Hỏi đáp: Bình acquy xe máy loại nào tốt nhất cho xe của bạn?

Một chiếc xe máy hoàn thiện cần sử dụng tới hàng trăm, hàng nghìn linh kiện, bộ phận. Một trong số đó là ắc quy xe máy. Đây là bộ phận chịu trách nhiệm khởi động xe, điều chỉnh hệ thống còi, đèn,… Để không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng của người dùng cũng như hoạt động của một số bộ phận khác của xe việc sử dụng ắc quy chất lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy bình acquy xe máy loại nào tốt nhất cho xe của bạn?

ắc quy xe máy
Bình ắc quy là một trong những bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng của xe máy

Ắc quy là gì? Tại sao cần sử dụng ắc quy xe máy chất lượng?

Hiểu đơn giản, ắc quy là thiết bị được sử dụng để tích trữ và cung cấp điện năng cho các thiết bị sử dụng điện. Hầu hết các loại ắc quy hiện nay đều đang hoạt động dựa trên nguyên tắc biến đổi hóa năng thành điện năng. Đó cũng chính là lý do người dùng có thể thực hiện nạp điện sẵn cho những lần sử dụng tiếp theo. 

Trong hệ thống điện của xe máy, ắc quy được sử dụng để cung cấp điện cho quá trình đề nổ, hệ thống đèn và còi xe trong quá trình sử dụng phương tiện. Chính vì vậy việc sử dụng ắc quy phù hợp đóng vai trò hết sức quan trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng của người dùng mà hơn thế nữa còn có thể ẩn chứa nguy cơ cháy nổ nếu sử dụng ắc quy kém chất lượng. 

ắc quy xe máy 2020
Đây là bộ phận chịu trách nhiệm cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống đề, đèn và còi xe

Nên sử dụng ắc quy khô hay ắc quy nước? 

Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng của người dùng, ắc quy xe máy dần được đa dạng hóa cả về thương hiệu, chủng loại cùng giá thành. Hiện ắc quy khô và ắc quy nước là hai sản phẩm được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Vậy theo bạn nên sử dụng ắc quy khô hay ắc quy nước? 

Ắc quy nước 

Đây là loại ắc quy đang được sử dụng khá phổ biến trên thị trường có thông số 12V với thiết kế gồm 6 ngăn. Theo đó mỗi ngăn đều có nắp đậy và lỗ thông hơi đồng thời được mắc nối tiếp với nhau bằng cầu nối.

Khi hoạt động, thiết bị này sẽ tạo ra hidro cùng oxy bay lên hình thành hiện tượng sủi bọt cùng với đó phần nước bên trong cũng bắt đầu cạn dần. Về cơ bản ắc quy nước được người dùng đánh giá cao bởi công suất lớn đồng thời thao tác bảo dưỡng, sử dụng cũng khá đơn giản. Trong quá trình sử dụng người dùng chỉ cần chú ý đến mức dung dịch điện phân cùng khả năng phóng điện để đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất. 

ắc quy xe máy
Ắc quy nước hay ắc quy khô – Đâu là lựa chọn phù hợp cho bạn?

Ắc quy khô

Ắc quy khô có kết cầu ở trạng thái khí hoạt động dựa trên công nghệ khí kín nên người dùng hoàn toàn không cần thực hiện bảo dưỡng hay châm nước mà có thể sử dụng ngay lập tức ngay khi mua sản phẩm.

Thường người ta sẽ sử dụng chi tiết, phụ kiện có khả năng dẫn điện tốt tạo cho sản phẩm khả năng phóng điện nhanh chóng, ổn định. Đặc biệt với thiết bị này người dùng sẽ không cần nạp điện bổ sung ngay cả khi không sử dụng trong một thời gian dài. Đây là một trong những ưu điểm giúp ắc quy khô nổi  bật hơn so với ắc quy nước trong quá trình đánh giá, chọn mua của người dùng. 

Từ những ưu điểm trên đây, có thể thấy những sản phẩm ắc quy khô sở hữu khá nhiều những tính năng cùng ưu điểm nổi bật so với ắc quy nước trên thị trường. Đó cũng chính là lý do sản phẩm hiện đang được sử dụng phổ biến trên các dòng xe đời mới như: Air Blade, Exciter, SH, Lead hay Piaggio,…)

Một số lưu ý khi chọn lựa ắc quy dùng cho xe máy 

Khó có thể tránh khỏi một số những hư hỏng với ắc quy xe trong quá trình sử dụng. Đứng trước nhu cầu mua và thay mới ắc quy xe máy, nhiều khách hàng băn khoăn không biết nên sử dụng ắc quy loại nào cho phương tiện của mình. Để gỡ rối cho quý vị trong vấn đề này, cùng điểm qua một số những lưu ý chọn mua ắc quy xe máy tại mục dưới đây. 

ắc quy xe máy loại nào tốt nhất hiện nay
Nên sử dụng loại ắc quy nào cho “người bạn đồng hành” của bạn?

Chỉ sử dụng ắc quy phù hợp với phương tiện

Mỗi loại ắc quy đều có sự khác biệt về thông số điện áp dòng điện được tạo và sử dụng. Dĩ nhiên đây cũng là một trong những cơ sở để người dùng có thể chọn lựa loại ắc quy phù hợp với chiếc xe của mình. 

Sự khác biệt giữa ắc quy nước và ắc quy khô cũng là một trong những tiêu chí người dùng cần cân nhắc khi chọn lựa ắc quy cho xe máy. Cụ thể không phải dòng xe nào cũng có thể sử dụng bình ắc quy khô và dĩ nhiên không phải thiết bị nào cũng có thể sử dụng bình ắc quy nước. Việc sử dụng ắc quy phù hợp giúp đem lại hiệu quả tốt nhất cho người dùng trong quá trình sử dụng. 

Ưu tiên ắc quy từ những thương hiệu uy tín trên thị trường

Dù có giá bán nhỉnh hơn so với số đông thiết bị trên thị trường, song rõ ràng những sản phẩm từ thương hiệu lớn như ắc quy Đồng Nai, Tokyo, GS vẫn luôn là lựa chọn ưu tiên của người dùng.

ắc quy xe máy loại nào tốt hiện nay
Ắc quy Đồng Nai là một trong những thương hiệu được khách hàng đặc biệt tin dùng

Khách quan mà nói, những thiết bị này đem lại sự an tâm cho người dùng cả về độ an toàn trong quá trình sử dụng cũng như độ bền hay hiệu quả sử dụng với phương tiện.

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu rõ hơn bình ắc quy cùng một số tiêu chí, phân loại các loại bình trên thị trường. Hy vọng những thông tin được đưa đến trong bài viết trên đây có thể đưa đến cho bạn câu trả lời cho câu hỏi: Bình acquy xe máy loại nào tốt nhất?

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →