Đích tôn là gì? Hiểu sao cho đúng?

Hiện nay tại nước ta vẫn còn rất nhiều gia đình đặt nặng vấn đề cháu đích tôn. Vậy cháu đích tôn là gì? Được hưởng quyền lợi gì và phải có trách nghiệm như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể hiểu rõ hơn về quan niệm này nhé!

Giải thích cháu đích tôn là gì?

Quan niệm về “cháu đích tôn” đã được hình từ rất lâu trước đây và vẫn còn tồn tại cho đến ngày hôm nay. Chúng ta có thể hiểu về cháu đích tôn như sau: 

đích tôn là gì
Giải thích cháu đích tôn là gì?
 • Theo từ điển Hán Nôm thì cháu đích tôn là con trai trưởng của người nam trưởng. 
 • Theo quan niệm dân gian, cháu tích tôn còn được gọi là đế lư hương (có nghĩa là cái đế của lư lương dùng trong việc thờ cúng ông bà tổ tiên) với ngụ ý là người sau này có trách nhiệm gánh vác việc thờ cúng ông bà tổ tiên của dòng họ. Cháu đích tôn là cháu trai trưởng bên nội, tức là người con trai được sinh ra đầu tiên bởi con trai trưởng bên nội. Trong trường hợp người con trai trưởng không có con trai mà người người con trai thứ sinh được con trai thì đứa bé này được xem là cháu đích tôn.
 • Theo quan niệm của Nho giáo thì cháu đích tôn là con của người con trai trưởng bên nội, bất kỳ trường hợp nào khác đều không được tính. Người này sẽ trưởng của dòng tộc khi ông và cha đã mất.

Xem thêm::
Anh em cọc chèo nghĩa là gì?
Tự trọng nghĩa là gì?
Người ba phải nghĩa là gì?

Quyền lợi và trách nhiệm của cháu đích tôn là gì?

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu và biết được cháu đích tôn là gì vậy cháu đích tôn có nghĩa vụ và trách nhiệm gì? Điều này sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay dưới đây.

Đặc quyền của cháu đích tôn

Cháu đích tôn
Cháu đích tôn người được thừa kế nhà do ông bà cha mẹ để lại

Theo quan niệm từ xưa thì cháu đích tôn của một dòng họ sẽ được hưởng những điều như sau: 

 • Được ông bà nội cực kỳ yêu quý, được hưởng điều kiện giáo dục tốt nhất  trong khả năng của gia đình. 
 • Được quyền thừa kế sản nghiệp mà ông bà cha mẹ để lại.
 • Đứng đầu cả dòng họ sau khi ông, cha đã qua đời.
 • Được tham gia vào những việc quan trọng của dòng họ, có tiếng nói trong dòng họ.

Trách nghiệm của cháu đích tôn

Song song với quyền lợi là trách nhiệm, cháu đích tôn phải gánh trên vai mình nhiều trách nhiệm nặng nề như: 

 • Cháu đích tôn là phải có trách nghiệm trong việc thờ cúng ông bà, tổ tiên. Là người đứng ra lo liệu việc ma chay cũng như giỗ cho ông bà, cha mẹ sau này. 
 • Mọi người đặt rất nhiều kỳ vọng lên cháu đích tôn, cháu đích tôn phải là niềm tự hào của gia đình, dòng họ, phải là người thành đạt và có danh tiếng… 
 • Theo quan niệm của người xưa cháu đích tôn bắt buộc phải sống với ông bà và cha mẹ để chăm sóc và hiếu kính. Căn nhà mà cháu đích tôn ở sau  này chính là căn nhà do ông bà, cha mẹ để lại, là nơi để anh em con cháu tụ tập về mỗi dịp có giỗ, lễ lớn, sự kiện quan trọng của dòng họ. 
 • Bên cạnh những nghĩa vụ trên thì cháu đích tôn còn phải sinh được con trai để nối nghiệp của mình. Nếu không sinh được con trai là có tội rất lớn. 
Cháu đích tôn có nhiệm vụ sinh được con trai
Cháu đích tôn có nhiệm vụ sinh được con trai

Hệ lụy của tư tưởng cháu đích tôn

Quan niệm về “cháu đích tôn” đã được hình thành từ rất lâu trước đây, dưới dòng chảy của thời gian quan niệm này có phần phai nhạt đi trong tâm thức của nhiều người song hiện nay không hiếm những gia đình đặt nặng việc này. Quan niệm này đã tạo ra không ít hệ lụy như:

 • Sự phân biệt đối xử của ông bà, bố mẹ với con cháu của mình, những đứa cháu/con trong gia đình không được đối xử công bằng từ đó có thể dẫn đến nhiều mâu thuẫn về sau. 
 • Người cháu đích tôn phải gánh trách nhiệm nặng nề, nhiều người không được sống với đúng mong muốn của mình, phải học và làm công việc theo ý muốn của ông bà cha mẹ. 
 • Áp lực lớn trong việc sinh con vì họ có nhiệm vụ là phải sinh được con trai. Mọi người trong dòng họ đều chú ý về việc sinh nở của gia đình cháu đích tôn khiến cuộc sống gia đình này khó được hạnh phúc khi không sinh được con trai. Nhiều gia đình còn cổ súy việc cháu đích tôn đi kiếm con trai bên ngoài khi vợ sinh con 1 bề. 
Quan niệm cháu đích tôn
Quan niệm cháu đích tôn dẫn đến mất cân bằng giới tính
 • Ngoài trách nhiệm với gia đình cháu đích tôn còn phải có trách nghiệm với dòng họ, với anh em họ hàng. Điều này gây áp lực rất lớn lên gia đình của những người được gọi là cháu đích tôn. 
 • Cháu đích tôn luôn được ông bà yêu quý dễ dẫn đến việc chiều chuộng quá mức do đó hiện có không ít trường hợp cháu đích tôn hư hỏng, phá phách. 
 • Quan niệm cháu đích tôn là biểu hiện của việc trọng nam khinh nữ, nó dẫn đến việc chọn lọc giới tính cho thai nhi khiến cho việc mất cân bằng giới tính diễn ra. 

Qua những thông tin trên đây chúng ta có thể thấy cháu đích tôn là con trai của  người con trưởng, là  người có trách nhiệm trong việc hương hỏa, thờ cúng ông bà tổ tiên. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã biết được cháu đích tôn là gì và hiểu rõ hơn về quan niệm này. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →