Tìm hiểu về thủ tục, lệ phí đăng ký xe máy tại Việt Nam

Đăng ký xe là một trong những loại giấy tờ bắt buộc đối với mọi tài xế khi tham gia giao thông. Đây cũng là một trong những điều kiện cần để phương tiện có thể lưu thông hợp pháp trên đường. Tuy nhiên hầu hết người dùng chưa thực sự nắm rõ về thủ tục, lệ phí đăng ký xe máy tại Việt Nam. Để gỡ rối cho quý vị trong vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết tham khảo dưới đây.

lệ phí đăng ký xe máy
Thủ tục, lệ phí đăng ký xe máy có đắt không?

Tìm hiểu về lệ phí đăng ký xe máy tại Việt Nam 

Thực tế, bên cạnh chi phí mua xe tại các đại lý, để sử dụng xe hợp pháp, chủ phương tiện cần phải trả thêm khá nhiều khoản lệ phí khác. Ví dụ như: Thuế trước bạ, lệ phí đăng ký xe,… Cụ thể như sau:

Lệ phí trước bạ

Theo quy định của pháp luật, lệ phí trước bạ đối với xe mới được tính bằng 2% giá trị của phương tiện. Tuy nhiên tại các thành phố lớn như Hà Nội, HCM, Hải Phòng cùng một số các thành phố thuộc tỉnh, mức lệ phí trước bạ sẽ được tính bằng 5% của giá trị phương tiện. 

Đối với xe cũ, mức tính đối với những khu vực cấp huyện sẽ được tính bằng 1% giá trị còn lại hay chính là giá trị mua xe. Tuy nhiên đối với những thành phố trực thuộc cấp tỉnh, dù là xe mới hay xe cũ chủ phương tiện vẫn phải chịu mức thuế trước bạ bằng 5% giá trị phương tiện. 

lệ phí đăng ký xe máy 2020
Có bao nhiêu loại lệ phí bắt buộc khi mua xe máy?

Phí đăng kiểm và cấp biển

Mỗi phương tiện trước khi đưa vào sử dụng đều bắt buộc phải được đăng ký tại bộ công an để được cấp biển số xe. Nó được sử dụng với mục đích phục vụ cho công tác quản lý hệ thống phương tiện giao thông. 

Thông thường mức lệ phí đăng ký và cấp biển sẽ không cố định mà được quyết định dựa trên khu vực cũng như chi phí mua xe. Ví dụ: Những chiếc xe có giá bán trong khoảng từ 15 đến 40 triệu, chủ phương tiện sẽ phải chịu mức chi phí từ 1 đến 2 triệu tại khu vực 1, 400 nghìn đồng tại khu vực 2 và tại khu vực 3 là 50 nghìn đồng. 

Một số loại chi phí khác

Bên cạnh phí đăng kiểm cấp biển, phí trước bạ chủ phương tiện cũng cần mua bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện (nếu cần) theo đúng quy định của pháp luật. Thường bảo hiểm xe máy bắt buộc có giá 55 nghìn đồng đối với phương tiện có dung tích nhỏ hơn 50cc, 60 nghìn đồng cho xe trên 50cc và đối với xe gắn máy, xe cơ giới mức bảo hiểm là 290 nghìn đồng. 

Bên cạnh đó trong quá trình cấp biển, bạn cũng có thể phải chịu thêm một số chi phí khác như: Phí lắp biển, phí cà số máy, số khung hoặc cũng có thể lựa chọn dịch vụ trọn gói bằng cách nhờ đại lý đăng ký. Theo đó tổng chi phí để xe có thể lăn bánh hợp pháp dao động từ 400 nghìn đồng (Chưa bao gồm phí mua xe). 

lệ phí đăng ký xe máy thế nào
Đăng ký xe máy là một trong những thao tác bắt buộc với mọi chủ xe

Chi tiết các bước cần làm khi tiến hành đăng ký xe máy 

Bạn cần thực hiện đăng ký cho chiếc xe máy mới mua nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu? Thủ tục đăng ký như thế nào? Chắc hẳn một số những gợi ý dưới đây sẽ có thể giúp ích được cho bạn. 

B1: Hoàn thiện thanh toán tại đại lý mua xe

Sau khi hoàn thiện thủ tục mua xe, bạn sẽ nhận được một hóa đơn giá trị gia tăng, một phiếu kiểm tra chất lượng xe khi xuất xưởng. Khi được bàn giao hãy kiểm tra chính xác các thông tin được in trên hóa đơn đặc biệt là giá và thuế phí. Điều này có ảnh hưởng khá nhiều đến thuế trước bạ cũng như lệ phí đăng ký xe sau này. 

Bước 2: Thực hiện đóng thuế trước bạ tại Chi cục thuế

Đóng thuế trước bạ là việc thứ 2 bạn cần làm sau khi hoàn tất thanh toán. Thuế trước bạ cần được đóng tại Chi cục thuế tại Quận/huyện nơi thường trú. Khi đóng thuế, chủ phương tiện cần chuẩn bị một số loại giấy tờ sau:

– Phiếu kiểm tra chất lượng tại xưởng.

– Hóa đơn GTGT.

– Chứng minh nhân dân.

– Hộ khẩu thường chú. 

Lưu ý để rút ngắn thời gian đóng thuế, người dùng nên photo sẵn các loại giấy tờ trên.

lệ phí đăng ký xe máy ra sao
Thực hiện đóng thuế trước bạ tại các Chi cục thuế nơi mình sinh sống

Bước 3: Đăng ký xe

Sau khi hoàn thành việc đóng thuế trước bạ, chủ phương tiện cần mang xe tới trụ sở cảnh sát giao thông tại nơi thường trú để thực hiện đăng ký xe. Khi đi cần mang theo:

– Hóa đơn GTGT.

– Phiếu kiểm tra chất lượng. 

– Biên lai đóng thuế trước bạ. 

– Chứng minh thư.

– Hộ khẩu.

Tại đây thực hiện bấm số, điền tờ khai và thực hiện theo đúng hướng dẫn của các đồng chí công an viên. 

Bước 4: Cà khung số máy

Sử dụng 2 tờ giấy trắng hoặc đề can đè lên phần số khung, số máy của phương tiện. Kế đến sử dụng một chiếc bút chì tô đè lên tờ giấy để lấy được số khung, số máy của phương tiện. Khá dễ dàng phải không!

Bước 5: Bấm số 

Trước kia chủ phương tiện có thể sử dụng gói dịch vụ để có thể sở hữu một biển số ưng ý. Tuy nhiên sau khi luật được đổi mới, biển số được lấy trực tiếp thông qua việc bấm số tự động. 

lệ phí đăng ký xe máy là gì
Bấm biển số xe nhanh chóng chỉ mất vài giây

Khi đã có được số khung, số máy của phương tiện, bạn cần mang toàn bộ giấy tờ nộp lại cho các cán bộ phụ trách và chờ tới lượt để tiến hành bấm biển. Quá trình bấm số diễn ra khá nhanh, bạn chỉ cần đặt tay lên máy và thả tay để có ngay biển số ngẫu nhiên. 

Bước 6: Nộp lệ phí cấp biển

Cuối cùng kết thúc thủ tục đăng ký xe máy bằng việc nộp lệ phí để được cấp biển số. Độ lớn lệ phí cấp biển cũng sẽ được quyết định dựa trên khu vực đăng ký cũng như giá trị của phương tiện. Thường nó có thể dao động từ 50 nghìn đồng đến 4 triệu đồng tùy khu vực. 

Nhìn chung thủ tục, lệ phí đăng ký xe máy tại nước ta đơn giản hơn rất nhiều so với thủ tục cần làm với ô tô. Bằng việc chủ động tìm hiểu những loại giấy tờ, mức lệ phí cần thiết thời gian hoàn tất đăng ký xe sẽ được rút ngắn đi đáng kể. Trên đây là toàn bộ những thông tin, hướng dẫn về thủ tục, quy trình đăng ký xe máy, hy vọng nó có thể giúp ích cho quý vị độc giả trong quá trình tham khảo, tìm đọc tài liệu. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →