IC xe máy là gì? Giải đáp tất tần tật những thắc mắc về IC xe máy

Để điều chỉnh các hoạt động từ đơn giản đến phức tạp của xe máy trong xuyên suốt quá trình vận hành, IC đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thậm chí nó còn được ví như “bộ não” của xe máy. Quan trọng là vậy song không phải ai cũng hiểu và nắm rõ về IC xe máy cũng như vị trí hay các kiểm tra bộ phận này. Nếu cũng đang có quan tâm đặc biệt đến vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn qua một số những thông tin được tổng hợp tại bài viết dưới đây. 

ic xe máy điện
IC là một trong những bộ phận quan trọng trong hệ thống điều hành của xe máy

IC xe máy là gì? IC xe máy nằm ở đâu? 

IC xe máy là gì? Nó đảm nhận nhiệm vụ gì trong hệ thống máy móc được trang bị trong xe máy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn nhé!

Mạch IC xe máy là gì? 

IC được viết tắt từ cụm từ Integrated Circuit. Hiểu đơn giản nó dùng để chỉ một bộ phận thực hiện nhiệm vụ điều khiển hệ thống mạch điện tử từ đơn giản đến phức tạp. 

IC hay còn được gọi là ECU hay hộp đen. Ngay khi nhận được tín hiệu khởi động xe của người dùng, bộ phận này có trách nhiệm điều khiển bơm nhiên liệu, hệ thống điện cũng như những phản hồi những thao tác mà người dùng làm với xe để đưa đến những trải nghiệm hoàn hảo nhất. Đó cũng chính là lý do chiếc xe của bạn sẽ không thể hoạt động nếu IC xe bị hỏng. 

ic xe máy giá bao nhiêu
Nó được hiểu như bộ não trung tâm, điều chỉnh mọi hoạt động của phương tiện

Tìm kiếm vị trí IC trong hệ thống mạch điện xe máy 

Tùy vào thiết kế của từng dòng xe, vị trí IC xe máy có thể khác biệt đôi chút. Ví dụ trên các dòng xe Piaggio IC thường được trang bị ở phần đầu xe ngay tại dưới lớp vỏ trước hoặc phía dưới yên xe đối với những dòng xe đã được trang bị công nghệ phun xăng điện tử.

Ngoài ra trên những dòng xe Honda quen thuộc, bộ phận IC thường được đặt dưới yên về phía bên phải của cốp xe. Duy chỉ trên Honda Lead, hãng thiết kế IC xe ngay dưới lớp mặt nạ, đó cũng chính là lý do dòng xe này thường dễ bị “trôm” mất IC.

Cháy IC xe máy phải làm sao? Hướng dẫn cách kiểm tra và chi phí thay thế 

Sau một thời gian dài sử dụng, khó có thể tránh khỏi tình trạng IC xe máy bị hỏng, cháy. Vậy trong trường hợp xe máy bị cháy IC chúng ta cần làm gì? Cách thức kiểm tra, thay thế ra sao?

thay ic xe máy bao nhiêu tiền
IC xe máy được trang bị ở đâu trong hệ thống mạch điện của xe?

Dấu hiệu xe máy bị hỏng, cháy IC

Người dùng có thể nhận biết IC xe máy bị hỏng dựa trên một số dấu hiệu sau:

– Xe thường xuyên bị chết máy trong quá trình sử dụng. 

– Thao tác khởi động trở nên khó khăn hơn dù đã làm mọi cách cũng khó có thể tác động làm xe nổ máy. 

– Xuất hiện tiếng kêu lạ khi đề nổ máy xe. 

– Xe có nổ máy nhưng máy nổ không đều.

– Vận hành khó khăn, xuất hiện tình trạng xe máy bị giật cục trong quá trình sử dụng. 

Kiểm tra IC xe máy nhanh chóng, chính xác

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng IC xe máy bị hỏng. Có thể do yếu tố tác động của môi trường hoặc do chính cách thức sử dụng của người dùng. Tuy nhiên là một trong những bộ phận đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình vận hành của xe, tốt hơn hết bạn nên thực hiện kiểm tra và đưa xe tới những cửa tiệm sửa xe chuyên nghiệp để được hỗ trợ tốt nhất.

– Kiểm tra hệ thống điện của xe gồm: Đường dây điện có bị đứt không? Tình trạng hoạt động của cuộn lửa hay khoảng cách giữa bobin sườn và cuộn sơ cấp.

– Sử dụng thiết bị chuyên dụng tiện hành đo điện trở của cuộn lửa. Tùy từng loại xe điện trở cuộn lửa có thể dao động từ 300 đến 800 Ω. Trong trường hợp kết quả đo được lớn hơn hoặc thấp hơn đồng nghĩa với việc cuộn lửa của xe đã bị cháy.

ic xe máy điện giá bao nhiêu
Kiểm tra điện trở để xác định khả năng vận hành của IC xe

– Trong trường hợp cuộn lửa ổn định, tiếp tục kiểm tra khả năng phỏng điện qua sườn của xe bằng cách gắn IC vào cuộn lửa đồng thời thực hiện quẹt dây điện để xem có xuất hiện tia lửa điện hay không. 

– Thực hiện đề nổ xe đồng thời quẹt dây điện nhằm kiểm tra tia lửa ở dây cao áp. Nếu tia lửa xuất hiện có màu tím và dứt khoát có nghĩa là dây cao áp vẫn hoạt động ổn định. Trong trường hợp xuất hiện tia lửa vàng đồng nghĩa dây cao áp của xe đã bị hỏng. 

Thay IC xe máy bao nhiêu tiền?

Qua những dấu hiệu cùng hướng dẫn kiểm tra người dùng đã có thể bước đầu đánh giá khả năng vận hành của IC xe máy. Trong trường hợp IC xe bị hỏng, biện pháp khắc phục duy nhất là thay thế IC xe máy. Vậy IC xe máy giá bao nhiêu? 

Hiện trên thị trường những sản phẩm IC xe máy đang được bán với khoảng giá tương đối rộng. Giá bán sẽ bị phụ thuộc vào nguồn gốc cùng như sự tương thích của các dòng xe. Ví dụ:

– IC xe côn tay, xe số như Wave, Exciter,… thường có giá bán dao động từ 700 nghìn đến 1 triệu đồng tùy từng loại. 

– IC xe ga có giá cao hơn với khoảng giá dao động từ 3 đến 4 triệu đồng. Thậm chí một số dòng xe hạng sang còn có giá bán tới 8 triệu đồng cho bộ IC xe máy. 

Bên cạnh chi phí đầu tư IC mới, giá thay IC xe máy còn được cộng thêm công thay thế của thợ kỹ thuật. Giá thành còn tùy thuộc vào từng đơn vị cung ứng dịch vụ. 

cháy ic xe máy
IC được sử dụng tương thích với từng dòng xe, dĩ nhiên giá bán của chúng cũng sẽ có sự khác biệt

IC xe máy điện giá bao nhiêu?

Không riêng trên các dòng xe sử dụng động cơ xăng, IC xe máy điện cũng đang được người dùng đặc biệt quan tâm. Vậy IC xe máy điện giá bao nhiêu? 

Tương tự giá IC xe đạp điện cũng bị ảnh hưởng bởi khá nhiều những yếu tố ví dụ như: Phân loại, xuất xứ và đặc biệt là chênh lệch giá giữa các đơn vị cung ứng trên thị trường. Tuy nhiên thường nó sẽ có giá từ 350 đến 600 nghìn tùy loại. 

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về IC xe máy, chức năng nhiệm vụ cũng như giá bán IC xe máy trên thị trường. Lưu ý để đảm bảo an toàn cho phương tiện khi vận hành tốt hơn hết người dùng nên sử dụng cho xe bộ IC phù hợp, chính hãng. Hy vọng những thông tin được phân tích tại bài viết trên đây có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tham khảo, tìm đọc tài liệu. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →