Xe máy bị mất điện do đâu ?

Hiện tượng xe máy không lên điện trong khi chìa khóa vẫn bật, hoặc rửa xe bằng máy rửa xe xong máy không nổ, hay tình trạng đánh chìa khóa mới máy cũng không nổ… thường xuyên xảy ra ở tất cả các dòng xe như: xe ga, xe côn tay, xe số hay xe điện. Vậy tình trạng xe máy bị mất điện do đâu và giải pháp xử lý như thế nào, sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây, bạn có thể tham khảo.

tinh-trang-xe-may-mat-dien
Tình trạng xe máy bị mất điện do đâu

Nguyên nhân gây ra tình trạng xe máy bị mất điện là gì ?

Cháy cầu chì/bị đứt

Nếu xe có hiện tượng không sáng đèn, hoặc không bấm còi được, hay đèn xi nhan không sáng thì bạn cần thử mở cốp ra, sau đó kiểm tra cầu chì. Nếu cầu chì gần hết điện thì đầu tiên chính là còi xe bị bé đi, và đèn xe bị tối dần. Do đó, hiện tượng đầu tiên có thể đến của câu hỏi xe máy bị mất điện do đâu chính là do cầu chì bị cháy hoặc bị đứt.

cau-chi-xe-may-bi-dut-la-nguyen-nhan-gay-ra-tinh-trang-xe-may-bi-mat-dien
Cầu chì xe máy bị đứt cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng xe máy bị mất điện

Ắc quy hỏng (hoặc bị yếu)

Hầu hết các loại xe tay ga hiện nay đều dùng ắc quy khô. Đây là loại ắc quy không cần phải bảo dưởng và có tuổi thọ thường là 2 năm. Nhưng thói quen sử dụng xe thường ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của bình và làm cho xe máy bị mất điện.

Dư điện

Hầu hết các loại xe nhập khẩu như: SH, PS, hay Dyland thường rất hay xảy ra các vấn đề ở nguồn điện. Thông thường, đèn pha của xe máy phải luôn sáng cả khi chạy ban ngày, nhưng tại Việt Nam thì các loại xe đều tắt chế độ đèn pha ban ngày. Chính vì vậy mà thường dẫn đến dòng điện tồn đọng trong ắc quy gây tình trạng nóng, phù bình, hay nứt sạc, thậm chí còn làm hư mâm lửa.

xe-may-mat-dien-do-cuc-cua-ac-quy-ket-noi-kem
Xe máy mất điện do cực của ắc quy kết nối kém

Cực của ắc quy kết nối kém

Thường thì ắc quy bị ăn mòn ở đầu cực, nên thường ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng dẫn điện của chúng. Thậm chí là hầu như các đầu cực sạch sẽ vẫn có khả năng không nạp được điện sau một thời gian sử dụng dẫn đến tình trạng xe máy bị mất điện.

Hệ thống chống trộm bị lỗi

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng xe máy bị mất điện do đâu chính là các chìa khóa hiện nay được mã hóa và đồng bộ với xe. Do đó mà các thiết bị điện tử đều có thể xảy ra lỗi bất cứ khi nào.

Nhất là hệ thống chốm trộm đôi khi còn nhầm lẫn và ngăn cho bạn có thể khởi động được chiếc xe của mình. Thậm chí đến cả những chiếc khóa thông minh, được thiết kế khởi động bằng nút bấm cũng có khả năng xảy ra tình trạng tương tự. Cho nên, việc cần làm của người dùng chính là thay thế pin của chiếc chìa khóa định kỳ để tránh xảy ra lỗi này.

Cần số cài đặt chưa đúng vị trí

Khi xoay chìa khóa, nếu động cơ không khởi động, cùng với đèn trên bảng điều khiển không sáng hoặc nhấp nháy. Điều này xảy ra có thể là do vị trí cần số chưa được đưa về vị trí P (nhất là đối với hộp số tự động) hay tình trạng vẫn còn đang cài số và không đạp côn.

can-so-cai-sai-vi-tri-khien-den-khong-sang-hoac-nhap-nhay
Cần số cài sai vị trí khiến đèn không sáng hoặc nhấp nháy

Hệ thống đề bị lỗi

Khi cố khởi động một chiếc xe mà động cơ không hoạt động, nhưng lại xuất hiện những tiếng lách tách phía bên trong, thì có thể là bộ đề đã bị lỗi. Nguyên nhân của tình trạng này là do những ống nam châm điện trong hệ thống đề đóng và ngắt ngay lập tức. Đây có thể là do xe phát sinh sự cố nào đó nên xảy ra tình trạng này.

Các biện pháp khắc phục xe máy bị mất điện hiệu quả

Với tình trạng cháy cầu chì

Hiện nay, có không ít người dùng thường nối tắt bỏ cầu chì, hoặc thay cầu chì với thông số lớn hơn yêu cầu bằng việc thay đúng loại cầu chì nguyên bản, và sử dụng các vật liệu dẫn điện khác như: dây đồng, giấy bạc… để xử lý tạm thời tình trạng này. Tuy nhiên, việc làm này rất nguy hiểm vì nó có thể gây ra tình trạng quá tải trên đường dây. Làm cho dây dẫn điện nóng lên, chảy lớp nhựa cách điện khiến chập cháy, và hư hại các linh kiện ở bên trong.

su-dung-loai-cau-chi-dung-thong-so
Sử dụng loại cầu chì đúng thông số

Chính vì vậy, tình trạng cầu chì bị hỏng người dùng nên thay thế bằng một chiếc cầu chì khác, có thông số được ghi rõ trên đó.

Cầu chì hiện có giá không quá đắt và thường được bán theo hộp cùng với nhiều kích cỡ khác nhau. Người sử dụng hoàn toàn có thể mua sẵn một bộ cầu chì để phòng ngừa tình trạng xe bị hỏng giữa đường.

Tuy nhiên, nếu cầu chì đã được thay thế nhưng đèn xe vẫn không sáng, có thể là do nguyên nhân khác gây lên, người dùng cần đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng để được hỗ trợ và khắc phục sự cố tốt nhất.

Với ắc quy hỏng

Nên tránh để xe quá lâu không sử dụng, như thế sẽ làm cho điện năng của bình xuống dưới mức có thể khởi động. Mặc dù việc tắt máy và đề máy lại khi dừng đèn đỏ giúp tiết kiệm xăng, nhưng như vậy lại khiến cho bình điện nhanh hỏng.

Để khắc phục được tình trạng này, nếu tình trạng phóng điện của bình ắc quy yếu, hoặc đề khó nổ bạn cần phải tháo bình ra và đi sạc điện cho bình ắc quy. Tuy nhiên, bạn cần phải thật lưu ý rằng bình khô thường chỉ cho phép sạc điện từ 1 đến 2 lần, sau đó sẽ không còn lưu điện nữa.

can-phai-thao-binh-va-sac-dien-cho-binh-ac-quy
Cần phải tháo bình và sạc điện cho bình ắc quy

Trong trường hợp nếu đề xe không nổ, hoặc bóp còi xe nghe tiếng nhỏ và rè thì đây chính là dấu hiệu hư bình ắc quy, với những dấu hiệu bất thường về nguồn điện, người dùng nên xử lý thật sớm để tránh hỏng nặng và phải thay sạc. Bên cạnh đó, khi người dùng thay bình mới nên kiểm tra khả năng hoạt động của cục sạc và mâm lửa.

Với tình trạng dư điện

Chỉ cần người dùng hiểu được nguyên nhân và xử lý một cách đơn giản chính là xả bớt điện từ ở cục sạc vào bình, sẽ giúp bảo vệ an toàn cho hệ thống nguồn điện xe của mình rồi.

Với tình trạng cần số cài đặt chưa đúng vị trí

Đối với tình trạng xe khởi động bằng nút bấm Start và Stop, có thể là do người dùng chưa đạp thắng cho nên động cơ không khởi động. Do đó mà người dùng cần làm theo đúng quy trình, để giúp cho chiếc xe có thể khởi động được.

kiem-tra-va-bao-duong-xe-may-thuong-xuyen-de-tranh-tinh-trang-xe-may-bi-mat-dien
Kiểm tra và bảo dưỡng xe máy thường xuyên để tránh tình trạng xe máy bị mất điện

Trên đây là những nguyên nhân, cũng như các biện pháp khắc phục sự cố có thể xảy ra trong trường hợp xe máy bị mất điện. Hy vọng những thông tin chia sẻ này có thể giúp cho người sử dụng giải đáp được câu hỏi xe máy bị mất điện do đâu, cũng như trang bị cho mình một vài kỹ năng cần thiết khi tham gia giao thông.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời