Phạt nguội xe máy là gì?

Bên cạnh hình thức phạt trực tiếp bởi các đồng chí cảnh sát giao thông, phạt nguội xe máy là vấn đề đang nhận được khá nhiều sự quan tâm của mọi người. Hình thức này đang dần được áp dụng phổ biến tại nhiều tỉnh thành nhằm nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân. Vậy phạt nguội xe máy là gì? Làm sao để biết phương tiện của mình đã bị phạt nguội hay chưa? 

phạt nguội xe máy
Hình ảnh được trích xuất từ camera giao thông phục vụ xác định lỗi phạt nguội

Phạt nguội xe máy là gì?

Hiểu một cách đơn giản, phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm bằng hình ảnh được trích xuất qua hệ thống camera an ninh về những lỗi, hành vi vi phạm của xe máy khi tham gia giao thông. 

Thậm chí những hình ảnh, video được quay và đăng tải lên các nền tảng mạng xã hội cũng có thể bị truy xuất và xử phạt theo đúng quy định của pháp luật. Dĩ nhiên hình phạt này sẽ được áp dụng cho toàn bộ các phương tiện lưu thông trên đường thay vì chỉ áp dụng đối với xe máy. 

Phạt nguội xe máy được áp dụng như thế nào? 

Chắc hẳn nhiều tài xế sẽ còn khá hoang mang về hình thức phạt cũng như mức phạt nguội được áp dụng. Bởi phạt “nóng” hay phạt trực tiếp lỗi phạt sẽ được xử lý ngay lúc đó bởi các đồng chí công an giao thông việc áp dụng phạt thông qua hình ảnh khiến nhiều người khá hoang mang. 

phạt nguội xe máy thế nào
Phạt nguội khác gì các hình thức phạt trực tiếp bởi CSGT?

Quy trình xử lý phạt nguội

Cụ thể hình ảnh phương tiện vi phạm sẽ được camera giao thông ghi hình lại. Kế đến chúng sẽ được chuyển tới trung tâm xử lý để thực hiện các nghiệp vụ truy xuất và tìm ra chủ phương tiện thông qua biển số xe. Cùng với đó thông tin hình ảnh, lỗi vi phạm cùng mức phạt cũng sẽ được thông tin tới chủ phương tiện thông qua văn bản tới địa chỉ đăng ký phương tiện. 

Từ những dữ liệu được cung cấp chủ phương tiện phải có trách nhiệm đến nộp phạt tại các đơn vị công an giao thông gần nhất để được giải quyết. Bên cạnh đó mức phạt được áp dụng sẽ được xác định dựa trên quy định ban hành của luật giao thông đường bộ, hoàn toàn không có sự khác biệt. 

Vậy nếu không đến nộp phạt thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Trong trường hợp nếu người vi phạm không tự giác đến các đơn vị công an giao thông để giải quyết, lỗi vi phạm này vẫn sẽ được lưu trữ trên hệ thống. Cho đến khi phương tiện tiếp tục phạm lỗi hoặc bị CSGT kiểm tra lúc này bạn sẽ phải chịu cộng dồn cả hai lỗi cùng lúc và chịu phạt ngay sau đó. 

Nói tóm lại một khi phương tiện đã bị phạt nguội, dù không có sự can thiệp trực tiếp của CSGT lỗi vi phạm cũng sẽ được lưu giữ cho đến khi được giải quyết, hoàn toàn không có chuyện người vi phạm  không chịu phạt thì lỗi sai sẽ bị xóa bỏ.

phạt nguội xe máy là gì
Một trường hợp vi phạm giao thông bị phạt nguội

Làm sao để biết phương tiện bị phạt nguội hay chưa?

Bên cạnh giấy báo của Cảnh sát giao thông, để thuận tiện hơn cho người tham gia giao thông, chúng ta cũng có thể chủ động tra cứu xem phương tiện của mình từng bị phạt nguội hay chưa online cực đơn giản. Dưới đây là một số hướng dẫn chi tiết dành cho bạn!

– Bước 1: Truy cập vào Website của Cục cảnh sát giao thông tại địa chỉ:  http://www.csgt.vn/.

– Bước 2: Kích vào mục “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh” trên giao diện trang web. 

– Bước 3: Nhập thông tin về biển số xe, loại phương tiện cùng mã bảo mật và đợi thông tin được phản hồi. 

tác dụng phạt nguội xe máy
Cận cảnh camera giao thông được lắp đặt trên nhiều tuyến đường

Trong trường hợp phương tiện chưa từng bị phạt nguội kết qua sẽ thông báo “Không tìm thấy kết quả” Như vậy bạn đã có thể thở phào bởi chưa có lỗi phạt nguội nào được áp dụng cho “bạn đường” của mình. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về phạt nguội xe máy cũng một số các thức tra cứu xem phương tiện đã bị phạt nguội hay chưa. Mong rằng những chia sẻ được tổng hợp tại bài viết có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tham khảo, tìm kiếm đọc liệu. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →