Không có giấy phép lái xe ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Thực tế không ít tài xế đang sử dụng ô tô mà không có giấy phép lái xe ô tô trong người. Có khá nhiều lý do cho vấn đề này, ví dụ như quên hoặc mất giấy phép lái xe hay thậm chí là chưa kịp thi bằng lái. Tuy nhiên trong thông tư mới nhất được ban bố gần đây, mức phạt khi điều khiển phương tiện không có bằng lái ngày càng được quản lý nghiêm ngặt. Vậy không có bằng lái ô tô phạt bao nhiêu tiền? Cùng chamsocxehoi.org giải đáp thông qua bài viết tham khảo dưới đây nhé!

không có giấy phép lái xe ô tô
Mức phạt được quy định cho lỗi không có giấy phép lái xe ô tô là bao nhiêu?

Mức phạt không có giấy phép lái xe ô tô mới nhất 2020 là bao nhiêu?

Như chúng ta đã biết, ngoài những loại xe điện, xe gắn máy có dung tích dưới 50cc thì toàn bộ phương tiện để có thể lưu thông hợp pháp trên đường tài xế đều phải trang bị cho mình loại bằng lái xe tương ứng. Trong trường hợp không có bằng lái, nếu bị kiểm tra bởi cảnh sát giao thông bạn chắc chắn sẽ bị nhắc nhở, phạt hành chính hoặc thậm chí là giam xe. 

Đặc biệt, tại nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về an ninh giao thông ngày càng được thắt chặt, cùng với đó mức phạt đối với lỗi không bằng lái ô tô cũng được lên, cụ thể:

– Trong trường hợp quên bằng, áp dụng mức phạt tiền từ 200 đến 400 nghìn đồng. 

– Điều khiển xe khi chưa có giấy phép lái xe, tài xế sẽ phải chịu mức phạt từ 4 đến 6 triệu đồng tùy từng mức độ vi phạm. 

– Ngoài ra không chỉ tài xế mà chủ phương tiện cũng sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi giao xe cho người chưa có bằng lái với mức phạt từ 8 đến 12 triệu đồng tùy mức độ sai phạm. 

 

không có giấy phép lái xe con
Bằng lái xe ô tô là một trong những loại giấy tờ bắt buộc với tài xế lái ô tô

Giải pháp nào cho bạn để giải quyết vấn đề này? 

Chắc hẳn chẳng ai trong chúng ta muốn được các đồng chí CSGT “hỏi thăm” tới phải không nào. Không chỉ phải chịu phạt hành chính với mức độ sai phạm nghiêm trọng nhiều trường hợp còn có thể bị giữ xe. Vậy đâu là giải pháp cho bạn trong vấn đề này?

Quên bằng ở nhà phải làm sao? 

Trong trường hợp vi phạm nhẹ nhất là quên bằng ở nhà, cách thức giải quyết khá đơn giản. Cụ thể chúng ta có thể dùng thái độ “mềm mỏng” hết sức có thể hy vọng các đồng chí cảnh sát có thể linh động cho một lần. Tỷ lệ thành công phụ thuộc khá nhiều vào thái độ của bạn đó nhé!

Trong trường hợp không thể xin linh động bạn có hai chọn lựa hoặc là đóng phạt tại chỗ và rút kinh nghiệm cho lần sau hoặc nếu tiện chúng ta có thể nhờ người nhà đem bằng tới để không bị phạt hành chính. 

không có giấy phép lái xe ô tô 2020
Giữ thái độ hòa hoãn, mềm mỏng để được “linh động” nếu lỡ quên bằng ở nhà

Xin cấp lại bằng lái xe ô tô có phức tạp không?

Một trường hợp khá nhiều tài xế đều từng hoặc đang gặp phải là mất bằng lái xe ô tô. Khác với bằng lái xe máy, lệ phí cùng mức độ khó trong thi bằng ô tô hoàn toàn không phải điều đơn giản. Chính vì vậy dĩ nhiên chúng ta không thể thi mới, do đó bắt buộc bạn cần làm thủ tục xin cấp lại bằng lái xe ô tô. 

Cụ thể dưới đây là một số hướng dẫn hữu ích dành cho bạn!

Chuẩn bị giấy tờ: 

– Bản chính hồ sơ gốc thi bằng lái xe (nếu có). Dĩ nhiên việc có bản chính sẽ giúp rút ngắn thời gian được cấp bằng do không cần tìm kiếm, xác nhận thông tin. 

– Bản photo giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu. Lưu ý bạn vẫn sẽ cần mang bản chính đến để được đối chiếu, xác thực. 

– Bạn sẽ không cần chuẩn bị ảnh chụp mà tới đó chúng ta sẽ được chụp ảnh trực tiếp. 

– 1 bản đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu có sẵn. Mẫu đơn này bạn có thể lấy trực tiếp tại nơi nộp hồ sơ hoặc chủ động tải từ trên mạng về. 

lỗi không có giấy phép lái xe oto
Mẫu đơn xin cấp, đổi giấy phép lái xe theo quy định của Bộ GTVT

Lệ phí và thời gian nhận bằng 

Thông thường quá trình xác minh sẽ được tiến hành trong vòng 2 tháng, cùng với đó bạn sẽ phải nộp mức phí 135 nghìn đồng để được cấp bằng lái xe mới bằng chất liệu nhựa. Đây là loại bằng đang dần được sử dụng thay thế bằng lái xe bằng giấy.

Địa điểm nộp hồ sơ

Để tiến hành nộp hồ sơ, tài xế có thể đến Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc các đơn vị Sở giao thông cấp Tỉnh. Tùy vào độ thuận tiện của bản thân để chọn lựa điểm tiếp nhận hồ sơ phù hợp bạn nhé!

Chưa có bằng lái? Thi ngay thôi

Nếu chưa có bằng dĩ nhiên cách duy nhất chúng ta có thể làm là thực hiện thi bằng lái xe ô tô. Thay vì tự mình chuẩn bị hồ sơ, giấy khám sức khỏe bạn hoàn toàn có thể nhờ tới các đơn vị dịch vụ với mức giá tương đối phù hợp.

Lệ phí thi bằng sẽ không cố định thay vào đó nó sẽ tăng dần theo từng cấp độ bằng lái B, C, E,… Trong quá trình thi, người thi sẽ phải chịu phí hồ sơ, giấy khám sức khỏe, phí thi lý thuyết và phí thi thực hành. 

phạt tiền khi không có giấy phép lái xe ô tô
Có khá nhiều loại bằng lái xe ô tô tương ứng với từng loại xe

Về cơ bản phần thi thực hành được đánh giá khá đơn giản hoàn toàn không làm khó thí sinh tuy nhiên phần lý thuyết lại là phần khiến nhiều “thí sinh” bị đánh trượt. Chính vì vậy đừng chủ quan mà hãy học tập thật chăm chỉ bạn nhé!

Nhìn chung trong thời gian tới đây, trật tự an ninh giao thông sẽ dần được thắt chặt hơn cả về luật pháp cùng tần suất kiểm tra của đội cảnh sát giao thông. Chính vì vậy để tránh bị “hỏi thăm” bởi các đồng chí cảnh sát tốt hơn hết hãy nhanh chóng trang bị ngay cho mình bằng lái xe tương ứng với loại phương tiện đang sử dụng bạn nhé!

Bài viết trên đây là tất cả những thông tin xoay quanh vấn đề: Không có giấy phép lái xe ô tô bị phạt bao nhiêu? Liệu có bị giữ xe không? Mong rằng những thông tin được tổng hợp trong bài viết có thể giúp ích cho quý vị độc giả trong quá trình tìm hiểu, nắm bắt thông tin về luật lệ khi tham gia giao thông. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →