viên bình thường… Ai cũng đều cần phải xác lập mục tiêu. Điều này giúp việc hoàn thành mục tiêu được dễ dàng. Đồng thời đem đến hiệu quả tốt nhất. Việc xác định mục tiêu còn mang lại những lợi ích cụ thể sau đây: 

  • Giúp bạn có định hướng đúng đắn để tập trung hơn trong việc tìm tòi kiến thức. Tổ chức thời gian và sắp xếp tài nguyên tối ưu nhất; nhanh chóng đạt được dự định, kế hoạch đã đề ra.  
  • Việc xác định mục tiêu là kim chỉ nam cho bạn thêm động lực; tự tin hơn khi đưa ra các quyết định của mình. 
  •  Khi có mục tiêu, hiển nhiên mọi hành động, mọi công việc của bạn đều được làm dựa trên những yếu tố để bạn nhanh chóng hoàn thành mục tiêu đặt ra.
  • Giúp bạn loại bỏ được các công việc không đem lại lợi ích thật sự, tập trung vào những công việc có giá trị cao, mang tính chất quyết định. 
  • Nhờ những mục tiêu đúng đắn đã được vạch ra để xác định được kết quả thành công hay thất bại. Từ đó sẽ giúp bạn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm trong công việc, cuộc sống tiến bộ hơn nữa. 

Hướng dẫn cách thiết lập mục tiêu theo tiêu của SMART

Một trong những cách thiết lập mục tiêu thông minh được áp dụng nhiều nhất đó chính quy tắc chữ “Smart”. Đây là một trong những quy chuẩn hiệu quả được người lựa chọn để thiết lập và đặt đúng mục tiêu. Cụm từ “Smart” chính là tên viết tắt theo 5 đặc điểm như sau: 

Thiết lập mục tiêu thông minh theo tiêu chuẩn của SMART
Thiết lập mục tiêu thông minh theo tiêu chuẩn của SMART
  • Specific (Cụ thể): Đó là những thuật ngữ, khái niệm được đưa ra cần cụ thể và rõ ràng. Cụ thể là thông tin về thời gian, điểm điểm, lý do và các hành động cần được chi tiết nhất.  
  • Measurable (Đo lường): Tiêu chuẩn có thể giúp đo được chính là mô tả hoặc định lượng. Nó giúp bạn theo dõi được tiến độ công việc. Giúp bạn biết là mình đã đạt hay hoàn thành được công việc đó hay chưa.
  • Achievable (Khả thi): Mục tiêu đặt ra cần nắm trong khả năng thực hiện của bạn. Nếu mục tiêu đó bị vượt quá khả năng của bạn dễ khiến bạn nhanh chóng bị chùn bước, nản chí và sớm bỏ cuộc. 
  •  Relevant (Thực tế): Yếu tố này rất gần cụm từ “khả thi”. Tuy nhiên, ở đây nó chỉ đảm bảo mục tiêu cần phù hợp, cần thiết và sát thực tế. Nếu mục tiêu đó khả thi nhưng không phù hợp cũng không cần thiết thì đó không phải là một mục tiêu tốt. 
  • Time bound (Ràng buộc thời gian): Đây là yếu tố cực kỳ cần thiết trong mỗi định hướng, kế hoạch. Yếu tố này sẽ giúp bạn kiểm tra về tiến độ thực hiện và kế hoạch đó. 

Hướng dẫn cách lập mục tiêu hiệu quả

Tuân theo đúng quy luật của cụm từ “smart” bạn có thể lập ra những mục tiêu trong tương lai sắp tới. Trên thực tế, khá nhiều bạn chưa biết cách lập và viết mục tiêu thế nào cho hiệu quả. Vậy nên, phần này chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn hướng dẫn chi tiết về cách xác lập mục tiêu hiệu quả. 

Dù là trong học tập, công việc hay cuộc sống chúng ta cũng đều cần xác định mục tiêu
Dù là trong học tập, công việc hay cuộc sống chúng ta cũng đều cần xác định mục tiêu

Mục tiêu sẽ bị thiếu thực tế, rời rạc  nếu như bạn không được xác định được chúng một cách cụ thể. Bạn phải cần lên khung thời gian cụ thể thực hiện mục tiêu cho tốt. Thời gian cần phù hợp theo điều kiện cũng như khả năng hiện tại của bạn.

Điều cơ bản xác định được việc hoàn thành mục tiêu đó là chúng ta cần xác định được các trở ngại, khó khăn đã đặt ra. Khi tính toán trước điều này sẽ giúp bạn  có sự chuẩn bị tốt hơn, đề ra được nhiều phương án phù hợp cho từng tình huống. Mục tiêu sẽ được viết theo cách đầy đủ, bài bản thì sẽ nhanh chóng hoàn thành và ngược lại.

Các bước đơn giản để chinh phục mục tiêu trong cuộc đời

Niềm đam mê tới mục tiêu công việc bằng sự quyết tâm mãnh liệt

Trong cuốn sách “Think and Grow Rich” của tác giả Napoleon Hill nổi tiếng  nói rằng “ Điểm xuất phát của mọi sự thành tích là sự ao ước, hãy giữ vững điều này trong tâm trí. Những ao ước yêu sẽ mang đến những kết quả yếu cũng giống như một ít lửa sẽ tạo ra ít hơi nóng”. Vậy nên, bước đầu tiên của bạn cần làm là việc đặt mục tiêu. Mục tiêu đó phải thực sự là đam mê và là  mong muốn của bạn.

Hình dung  được sự đạt được mục tiêu làm việc

Thành tích mà bạn cảm nhận khi đạt được mục tiêu là gì? Theo các chuyên gia khuyên rằng khi mục tiêu đó là tài sản thì bạn nên giữ một bức tranh trong đầu. Để khi nào bạn cũng nhìn thấy nó như một lời nhắc nhở. Trong trường hợp bạn không thể hình dung được ra  bức tranh về sự hoàn thành cho mục tiêu bản thân thì cơ hội để hoàn thành là rất khó. 

Lập, xây dựng kế hoạch thật chi tiết

Sau khi xác định được mục tiêu của cuộc đời, bạn cần phải lên ngay một bản kế hoạch chi tiết với các bước thực hiện rõ ràng. Hãy xác định một cách chi tiết về con đường cụ thể kèm theo phương pháp thực hiện. 

Viết ra những mục tiêu cho công việc

Bên cạnh việc ghi nhớ những mục tiêu dài hạn. Bạn cần có các mục tiêu ngắn hạn. Từng mục tiêu ngắn hạn này  sẽ giúp bạn từng bước hoàn thành mục tiêu dài hạn nhanh chóng hơn. Để không bỏ sót bất kỳ một mục tiêu nào bạn hãy sử dụng một quyển sổ nhỏ. Để ghi chú hết chúng ra, cố gắng thực hiện theo kế hoạch nhất định.

Thiết lập cụ thể thời gian

Với mỗi chặng đường, thực hiện kế hoạch mục tiêu bạn cần thiết lập một khoảng thời gian rõ ràng. Mỗi một chặng đường thực hiện đều phải có một khoảng thời gian nhất định cho bạn cố gắng hoàn thành theo đúng như thời hạn đặt ra.

Đều đặn xem lại toàn bộ tiến trình

Hãy thường xuyên xem lại những mục tiêu mình đã đặt ra để chắc chắn hướng bạn đi là đúng. Đây cũng là một trong những bước quan trọng bạn không nên bỏ qua. Điều này không chỉ giúp cho bạn kiểm tra, sắp xếp theo đúng tiến trình của công việc cũng như có thêm các phương án đề phòng khi chẳng may gặp sự cố.

Cuộc sống mà không mục tiêu thì chẳng khác nào là một hành trình mà không có điểm đến xác định. Mục tiêu thể hiện tầm nhìn con người về những ước muốn đạt được, lúc nào sẽ đạt được. Hy vọng qua bài viết đem đên những chia sẻ hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn mục tiêu là gì?. Mục tiêu của bạn trong năm nay là gì? Đừng quên lên kế hoạch để bắt đầu ngay hôm nay nhé.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →