Mất giấy phép lái xe máy người đi xe phải làm sao ?

Giấy phép lái xe là một trong những giấy tờ quan trọng khi lực lượng chức năng kiểm tra bắt buộc bạn phải có. Nhưng do sơ ý bạn đã làm mất giấy phép lái xe máy. Vậy trong những tình huống khó xử thế này chúng ta cần và nên làm những gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những thủ tục cần làm khi bị mất giấy phép lái xe.

mất giấy phép lái xe máy
Cách để được cấp lại giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe máy hay còn gọi là Bằng lái xe là một loại chứng chỉ,giấy phép do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan khác có thẩm quyền cấp cho một người cụ thể và cho phép người đó được phép lưu thông, vận hành tham gia giao thông bằng xe cơ giới các loại như xe hơi, xe máy, xe tải, xe buýt, xe khách hoặc các loại hình xe khác lưu thông trên các con đường công cộng.

Mất giấy phép lái xe máy thì cần chuẩn bị những gì để được cấp lại?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Trường hợp 1: Đối với trường hợp giấy phép còn thời hạn sử dụng hoặc quá hạn dưới 03 tháng thì bạn cần chuẩn bị như sau:

– Đơn xin đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định;

– Hồ sơ bản gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do các cơ sở y tế có thẩm quyền được cấp theo quy định (trừ trường hợp cấp lại Giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2);

quy định về mất giấy phép lái xe máy
Bị mất giấy phép lái xe thì cần làm những gì?

– Bản sao các giấy chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu vẫn còn thời hạn có ghi số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với công dân  Việt Nam) hoặc hộ chiếu hiện đang còn thời hạn sử dụng (đối với người ngoại quốc hoặc người Việt đang sinh sống, định cư ở nước ngoài).

Sau khoảng thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ, các bạn chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định. Nếu không bị phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ và xử lý thì được cấp lại giấy phép.

Trường hợp 2: Đối với trường hợp giấy phép quá thời hạn sử dụng (03 tháng trở lên)

Người bị mất giấy phép mà đã quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, và 

có tên trong danh sách hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, cũng không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ và xử lý bắt buộc phải dự sát hạch sau 2 tháng theo quy định kể từ ngày hoàn thiện hồ sơ:

– Quá hạn sử dụng trong vòng 03 tháng đến dưới 01 năm, phải dự sát hạch lý thuyết;

– Quá hạn sử dụng trong vòng 01 năm trở lên, phải dự sát hạch lại cả lý thuyết lẫn thực hành.

mất giấy phép lái xe máy phải làm sao
GPLX được cấp lại tối đa bao nhiêu lần?

Người lái xe chuẩn bị đầy đủ 1  bộ hồ sơ dự sát hạch lại, bao gồm:

– Bản sao thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu đang còn thời hạn có ghi số chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với công dân  Việt Nam) hoặc hộ chiếu hiện còn thời hạn sử dụng (đối với người ngoại quốc hoặc người Việt đang sinh sống, định cư ở nước ngoài) 

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do các  cơ sở y tế có thẩm quyền cấp;

– Đơn xin đề nghị đổi (hoặc cấp lại) giấy phép  theo mẫu quy định (phải được ghi ngày tiếp nhận hồ sơ của cơ quan tiếp nhận);

– Bản chính của hồ sơ gốc của giấy phép lái xe bị mất (nếu có).

Theo khoản 6 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đã quy định, thời gian cấp giấy phép lái xe chậm nhất không quá 10 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép bị mất tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ tại Sở Giao thông Vận tải hoặc  Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính của các hồ sơ nêu trên để cơ quan chức năng đối chiếu.

 

mất giấy phép lái xe máy phải làm gì
Giấy phép lái xe

Bước 3: Nộp lệ phí cấp 

Theo thông tư 188/2016/TT-BTC quy định cụ thể lệ phí để được cấp lại giấy phép bị mất như sau:

– Lệ phí cấp lại giấy phép lái xe: 135.000 đồng/lần.

– Phí sát hạch:

+ Đối với thi sát hạch lái xe máy (hạng A1, A2, A3, A4): Sát hạch với lý thuyết: 40.000 đồng/lần; Sát hạch khi thực hành: 50.000 đồng/lần.

 + Đối với thi sát hạch lái xe oto (hạng B1, B2, C, D, E, F): Sát hạch với lý thuyết: 90.000 đồng/lần; Sát hạch khi  thực hành trong hình: 300.000 đồng/lần; Sát hạch thực hành trên đường giao thông: 60.000 đồng/lần.

Bước 4: Đi nhận lại giấy phép lái xe

Theo thời hạn như trên giấy hẹn, người làm thủ tục đến đúng bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải để được nhận lại giấy phép.

Theo trên, việc làm thủ tục khi bị mất giấy phép lái xe máy là bắt buộc. Vì vậy, nếu bạn có lỡ làm mất giấy tờ gì đi chăng nữa thì bạn nên tìm cách để hoàn thiện một cách đầy đủ nhất nhé! Chúc bạn sức khỏe và bình an.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →