Dòng điện 1 chiều là gì? Những thông tin cần nắm vững

Dòng điện 1 chiều là gì đang là nghi vấn không chỉ với các học sinh mà còn là thắc mắc của đa số người dùng trong bối cảnh điện năng đang trở thành nguồn năng lượng thiết yếu trong cuộc sống. Cùng cùng tôi làm rõ về dòng điện này bằng các thông tin kiến thức ngay sau đây.

Dòng điện 1 chiều là gì? Tính chất cơ bản của điện 1 chiều

Dòng điện 1 chiều được định nghĩa trong kỹ thuật điện thường được xem là dòng chuyển dời đồng hướng của các hạt mang điện trong môi trường có khả năng dẫn điện.

Định nghĩa cụ thể: Dòng điện một chiều được xem là dòng chuyển động của các hạt electron mang điện chạy theo chiều chuyển động của các loại điện tử tự do. Dòng điện một chiều được sản sinh từ các nguồn như pin, tế bào năng lượng mặt trời. Ngoài ra, dòng điện này có thể di chuyển trong vật dẫn cũng như dây điện hoặc trong những vật liệu bán dẫn khác, kể cả các vật liệu cách điện và môi trường chân không.

dòng điện 1 chiều
Dòng điện 1 chiều chạy 1 chiều từ cực dương đến cực âm

Ký hiệu dòng điện 1 chiều là DC (từ viết tắt của Direct Current).

Tính chất:

– Dòng điện một chiều có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm nhưng không thể đổi chiều.

– Chiều của dòng điện một chiều được quy ước chạy từ cực dương (+) sang cực âm (-).  

– Thông thường, dòng điện này được tạo ra từ các nguồn như pin, máy phát điện 1 chiều, năng lượng mặt trời,….

Những thông tin cần nắm vững về dòng điện 1 chiều

Dòng điện chạy theo 1 chiều có giật không ?

Dòng điện 1 chiều có giật không là thắc mắc của rất nhiều người. Thông thường, điện giật thường phụ thuộc bởi 2 yếu tố là điện áp cũng như cường độ dòng điện. Nếu như các yếu tố này đạt được ngưỡng nhất định mới có thể làm ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Thông thường cường độ dòng điện có giá trị từ 40V trở lên thì mới gây ra nguy hiểm cho người. Nếu như dòng điện 1 chiều đạt ngưỡng các thông số điện áp và cường độ đạt mức 30mA thì hiện tượng điện giật hoàn toàn có thể xảy ra, thậm chí là gây ảnh hưởng đến tính mạng con người.   

dòng điện 1 chiều giật có nguy hiểm không
Bị điện một chiều giật chỉ gây ra cảm giác tê tê, tùy mức độ mới gây ra nguy hiểm

Theo thực tế, thì không có nhiều vụ tai nạn do dòng điện 1 chiều gây ra bởi cường độ điện nhỏ nếu giật chỉ gây ra cảm giác tê nhẹ mà không gây ảnh hưởng đến tính mạng của con người.

Tần số dòng điện 1 chiều

Dòng điện một chiều được xem là một đường thẳng, ở Việt Nam và một số nước khác trên thế giới thì dòng điện 1 chiều có tần số 50hz. Tần số này được xem là tối ưu đối cho điện dân dụng trong nước.

Cách tạo ra dòng điện 1 chiều

Thông thường, dòng điện chạy 1 chiều được tạo ra từ 2 cách như sau:

Cách điều chỉnh lưu nửa chu kỳ

Phương pháp đơn giản nhất khi thiết bị chỉ cho phép dòng điện xoay chiều đi qua theo 1 hướng nhất định thì

Mắc 1 điốt bán dẫn vào trong mạch điện, thì điốt sẽ chỉ cho phép dòng điện đi qua mạnh với 1 nửa chu kì khi Uab > 0.

Bởi vậy mạch điện có dòng 1 chiều đi qua nửa chu kỳ sẽ được xem chỉnh lưu nửa chu kỳ và là dòng điện nhấp nháy chỉ có thể dùng để nạp acquy.

dòng điện 1 chiều được sinh ra bởi bình ắc quy
Điện một chiều được sinh ra bằng điều chỉnh lưu nửa chu kỳ chỉ có thể sử dụng để nạp ắc quy

Cách chỉnh lưu hai nửa chu kỳ

Người dùng có thể sử dụng hai nửa chu kì của dòng điện xoay chiều để tạo ra dòng điện 1 chiều ít nhấp nháy hơn bằng cách đốt 4 diot bán dẫn.

Sử dụng 4 điốt mắc theo dạng cầu.  

– Với nửa chu kỳ đầu thì Uab > 0

– Với nửa chu kỳ sau thì  Uab < 0

Chính vì vậy, R luôn sở hữu dòng điện một chiều và được xem là dòng điện nhấp nháy. Nếu như muốn có dòng điện ổn định hơn thì người dùng có thể cho dòng điện chỉnh lưu đi qua bộ lọc.   

Công thức tính của dòng điện 1 chiều

Dòng điện 1 chiều có thể xác định được bằng công thức sau đây:

I=\frac{U}{R}

Trong đó: thì U được xem là điện áp 2 đầu mạch (đơn vị là V), R là điện trở mạch (đơn vị ôm) và đơn vị của điện 1 chiều là Ampe (kí hiệu A).

Công dụng của dòng điện 1 chiều đối với đời sống

Dòng điện một chiều có vai trò rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực đời sống cũng như các hoạt động công việc của con người như:

Được ứng dụng với các mục đích như: đúc, mạ điện, nạp acquy, điều chế các loại hóa chất bằng điện phân, cũng như ứng dụng trong giao thông vận tải…

Để sở hữu dòng điện 1 chiều có công suất lớn thì người dùng có thể sử dụng máy phát điện 1 chiều để tạo ra. Tuy vậy, phương pháp này lại mang lại nhiều hạn chế như: để chế tạo ra máy phát điện thì rất tốn kém và không thể truyền tải điện đi xa do vấn đề chi phí khác.  Chính vì vậy, mà phương pháp chỉnh lưu dòng điện xoay chiều được sử dụng rất nhiều để tạo ra dòng điện 1 chiều.

Mong rằng với những thông tin trên thì bạn đọc đã hiểu được dòng điện 1 chiều là gì. Cũng như nắm bắt được một số phương pháp tạo ra điện 1 chiều và ứng dụng của nó trong đời sống. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời