Dấu hiệu xe thiếu nhớt và chu kỳ thay nhớt xe máy

Dầu nhớt bôi trơn là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả vận hành cùng tuổi thọ của xe máy. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu xe hoạt động trong tình trạng thiếu nhớt trong một thời gian dài? Đâu là dấu hiệu xe thiếu nhớt mà người dùng cần quan tâm? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng https://chamsocxehoi.org/ làm rõ tại bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

dấu hiệu xe thiếu nhớt
Xe thiếu nhớt là tình trạng chung mà nhiều người dùng đều đang gặp phải

Nhận biết dấu hiệu xe thiếu nhớt chuẩn chuyên gia

Như chúng ta đã biết, máy móc thiết bị chỉ có thể đạt được hiệu quả vận hành tốt nhất khi được hoạt động trong điều kiện tối ưu. Với xe máy dầu nhớt bôi trơn là một trong những điều kiện bắt buộc. Vậy làm thế nào để biết lượng dầu nhớt của xe? Dưới đây là một số dấu hiệu xe thiếu nhớt mà bạn có thể tham khảo!

Khả năng vận hành yếu hơn bình thường

Tốc độ di chuyển của xe chính là dấu hiệu dễ nhận biết nhất về tình trạng dầu nhớt bôi trơn. Trong trường hợp thiếu nhớt, xe sẽ xuất hiện tình tiếng hú từ phía sau trong quá trình vận hành. 

Lúc này thay vì tiếp tục sử dụng, bạn nên đưa xe đi bảo dưỡng tại các đơn vị uy tín để tránh hư hỏng nặng nề hơn.

Xe nhanh nóng

Khi phải hoạt động trong tình trạng thiếu nhớt bôi trơn đồng nghĩa với việc lực ma sát được tạo ra trong quá trình vận hành sẽ lớn hơn. Cùng với đó nhiệt độ động cơ xe sẽ tăng nhanh hơn gấp 2 thập chí là 3 lần so với thông thường. Đây cũng là dấu hiệu giúp người dùng dễ dàng nhận biết về tình trạng dầu nhớt của xe.

dấu hiệu xe thiếu nhớt 2021
Sử dụng xe thiếu nhớt có đảm bảo an toàn cho người lái?

Quan sát cây thăm nhớt

Thông thường tại bình nhớt của xe sẽ được trang bị thăm nhớt để người dùng có thể dễ dàng kiểm soát lượng nhớt trong quá trình sử dụng phương tiện. Trong trường hợp không thể xác định mức nhớt xe thông qua thăm nhớt thì chắc chắn lượng nhớt bên trong có thể đã bị cạn. Lúc này bạn cần nhanh chóng bổ sung dầu nhớt để xe có thể hoạt động hiệu quả.

Những vấn đề khi sử dụng xe hết nhớt

Xe hết nhớt có sử dụng được không? Đây cũng đang là chủ đề nhận được khá nhiều sự quan tâm của độc giả. Điều gì sẽ xảy ra nếu cứ tiếp tục sử dụng xe trong trường hợp xe hết nhớt? Dưới đây là một số hậu quả mà bạn có thể tham khảo!

Xe trở nên tốn xăng hơn

Trong trường hợp không được bôi trơn thường xuyên, xe máy có thể tiêu tốn lượng xăng gấp 2 thậm chí là 3 lần so với những trường hợp sử dụng thông thường. Điều này đã được xác minh và kiểm chứng trong thực tế.

xe máy thiếu nhớt
Thiếu dầu nhớt có thể làm tăng lượng nhiên liệu cần sử dụng cho xe

Lột dên xe

Ma sát tăng cao kết hợp cùng bụi bẩn trong hệ thống máy và động cơ khiến các đùa dên bị vỡ hay thậm chí là bị cháy và kẹt cứng. Đây là dấu hiệu của xe bị lột dên. Lúc này người dùng sẽ cần thay thế hoặc làm lại dên xe với mức chi phí từ 1,5 đến 3 triệu đồng tùy loại.

Động cơ bị cháy

Trong trường hợp xe phải vận hành liên tục trong một thời gian dài dù hết nhớt khiến ma sát và nhiệt độ tăng nhanh. Đến một mốc nào đó, nó có thể là nguyên nhân làm cháy toàn bộ động cơ.

Trong trường hợp này người dùng sẽ cần bỏ ra một khoản chi phí cực lớn nếu muốn khôi phục khả năng vận hành của thiết bị.

Vậy khi nào nên thay nhớt xe máy?

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, người dùng nên chú ý một số mốc thay dầu nhớt quan trọng như sau:

– Khi mới mua xe, bạn nên thay nhớt khi đã di chuyển được 150km.

– Lần thứ 2 nên thay nhớt khi đồng hồ đo đạt 500km.

– Lần thứ 3 thay nhớt là khi đi thêm được 1000km.

– Sau đó những lần thay dầu tiếp theo nên được thực hiện sau khoảng 1500 – 4000 km tùy tình trạng sử dụng cũng như loại nhớt được thay.

xe thiếu nhớt là gì
Khi nào nên thực hiện thay nhớt định kỳ cho xe máy?

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về dấu hiệu xe thiếu nhớt cũng như hậu quả khi tiếp tục sử dụng xe trong tình trạng thiếu nhớt. Mong rằng những thông tin được tổng hợp tại bài viết trên đây có thể đưa đến cho bạn những kiến thức thú vị trong quá trình tham khảo và sử dụng phương tiện.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →