Xe máy bị ngập nước hậu quả như thế nào ? Giải pháp xử lý ra sao ?

Tại Việt Nam sau mỗi cơn mưa lớn sẽ để lại tình trạng lụt lội, ngập úng. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng xe máy bị ngập nước. Cho dù là xe số hay xe ga, thì sau khi đi qua những vùng ngập lụt lớn và sâu thì tình trạng chết máy không khởi động lại được càng nhiều, gây ra tình trạng hỏng hóc cho xe.

hau-qua-cua-viec-xe-bi-ngap-nuoc-la-gi
Hậu quả của việc xe bị ngập nước là gì ?

Tuy nhiên, khi xe gặp phải sự cố này không phải ai cũng biết cách xử lý hiệu quả. Vậy xe máy bị ngập nước hậu quả ra sao? Giải pháp xử lý tình trạng này như thế nào? Những chia sẻ dưới đây sẽ giải đáp được những thắc mắc mà người dùng đang gặp phải, để không còn quá hoang mang khi chiếc “xế cưng” của mình bị ngập nước nữa.

Hậu quả của tình trạng xe máy bị ngập nước là gì ?

Về cơ bản, hầu như các loại phương tiện xe máy đều không được bảo vệ, cũng như che chắn được như ô tô. Vì vậy mà khi mưa bão xuống làm cho đường phố bị lụt lội, đồng thời làm cho xe máy lưu thông đi trên đường bị ngập nước. Cho nên việc xe máy bị ngập nước hậu quả ra sao, bạn có thể hiểu đơn giản là do một số nguyên nhân sau gây ra như:

– Xe bị chết máy do nước bị lọt vào trong hệ thống đánh lửa.

– Hệ thống điện bị ngâm nước, làm cho motor bộ đề dễ xảy ra tình trạng bị chập điện, gây sự cố cháy nổ.

bugi-bi-uot-khi-xe-bi-ngap-nuoc
Bugi bị ướt cũng là nguyên nhân làm cho xe không hoạt động bình thường

– Ắc quy của xe bị ngắt mạch cũng làm cho xe không khởi động được hoặc bị cháy nổ.

– Các bộ phận như: bình xăng con (bộ chế hòa khí), lọc gió, hay bugi… bị ngâm nước quá lâu cũng làm cho xe không thể hoạt động bình thường được.

– Bên cạnh đó, dây đai bộ truyền động bị nước vào và bị ướt cũng làm ảnh hưởng đến sự vận hành của xe, làm cho xe có hiện tượng giật, khó tăng tốc, cũng như hao xăng nhiều hơn.

Những lưu ý khi chạy xe máy qua đường ngập nước

Như vậy, xe máy bị ngập nước hậu quả ra sao đã được nêu ở trên gây ra rất nhiều phiền toái cho người sử dụng. Do đó, để hạn chế được tình trạng này, khi đi qua những đường ngập nước người điều khiển có thể lưu ý đến một số vấn đề như:

+ Đối với xe số: Luôn đi xe ở số nhỏ (thường là số 2), bởi số 1 thường sẽ khiến cho xe bị giật, còn số 3 hoặc số 4 thì sẽ làm cho xe không đủ khỏe và không có khả năng để vượt qua vũng nước ngập.

dieu-chinh-toc-do-cua-xe-de-tranh-tinh-trang-xe-bi-ngap-nuoc
Điều chỉnh tốc độ của xe để tránh tình trạng xe bị ngập nước

+ Còn đối với xe ga: người điều khiển cần phải luôn đi xe với mức ga lớn để tránh tình trạng nước tràn vào pô và bộ phận quạt gió của xe. Trong suốt quá trình tuyệt đối không được giảm ga, tránh tình trạng gây chết máy xe ngay lập tức.

Trong trường hợp, nếu bạn muốn tăng hoặc giảm tốc độ bạn cần phải thay đổi mức điều chỉnh của thắng tay và thắng chân thay vì việc tăng giảm ga, như vậy thì xe của bạn sẽ vượt qua được khu vực ngập ngay thôi.

Giải pháp xử lý và khắc phục tình trạng xe máy bị ngập nước

Thông thường, giải pháp xử lý và khắc phục tình trạng xe máy bị ngập nước nặng đều khá phức tạp. Cho nên, việc đầu tiên mà người dùng cần phải làm chính là tháo hết nhớt xe máy, và đổ nhớt rửa máy chuyên dụng (dùng dầu diezen cũng được) để giúp xả sạch hết nhớt có lẫn trong nước, hay trong các-te. Sau đó, bạn cần cho máy chạy trong vòng vài tiếng đồng hồ bằng một hộp dầu nhớt mới và xả hết số dầu đó ra, rồi thay bằng hộp khác. Sau khi thay xong vài ngày, bạn cần kiểm tra xem liệu xe đã có thể hoạt động lại bình thường hay chưa. Nếu trong trường hợp nhớt máy vẫn có màu khác thì cần phải thay tiếp một lần nhớt máy nữa.

cach-lai-xe-trong-nuoc-ngap
Giữ tay ga đều để hạn chế chết máy

Bên cạnh việc rửa máy, bạn cũng cần phải kiểm tra lại cả những bộ phận dễ bị nước mưa gây ra gỉ sét như: xích, các trục nối, lò xo của hệ thống phanh, dây ga, hoặc dây công-tơ-mét, chân chống, chân phanh, hay cần khởi động…. Do đó, tuỳ theo đặc điểm của từng bộ phận mà người dùng cần sử dụng mỡ hoặc dầu máy để bảo dưỡng.

Trong trường hợp, xe bất đắc dĩ phải lội nước, như đã nói ở trên bạn nên để xe chạy ở số thấp (số 1 hoặc số 2) và phải cố gắng giữ cho tay ga thật đều. Tuy nhiên xe đã có thể vượt qua được đoạn đường ngập nước, thì sau khi về bạn vẫn cần phải thay dầu máy cho xe ngay sau đó. Còn với tình trạng xe chết máy thì bạn cần phải đem máy đi rửa ngay lập tức để tránh nước đi theo ống xả, cùng chế hòa khí, bộ lọc gió hoặc lỗ cân bằng áp suất lọt vào trong máy.

kiem-tra-khi-xe-ngap-nuoc
Kiểm tra các bộ phận của xe để hạn chế tình trạng hư hỏng xảy ra

Ngoài ra, việc kiểm tra nắp đậy bu-gi (đầu bọp) và dây cao áp cũng phải được làm thường xuyên để hệ thống điện của xe bạn luôn luôn ổn định cho dù đi dưới mưa rất to. Ngoài ra, để đảm bảo động cơ xe hoạt động tốt nhất thì việc kiểm tra chế hòa khí, bộ lọc gió, ống xả… cũng rất cần thiết.

Một số lưu ý khi đi xe máy trong mùa mưa

Xe máy bị ngập nước hậu quả ra sao – tình trạng xe máy ngập nước này để lại hệ quả rất phiền toái cho người sử dụng. Vậy nên, khi di chuyển xe trong mùa mưa, bạn cần:

+ Hạn chế đi vào những vùng ngập nước cho dù có phải đi xa hơn bình thường một chút.

+ Tuyệt đối không đi quá sát vào lề đường vì đây là khu vực trũng hơn và tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây nguy hiểm hơn.

+ Nên giữ khoảng cách thích hợp giữa các phương tiện với nhau, tránh đi gần các xe trọng tải lớn. Vì nếu đi gần những xe này, bạn sẽ dễ bị tác động bởi các sóng nước do các xe này gây ra.

xe-ngap-nuoc-gay-nhieu-nguy-hiem
Nên tránh đi cạnh các xe trọng tải lớn tránh bị tạt té

Hy vọng những chia sử trên có thể giúp cho bạn hiểu hơn về tình trạng xe máy bị ngập nước, giải pháp xử lý sự cố này như thế nào để có thể giữ gìn và bảo vệ chiếc xe thân thiết của bạn một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, để hạn chế tối đa và được tốt nhất bạn nên tránh những đoạn đường ngập nước, bởi xe máy chỉ hoạt động được tốt nhất trong điều kiện khô ráo.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời