4 nguyên nhân chính gây tình trạng xe máy bị chảy xăng

Có thể thấy rằng, hiện nay xe máy chính là một trong những phương tiện được nhiều người sử dụng rất nhiều tại Việt Nam. Bởi vậy mà tình trạng xe máy hỏng hóc khi sử dụng trong một thời gian dài là khó có thể tránh khỏi. Đặc biệt là hệ thống nhiên liệu bị hỏng hóc do xe bị va chạm, hoặc đi trong thời gian dài mà không được bảo dưỡng… khiến cho xe máy bị chảy xăng. Cùng tìm hiểu top 4 nguyên nhân gây tình trạng xe máy bị chảy xăng và biện pháp khắc phục qua bài chia sẻ dưới đây để có thể hiểu hơn, cũng như giúp “phục hồi”chiếc xe của mình một cách nhanh nhất.
tinh-trang-xe-may-bi-chay-xang
Nguyên nhân gây ra tình trạng xe máy bị chảy xăng là gì

Hiện tượng xe máy bị chảy xăng là gì ?

Xe máy bị chảy xăng là hiện tượng xăng bị chảy nhỏ thành giọt ở ống tháo xăng. Biểu hiện dễ nhận biết nhất của hiện tượng chảy xăng này đó là xăng chảy thành giọt ở ống xả xăng tạo ra những mảng loang lổ trên nền nhà và gây ra mùi hôi xăng rất khó chịu.

Chính vì vậy mà khi gặp tình trạng này, người dùng cần phải kiểm tra pontu, phao xăng, hoặc bình xăng con…để có thể sửa chữa và bảo dưỡng kịp thời nếu các bộ phận này xảy ra tình trạng hỏng hóc.

kiem-tra-pontu-va-coi-xe
Kiểm tra pontu và cối xe tránh tình trạng hao mòn

Top 4 nguyên nhân gây ra tình trạng chảy xăng ở xe máy và biện pháp khắc phục

– Pontu và cối bị hao mòn

Nguyên nhân đầu tiên gây ra tình trạng này chính là pontu và cối bị hao mòn. Do đó người dùng cần phải kiểm tra lại pontu và cối xe, trong trường hợp pontu và cối xe bị hao mòn thì cần nên thay mới. Giá thay pontu và cối hiện nay khá rẻ và có bán ở hầu hết các cửa hàng thiết bị, chính vì vậy mà người dùng có thể nhanh chóng thay thế nếu như bộ phận này có hiện tượng hỏng, tránh xảy ra tình trạng hao xăng quá nhiều do bị chảy xăng ra ngoài, cũng như không quá khó chịu khi xăng bị chảy bốc mùi.

– Bình xăng con bị cặn

Trong một vài trường hợp khi xe máy sử dụng trong một thời gian lâu, những cặn sét sẽ từ bình xăng chính có thể dẫn xuống bình xăng con và làm hở pontu, trong điều kiện pontu không kín cũng sẽ khiến cho xe máy bị chảy xăng. Đối với trường hợp này, người dùng cần thải một chút xăng dư để có thể lọc bỏ những cặn sét này.

binh-xang-con-bi-can-do-pontu-bi-ho
Bình xăng con bị cặn do pontu bị hở

– Tình trạng kẹt phao xăng

Một trong những nguyên nhân khác khiến cho xe máy bị chảy xăng chính là phao xăng bị lắc hoặc bị siết quá chặt làm kẹt phao và làm chảy xăng dư. Bên cạnh đó, việc thay bình xăng con khi mới lắp chưa có xăng, khi xăng bắt đầu chảy vào phao nổi đột ngột chưa khớp dẫn đến pontu không kín và làm cho xe chảy xăng, việc cần làm của người dùng là chỉ cần gõ nhẹ vào chén xăng là có thể khắc phục tình trạng này.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp phao xăng bị lỗi hoặc tình trạng phao bị vô xăng, làm cho phao xăng không nổi như bình thường cũng là một trong các nguyên nhân gây ra hiện tượng xe máy bị chảy xăng. Đối với vấn đề này, người dùng cần thay phao xăng, chi phí cho việc thay phao xăng này thường rơi vào khoảng từ 30,000 – 50,000 đồng tùy vào từng loại bình xăng con.

ket-phao-xang-la-tinh-trang-thuong-xuyen-xay-ra
Kẹt phao xăng là tình trạng thường xuyên xảy ra

>>> Xem thêm: Phương pháp đánh bóng vết xước xe máy bằng Cana

– Đổ xăng kém chất lượng

Xăng kém chất lượng thường đi kèm với nhiều tạp chất khiến cho đầu cao su pontu bị teo lại hoặc bị biến dạng dẫn đến tình trạng đóng không kín, vì vậy mà khiến cho xe bị chảy xăng hoặc làm cho pontu bị phù to chặn đường xăng và làm xe không hoạt động được. Việc cần làm lúc này chính là thay pontu của xe, đồng thời bỏ hết những thành phần xăng kém chất lượng, sau đó kiểm tra lại bình xăng con là được.

xang-kem-chat-luong-cung-la-nguyen-nhan-gay-ra-tinh-trang-xe-may-bi-chay-xang
Xăng kém chất lượng cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng xe máy bị chảy xăng

Cách khắc phục tình trạng chảy xăng cho xe bộ chế hòa khí

– Khi thấy tình trạng xe máy bị chảy xăng xảy ra, người dùng cần dựng chống đứng xe lên (nếu có), sau đó dùng 1 vật cứng gõ gõ vào chén xăng của bộ chế hòa khí (giúp làm văng hạt cát hoặc đất ra).

– Nếu tình trạng xăng vẫn còn chảy, thì người dùng cần khoá xăng lại, sau đó mở công tắc nổ máy. Sau khi máy đã nổ thì cứ giữ nguyên để nổ cho đến khi hết xăng bên trong chén của bộ chế hòa khí, và làm cho xe tự tắt máy

– Xe tắt máy xong, người dùng tiến hành mở khoá xăng ra lại. Việc này nhằm giúp cho các hạt cát hoặc đất bám vào thành bông tu sẽ bị dòng xăng mới chảy xuống chén kéo theo. Như vậy bông tu sẽ lại bịt kín và xe sẽ hết tình trạng bị chảy xăng.

can-dua-xe-den-cac-trung-tam-bao-duong-neu-tinh-trang-xe-bi-chay-xang-nang
Cần đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng nếu tình trạng xe bị chảy xăng nặng

>>> Xem thêm: Tình trạng xe bị ì máy phải khắc phục ra sao ?

Như vậy, từ những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe máy bị chảy xăng ở trên có thể giúp cho người sử dụng hiểu hơn về tình trạng này, cũng như có thể “cấp cứu” kịp thời cho xế yêu của mình. Bên cạnh đó, nếu hiện tượng xe máy bị chảy xăng bất thường mà những cách trên đều áp dụng không hiệu quả, thì người dùng cần phải đem xe đến các trung tâm hoặc các tiệm sửa chữa có uy tín chất lượng để được kiểm tra, khắc phục và sửa chữa nhanh chóng nhất, tránh tình trạng tốn xăng và gây nguy hiểm cho người sử dụng.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời