Nồng độ cồn bao nhiêu là vi phạm luật giao thông ?

Rượu bia là một trong số những nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn giao thông ở Việt Nam.Vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông là một trong số những nguyên nhân đáng báo động hiện nay. Vậy, nồng độ cồn là gì? Và có nồng độ cồn bao nhiêu thì bị phạt hành chính?  Xin mời các bạn cùng theo dõi vấn đề này qua bài viết dưới đây:

 

nồng độ cồn bao nhiêu là vi phạm
Cảnh sát giao thông đang thực hiện kiểm tra đo nồng độ cồn

Nồng độ cồn là gì?

Nồng độ cồn là chỉ số đo chỉ hàm lượng cồn thực phẩm có trong rượu, bia tính theo phần trăm thể tích. Nồng độ cồn được tính bằng số mililit ethanol nguyên chất trong 100 ml dung dịch ở nhiệt độ 20°C.

RƯỢU là một loại đồ uống có cồn thực, được sản xuất từ suốt quá trình lên men từ một hoặc nhiều loại hỗn hợp của các loại nguyên liệu chủ yếu bao gồm từ tinh bột của ngũ cốc, dịch đường của hoa, cây, củ, quả hoặc là các đồ uống được pha chế từ cồn thực phẩm.

BIA cũng là một loại đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ suốt  quá trình lên men từ hỗn hợp của các loại nguyên liệu chủ yếu như mạch nha (malt), đại mạch, nấm men bia, nước và  hoa bia.

CỒN THỰC PHẨM là một loại hợp chất hữu cơ có công thức phân tử là C2H5OH và tên khoa học là ethanol đã được loại bỏ đi các tạp chất, đạt được yêu cầu dùng trong thực phẩm theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, có khả năng gây nên ảo giác, nghiện với hệ thần kinh hoặc thậm chí gây ngộ độc cấp tính.

nồng độ cồn bao nhiêu sẽ vi phạm
Một đơn vị cồn là bao nhiêu ml?

Khi điều khiển các phương tiện giao thông, cồn dễ làm cho hệ thần kinh mất khả năng nhận thức, tự chủ và mất khả năng xác định phương hướng, dễ khiến người điều khiển phương tiện gây ra tai nạn giao thông.

Theo quy định của luật giao thông có nồng độ cồn phạt bao nhiêu?

Phụ thuộc theo lượng cồn trong máu hoặc khí thở mà mức xử phạt sẽ khác nhau. Và mức xử phạt đối với người điều khiển phương tiện xe máy hoặc đối với người điều khiển phương tiện xe ô tô cũng sẽ là khác nhau.

– Nồng độ cồn dưới 0.25 phạt bao nhiêu? 

+ Khi cồn có nồng trong máu từ 50mg đến 80mg/100ml máu hoặc từ 0.25-0.4mg/1 lít khí thở thì người điều khiển phương tiện xe máy sẽ bị phạt từ 1000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và còn có thể bị cơ quan chức năng tước giấy phép lái xe trong vòng 1 đến 3 tháng.

+ Khi cồn có nồng độ trong máu vượt trên mức quy định (0) nhưng dưới 50mg/100ml máu hoặc 0.25mg/1 lít khí thở thì người điều khiển phương tiện xe ô tô sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng và có khả năng bị cơ quan chức năng tước bằng lái trong vòng 1 đến 3 tháng. Nếu gây tai nạn giao thông thì bị sẽ cơ quan chức năng thu hồi giấy phép lái xe 2 đến 4 tháng.

+ Ngoài ra, hi nồng độ cồn trong cơ thể đạt từ 50mg tới 80mg/100ml máu hoặc 0.25-0.4mg/1 lít khí thở thì người điều khiển phương tiện xe ô tô sẽ bị xử phạt từ 7.000.000 đến 8.000.000 đồng và có thể bị cơ quan chức năng tước bằng lái xe trong vòng từ 3 đến 5  tháng.

thổi nồng độ cồn
Các điểm chốt

– Có nồng độ cồn vượt quá 0.4 thì bị xử lý như thế nào?

+ Khi cồn có nồng độ trong máu trên 80mg/100ml máu hoặc trên 0.4mg/1 lít khí thở thì người điều khiển phương tiện xe máy sẽ bị phạt từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng và có khả năng bị cơ quan chức năng tước giấy phép lái xe trong 3 đến 5 tháng.

+ Khi cồn có nồng độ trong cơ thể vượt trên 80mg/100ml máu hoặc trên 0.4mg/1 lít khí thở thì người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt từ 16.000.000 lên đến 18.000.000 đồng thậm chí còn có khả năng bị tước bằng lái trong vòng 4 đến 6 tháng.

Vậy sau bao lâu khi uống rượu bia thì có thể lái xe lại và sẽ không bị phạt?

Có những câu hỏi thường hay được đặt ra là “ Có nồng độ cồn bao nhiêu thì vẫn được phép lái xe?”. Xin thưa với các tài xế rằng: Đã uống rượu bia thì không lái xe. Chỉ còn cách chờ thời gian cho “chất men” trong người bạn không còn nữa thì bạn mới được phép lái xe. 

Tùy theo sức khỏe, cân nặng và thể trạng của từng người mà mức độ hấp thụ, đào thải cồn nhanh chậm sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên theo nghiên cứu của khoa học, trung bình cơ thể con người có thể đào thải từ 12g-14g cồn trong cơ thể sau 1 giờ. Từ đó có thể tính được rằng nếu bạn uống 1 lon bia thì sau khoảng 1 tiếng đồng hồ, cơ thể sẽ hết men và bạn có thể lái xe mà không sợ vi phạm luật. Trong trường hợp bạn uống nhiều hơn hoặc uống loại rượu nặng độ thì  bạn phải chờ đợi lâu hơn mới có thể điều khiển phương tiện giao thông.

thổi nồng độ cồn 2020
Luôn nhớ đã uống rượu bia thì không lái xe

Bạn cũng có thể tự trang bị 1 chiếc máy đo nồng độ cồn để tránh bị xử phạt khi sử dụng rượu, bia. Bằng cách bạn tự kiểm tra mức độ cồn, nếu thấy đã vượt quá ngưỡng quy định thì bạn không nên tự điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Trường hợp này cách tốt nhất đó là bạn nhờ người đưa về nhà hoặc gọi các dịch vụ grap, taxi để đảm bảo an toàn mà lại không bị xử phạt hay tước bằng lái xe. 

 

Trên đây là giải đáp chi tiết về nồng độ cồn là gì và quy định về các mức xử phạt khi tham gia giao thông mà trong người có “hơi men”. Hy vọng các bạn đã nắm rõ được các “ngưỡng cồn” quy định cho câu hỏi “có nồng độ cồn bao nhiêu thì bị phạt” để tránh bị mất tiền oan? Chúc các bạn vạn dặm bình an.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →