Điện năng là gì ?

Có thể thấy rằng, điện năng là một trong những nhân tố đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống hiện nay của con người. Trong trường hợp mất điện, sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, khiến cho công việc bị trì trệ.
dien-nang-la-gi
Khái niệm điện năng là gì

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được khái niệm điện năng là gì, cũng như những thông tin cơ bản về yếu tố này. Chính vì vậy cùng tìm hiểu ngay những thông tin chia sẻ qua bài viết dưới đây, để có thể hiểu hơn về điện năng.

Điện năng là gì ?

Khái niệm

Đối với khái niệm điện năng là gì – bạn có thể hiểu đơn giản điện năng chính là một loại năng lượng của dòng điện, gọi là công của dòng điện. Thông thường, với các loại thiết bị máy móc và thiết bị hiện nay thì điện năng đóng vai trò làm nguồn năng lượng, và là nguồn động lực để cho các thiết bị này vận hành được.

Đơn vị đo của điện năng được ký hiệu bằng Oát (W) được lấy theo tên của nhà vật lý James Watt.

Công suất tiêu thụ điện năng

Để có thể tính được công suất tiêu thụ của điện năng thì không thể bỏ qua khái niệm công suất – công suất chính là một đại lượng đặc trưng cho tốc độ thực hiện công của máy móc hoặc của con người, và xác định bằng công được thực hiện trong một đơn vị thời gian xác định.

cong-suat-tieu-thu-dien-nang
Công suất tiêu thụ điện năng được ký hiệu trên nhãn dán

Do đó, công thức tính công suất sẽ được tính như sau:

P = A:t

Trong đó:

P: chính là công suất được đo bằng Jun/giây (J/s), và Oát (W)

A: là công thực hiện, được đo bằng Jun (J) và Newton mét (N.m)

t: là thời gian được thực hiện công đo bằng (s)

Cách quy đổi sang W:

1KW = 1000W

1MW = 1.000.000W

Hiện nay, hầu hết trên các loại máy móc, và trang thiết bị sử dụng điện như: máy rửa xe, máy nén khí, hay tháp giải nhiệt… đều có các thông số kỹ thuật về công suất, do đó mà giúp cho người sử dụng có thể chọn lựa thiết bị phù hợp, cũng như trong quá trình tính công suất trở nên dễ dàng hơn.

Công thức tính điện năng tiêu thụ của dòng điện

Điện năng tiêu thụ của đoạn mạch được định nghĩa là năng lượng điện được chuyển hóa thành công để có thể dịch chuyển các điện tích trong mạch. Vì vậy mà lượng điện năng tiêu thụ của một đoạn mạch sẽ được tính theo công thức như sau:

A=U|q|=U.I.t​

Trong đó:

A: là điện năng tiêu thụ được của đoạn mạch đo bằng (J)

U: là hiệu điện thế giữa hai đầu của đoạn mạch được đo bằng (V)

Q: là điện lượng và lượng điện được dịch chuyển trong đoạn mạch (C)

I: là cường độ dòng điện không đổi ở trong đoạn mạch (A)

t: là thời gian mà điện lượng được dịch chuyển trong đoạn mạch (s)

cong-to-dien-gia-dinh
Công tơ điện trong gia đình

Công thức tính điện năng tiêu thụ của thiết bị

Bên cạnh công thức tính lượng điện năng tiêu thụ cho toàn mạch, thì công thức của lượng điện năng tiêu thụ sẽ được tính như sau:

A = P.t

Trong đó:

A: chính là điện năng tiêu thụ của thiết bị (được gọi là số điện)

P: là công suất định mức được ký hiệu trên thiết bị điện (W)

t: là thời gian thiết bị sử dụng điện (s)

Ngoài ra: 1 số điện = 1KWh = 1000W x 3600s = 3600000J

Để sử dụng điện năng hiệu quả nhất nên làm thế nào ?

Hầu hết các thiết bị điện hiện nay đều được con người sử dụng rất nhiều, nếu lượng điện năng tiêu thụ quá lớn, thì để tạo ra được điện phải tốn rất nhiều chi phí. Do đó, khi sử dụng điện năng, người dùng cần phải thật tiết kiệm, và có thể được làm như sau:

Thay đổi thói quen sử dụng điện

Một trong những vấn đề mà khá nhiều người mắc phải chính là ổ cắm không sử dụng nhưng vẫn cắm vào ổ điện như: sạc điện thoại, máy tính, quạt… như vậy sẽ làm tiêu hao một lượng điện mặc dù người dùng không sử dụng, cũng như làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các thiết bị này.

nen-tat-va-rut-cac-thiet-bi-khi-khong-su-dung
Nên tắt và rút các thiết bị khi không sử dụng

Đặc biệt là cần phải lưu ý việc tắt đèn, tắt quạt hoặc điều hòa khi ra khỏi phòng để tránh lãng phí điện năng.

Sử dụng các điều kiện có sẵn

Nên tận dụng ánh sáng tự nhiên, mở cửa sổ để tận hưởng ánh sáng này thay vì ánh sáng nhân tạo. Những làn gió mát lạnh từ tự nhiên sẽ làm cho ngôi nhà thông thoáng hơn, và đặc biệt là giúp tiết kiệm điện năng khá hiệu quả.

Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện

Ưu tiên sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện như: bóng đèn,  máy giặt, tủ lạnh… giúp tiết kiệm điện năng.

Ngoài ra, tủ lạnh cũng cần phải được đặt cách tường khoảng 5cm, và nên đặt xa các nguồn điện để giúp giảm thiểu lãng phí năng lượng làm lạnh, nhất là miếng cao su tại cửa tủ lạnh cũng cần phải kiểm tra thường xuyên để tránh hở cửa tủ và làm giảm hơi lạnh của tủ.

dieu-chinh-dieu-hoa-voi-nhiet-do-thich-hop
Điều chỉnh điều hòa với nhiệt độ thích hợp

Bên cạnh đó, việc sử dụng điều hòa trong thời tiết quá nóng cũng tiêu thụ rất nhiều lượng điện năng. Chính vì vậy, để giúp bảo vệ sức khỏe của người dùng, cũng như đảm bảo được lượng điện năng tiêu thụ không quá cao, người dùng nên để nhiệt độ điều hòa ban ngày ở 25 độ C và 27 độ C vào buổi tối.

Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo

Một cách khác để giúp tiết kiệm được điện năng, cũng như thân thiện với môi trường chính là sử dụng các nguồn năng lượng sạch như: pin mặt trời, hay sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời…

su-dung-he-thong-nang-luong-mat-troi-giup-tiet-kiem-dien-nang
Sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm điện năng

Như vậy, trên đây là một số thông tin về điện năng, hy vọng có thể giúp cho người dùng có thể hiểu hơn về khái niệm điện năng là gì, cũng như cách tính toán và cách sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm cho gia đình của mình, giảm thiểu tối đa điện năng lãng phí.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →

Trả lời