Hộp số xe máy là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và chức năng

Để hoàn thiện một chiếc xe máy cần sử dụng tới hàng trăm, hàng nghìn linh kiện cùng phụ tùng . Một trong số đó là hộp số xe máy. Đây là bộ phận đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình vận hành phương tiện. Vậy hộp số xe máy là gì? Nó thực hiện nhiệm vụ gì trong quá trình vận hành của xe? Cụ thể hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn tại bài viết tham khảo dưới đây.

hộp số xe máy là gì
Hộp số xe máy là một trong những bộ phận quan trọng trong hệ thống cấu tạo xe máy

Hộp số xe máy là gì? Hộp số xe máy có tác dụng gì?

Hộp số xe máy hay còn được biết đến dưới cái tên hộp biến tốc. Bộ phận này đảm nhận nhiệm vụ thay đổi chỉ số công suất vận hành của động cơ đốt. Từ đó điều chỉnh gia tốc di chuyển của phương tiện khi vận hành.

Việc nắm rõ cấu tạo cùng nguyên lý vận hành của hộp số xe máy rất quan trọng. Nó giúp tối ưu hiệu quả vận hành cho người dùng trong quá trình sử dụng phương tiện. 

tìm hiểu về hộp số xe máy
Hộp số xe máy Honda là loại nào? Bộ phận này có cấu tạo gồm những chi tiết gì?

Các loại hộp số xe máy đang được sử dụng hiện nay

Hộp số xe máy được chia làm hai loại là hộp số tự động và hộp số chủ động. Dù được sử dụng chung mục đích, song cả hai sản phẩm này cũng có ít nhiều sự khác biệt về nguyên lý vận hành cũng như thiết kế sản phẩm.

Hộp số xe máy tự động

Thường được sử dụng trên xe tay ga. Loại hộp số này có thể tự động điều chỉnh biến tốc dựa trên thao tác tăng giảm ga tay của người dùng thay vì tương tác đổi số bằng chân như một số dòng xe số hiện nay. Loại hộp số này được người dùng đánh giá cao bởi khả năng vận hành êm ái, mạnh mẽ.

Hộp số chủ động

Loại hộp số này thường được sử dụng trên xe số. Người dùng có thể linh hoạt điều chỉnh chế độ di chuyển cho xe thông qua chuyển đổi chế độ số của xe.

Tại các đoạn đường di chuyển không bằng phẳng, hộp số chủ động được đánh giá cao bởi độ an toàn. Đó cũng chính là lý do hộp số xe máy côn tay thường là hộp số chủ động.  

hộp số xe máy để làm gì
Nắm rõ cấu tạo cùng nguyên lý hộp số xe máy giúp đảm bảo an toàn, hiệu quả

Chi tiết cấu tạo các loại hộp số xe máy

Dĩ nhiên với cách thức vận hành khác nhau, hộp số tự động hay hộp số chủ động đều sẽ có ít nhiều khác biệt về cấu tạo. Cụ thể cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

Hộp số tự động

Thường những sản phẩm hộp số tự động đều có cấu tạo gồm 3 phần chính là bộ puly sơ cấp, thứ cấp và dây curoa chịu trách nhiệm dẫn động. 

Theo đó puly sơ cấp sẽ được gắn trực tiếp vào trục truyền động. Khi động cơ hoạt động, puly cũng sẽ quay tròn làm dây curoa chuyển động đồng thời tác động lực vào puly thứ cấp được gắn tại bánh sau của xe.

Hộp số chủ động

Hộp số chủ động cũng được cấu tạo gồm 2 chục động cơ và 4 bánh răng với đường kính cùng số lượng răng khác nhau. Đặc biệt phần thân bánh sẽ được thiết kế các hẻm khóa giúp chúng có thể kết nối ăn khớp với nhau.

Trong đó trục chứa bánh răng sẽ được gắn trực tiếp vào động cơ hay chính hệ thống truyền động của xe. Bằng việc thay đổi tỉ số quay qua các chế độ số giúp người dùng chủ động kiểm soát gia tốc cũng như tốc độ vận hành của phương tiện.

vai trò hộp số xe máy
Hộp số xe máy Sirius là loại nào? Nó có cấu tạo như thế nào?

Lưu ý khi sử dụng hộp số xe máy hiệu quả, bền lâu

Sau khi tìm hiểu rõ hơn về phân loại, cấu tạo cùng nguyên lý vận hành của hộp số xe máy. Vậy để sử dụng hộp số xe máy hiệu quả, chúng ta cần quan tâm đến những vấn đề gì? 

– Hạn chế tăng giảm tốc độ đột ngột. Dù đối với xe ga hay xe số nó cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng cũng như tuổi thọ của thiết bị. 

– Nhiều bạn trẻ có thói quen dồn số ở tốc độ cao đột ngột, ép xe tăng tốc nhanh chóng. Dù đem lại những trải nghiệm mạo hiểm song nó đặc biệt nguy hiểm cho người điều khiển cũng như tuổi thọ xe.

hop-so-xe-may-co-tac-dung-gi
Bạn cần chú ý những vấn đề gì khi sử dụng hộp số xe máy?

– Đừng quên thực hiện thay dầu định kỳ cho phương tiện đặc biệt là hộp số xe máy. Điều này nhằm đảm bảo khả năng chuyển số trơn mượt của xe. Đồng thời hạn chế tối đa hư hỏng do ăn mòn, ma sát trong quá trình sử dụng.

– Trong trường hợp hộp số bị hỏng không thể sửa chữa việc thay thế là cần thiết. Vậy thay hộp số xe máy bao nhiêu tiền? Dịch vụ này có mức giá từ 300 nghìn đồng tùy từng loại cũng như kỹ thuật lắp đặt.

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau đưa ra câu trả lời cho vấn đề: Hộp số xe máy là gì? Có những loại hộp số xe máy nào? Tìm hiểu về cấu tạo cùng nguyên lý vận hành của hộp số xe máy. Mong rằng những thông tin được tổng hợp tại bài viết chia sẻ trên đây có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tìm hiểu, sử dụng hộp số xe máy.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →