Xe máy ra khói trắng – Nguyên nhân và giải pháp sửa chữa

Hiện nay, xe máy là một trong những phương tiện được sử dụng phổ biến, đặc biệt là xe thường được dùng để lưu thông trên đường. Tuy nhiên, nếu xe được đi trong một thời gian dài mà không được bảo dưỡng sẽ dẫn đến rất nhiều các vấn đề hỏng hóc, đặc biệt hiện tượng xe máy ra khói trắng là tình trạng rất hay xảy ra. Vậy những nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng này ra sao, sẽ được tổng hợp qua bài viết dưới đây giúp cho người dùng hiểu hơn về sự cố này, bạn có thể tham khảo.

nguyen-nhan-xe-may-ra-khoi-trang
Nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng xe máy ra khói trắng

Nguyên nhân làm cho xe máy ra khói trắng

– Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến hiện tượng xe máy ra khói trắng chính là do bộ phận chế hòa khí bên trong xe có nước. Hiện tượng này thường xảy ra rất nhiều do xe để dưới trời mưa, nước tràn vào bên trong bộ chế hòa khí, nếu không phát hiện kịp thời thì nước sẽ đi từ bộ phận chế hòa khí này đến bình chứa xăng, làm cho xăng bị lẫn nước hoặc tạp chất và khiến cho ống xả sẽ có khí trắng khi di chuyển. Hiện tượng này xảy ra sẽ làm cho xe dễ bị chết máy, khó khởi động lại hoặc bị han gỉ do khói trắng này chứa nhiều chất ăn mòn như axit.

– Một trường hợp xe máy ra khói trắng hay xảy ra nữa chính là tình trạng van xăng hở, piston hay xilanh bị hở cũng khiến cho dầu bị lọt vào dẫn đến tình trạng này.

co-rat-nhieu-nguyen-nhan-gay-ra-hien-tuong-xe-may-ra-khoi-trang
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng xe máy ra khói trắng

– Ngoài những nguyên nhân trên thì hiện tượng xảy ra có thể là do phốt kích, xăng gió hoặc bugi ở xe mới (di chuyển ~ 10.000km). Hay việc điều khiển xe chạy lâu ngày và bị lỗi kỹ thuật nổ máy, hoặc kích nhớt bạc bị luồn nhớt, lúc này nhớt sẽ bị đốt hết 80% do đó mà khói trắng bị thải ra qua đường ống pô.

Cách xử lý hiện tượng xe máy ra khói trắng đúng chuẩn

– Nếu trong trường hợp lượng khí xả ra từ ống bô có khói trắng thì việc đầu tiên mà người dùng cần phải làm chính là khóa xăng ở bình xăng.

– Đối với những loại xe sử dụng chế hòa khí thì cần kiểm tra bộ phận chế hòa khí bằng cách nới vít xả xăng để có thể loại bỏ được lượng nước đọng lại trong đó. Sau khi xăng đã được xả ra hết trong bộ chế hòa khí thì bạn cần khóa vít xả xăng lại, rồi mới mở khóa xăng.

– Còn đối với những xe sử dụng phun xăng điện tử, có cấu tạo dưới dạng FI, để tránh xảy ra tình trạng gỉ nòng kim phun thì người dùng cần đưa xe ra các trung tâm bảo hành để được vệ sinh kim phun và bơm xăng ngay.

khoi-trang-xay-ra-do-Sec-mang-va-xilanh-bi-mon
Khói trắng xảy ra do séc măng và xilanh bị mòn

– Bên cạnh đó, cần kiểm tra xem chấu bugi có bị xa hoặc tình trạng lửa đốt xăng ở trong bugi không kịp đánh lửa dẫn đến cho xe bị thừa xăng cũng là việc làm rất cần thiết. Đồng thời, người dùng cần phải thường xuyên kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ lọc gió khi xuất hiện bụi bẩn bám vào.

– Cuối cùng là tình trạng  xe máy bị mòn thành xi lanh, hở van hay hở séc-măng thì người dùng nên thay thế piston, séc-măng hoặc cần phải doa lại thành xi-lanh. Cần thay dầu nhớt thường xuyên theo định kỳ khoảng 500 – 1000km/lần để giúp cho xe luôn hoạt động ổn định và trơn tru nhất.

thay-dau-nhot-thuong-xuyen-de-dam-bao-xe-hoat-dong-on-dinh-nhat
Thay dầu nhớt thường xuyên để đảm bảo xe hoạt động ổn định nhất

>>> Xem thêm: Thay dầu nhớt xe máy giá bao nhiêu ?

Một số hiện tượng xe máy ra khói màu khác

Xe máy ra khói xanh

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng  xe xuất hiện khói màu xanh là do động cơ bị đốt trong buồng đốt. Trong trường hợp xe có mùi khét và làm ẩm mảng pô ở trong và làm hao dầu bôi trơn, lúc này dầu bôi trơn ít khiến cho các chi tiết bị hao mòn nhanh và cuối cùng là bám dầu vào đầu ra của ống xả.

Tình trạng này thường xuất hiện rất nhiều ở những chiếc xe cũ, đặc biệt là séc-măng và xilanh bị mòn sẽ dẫn đến việc dầu bị tràn từ chân xi lanh lên đến buồng đốt gây ra tình trạng cháy dầu và xả ra đường khí thải.

xu-ly-xe-may-ra-khoi-xanh
Cách xử lý xe máy ra khói xanh

Để khắc phục được tình trạng xe máy ra khói xanh thì người dùng cần phải đem xe đến các trung tâm bảo dưỡng để sửa chữa xe, cũng như hạn chế sử dụng để xe được kiểm tra tình trạng một cách chi tiết nhất.

>>> Xem thêm: Xe máy bị chảy xăng nguyên nhân vì sao ?

Xe máy ra khói đen

Nếu xe xuất hiện các dấu hiệu như: nóng máy nhanh hoặc bu-gi nhanh bám muội kèm theo khói đen, đổi màu làm cho xe yếu nhanh hơn. Hoặc hiện tượng động cơ khó nổ là do khói đen chứa muội than này bám lên bề mặt của pít tông, xéc măng, nấm xu páp, bu gi là nguyên nhân gây ra hiện tượng xe máy ra khói đen.

Đối với trường hợp xe máy ra khói đen này, thì người dùng cần phải kiểm tra le gió liệu có đang mở hay không. Sau đó mới kiểm tra bu gi và lọc gió, nếu hỏng hóc thì cần phải thay thế ngay. Còn khi kiểm tra và thay thế các bộ phận này mà vẫn ra khói đen thì cần kiểm tra thêm gisc-lơ trong chế hòa khí để khắc phục sự cố hoàn toàn.

khoi-den-xay-ra-khi-loc-gio-ban
Khói đen xảy ra khi lọc gió bẩn

Như vậy, có thể thấy rằng, chỉ với màu sắc của khói thải ra trên xe cũng có thể “phán đoán” được hiện tượng xe của mình gặp vấn đề nà o. Hy vọng từ những nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng xe máy ra khói trắng, cũng như một số hiện tượng xe máy ra khói màu khác ở trên, có thể giúp cho người đọc hiểu hơn về sự cố này, tránh gặp phải những phiền toái khi sử dụng và làm ảnh hưởng đến những người đi đường xung quanh.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời