Lạc lõng là gì? Làm gì khi cảm thấy lạc lõng?

Lạc lõng là từ chỉ cảm giác xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống, vậy lạc lõng là gì? Khi cảm thấy lạc lõng chúng ta cần làm gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cảm xúc này của con người nhé!

Lạc lõng là gì? Cảm giác lạc lõng là gì?

Chúng ta có thể thấy lạc lõng được cấu thành bởi 2 từ đó là “lạc” và “lõng”. Lạc có nghĩa là không tìm được lối, bị mất phương hướng. Lõng là láy âm của lạc chứ bản thân nó không có nghĩa từ vựng cụ thể. Trong một vài trường hợp cụ thể thì lõng có thể hiểu là con đường nhỏ gần như là lối mòn. Về cơ bản “lạc lõng” hiện nay được dùng để miêu ta sự cô đơn, lẻ loi của con người khi phải ở trong một hoàn cảnh xa lạ, không thể ăn nhập, hòa hợp được với mọi thứ xung quanh. 

lạc lõng là gì
Tìm hiểu lạc lõng là gì?

Cảm giác lạc lõng là trạng thái cảm xúc rất khó chịu của con người, phản ứng lại sự thiếu liên kết cộng đồng hoặc bị cô lập ở trong môi trường, hoàn cảnh nào đó. Hiểu một cách đơn giản thì đây là cảm giác này sẽ xuất hiện trong mỗi chúng khi thiếu đi các mối quan hệ, không có kết nối giao tiếp được với mọi người xung quanh, không hòa nhập được với môi trường, hoàn cảnh nào đó. 

Xem thêm::
Thanh tịnh nghĩa là gì?
Hà tiện nghĩa là gì?
Duyên âm là gì?

Làm gì khi cảm thấy lạc lõng?

Trong chúng ta chắc hẳn ai cũng đã từng trải qua cảm giác cô đơn, lạc lõng trong môi trường, hoàn cảnh mới với nhiều điều lạ lẫm. Đó là trạng thái tâm lý tự nhiên của con người khi không thể hòa nhập được với mọi người xung quanh. Vậy cần làm gì mỗi khi cảm thấy lạc lõng để bản cảm thấy dễ chịu và vượt qua nó? 

Hiểu về bản chất của cảm giác lạc lõng

Để vượt qua được cảm giác lạc lõng trước tiên bạn cần trấn an cảm xúc của mình. Bởi lạc lõng là một trạng thái cảm xúc tiêu cực nó xuất hiện khi con người cảm thấy cô đơn, bất lực, tự ti, lo lắng sợ hãi. Sự thật thì khi ai đến một môi trường mới, ở trong hoàn cảnh mới xa lạ cũng xuất hiện cảm giác này. Tùy vào mỗi người mỗi người mà nó ở mức độ cao hay thấp. Nếu bạn là người không quen giao thiệp với người lạ, thiếu tự tin thì cảm giác lạc lõng càng rõ ràng và nặng nề. 

lạc lõng
Hiểu về cảm xúc lạc lõng để vượt qua nó dễ dàng hơn

Cảm giác lạc lõng này sẽ nhanh chóng biến mất khi bạn giao tiếp được với mọi người xung quanh và khi mọi thứ dần trở nên quen thuộc. Như vậy khi cảm giác lạc lõng trỗi dậy trong bạn trước tiên hãy trấn an mình rằng “không sao đâu, mọi chuyện sẽ ổn thôi”, “chỉ là mình chưa quen với môi trường mới, mọi người ai cũng vậy mà!” để tránh không rơi vào trạng thái tiêu cực hơn và tự cô lập mình. 

Hãy nhìn mọi thứ tích cực hơn

Khi cảm thấy cô đơn lạc lõng sẽ khiến cho con người dễ nhìn mọi việc với ánh mắt bi quan, tiêu cực. Lúc này chúng ta sẽ tự đặt mình vào trạng thái bị động, là nạn nhân của mọi chuyện trong khi bạn mới chính là người quyết định thái độ, cách phản ứng của mình trước mọi tình huống.

Khi cảm thấy lạc lõng ở trong một môi trường bạn cần phải tỉnh táo để biết được mình thực sự đang bị cô lập hay chỉ là cảm giác không thể hòa nhập do mình tự tạo ra để bao biện cho việc không muốn giao tiếp của mình. Bạn cần nhớ rằng mọi mối quan hệ xã hội đều bắt đầu từ sự xa lạ, con người khi đến một nơi mới đều cần phải học cách làm quen, thích nghi với môi trường, hoàn cảnh ở đó. Do đó chẳng có lý do gì để bạn cảm thấy lạc lõng cả hãy bước ra khỏi nó và học cách xây dựng các mối quan hệ. Đồng học cách để thích nghi, hòa nhập với môi trường hiện tại. 

lạc lõng là thế nào
Hãy nhìn mọi thứ tích cực hơn cảm giác lạc lõng của bạn sẽ nhanh qua thôi!

Chấp nhận con người hiện tại của mình

Cảm giác lạc lõng khi đến một nơi mới tiếp xúc với những người xa lạ, môi trường mới… của những người nhút nhát, tự ti sẽ nặng nề hơn rất nhiều so với những người hoạt bát, tự tin. Những người tự tin cảm giác lạc lõng sẽ qua đi rất nhanh vì họ học được cách hòa nhập với môi trường một cách nhanh chóng . 

Do đó các bạn cần nhìn thẳng vào con người hiện tại của mình và thay đổi nó. Bạn hoàn toàn có thể trở thành một con người mới tự tin hơn, thích ứng tốt hơn. Hãy luôn nhớ rằng cuộc sống này sẽ không ngừng thay đổi và bạn cần phải thay đổi để thích ứng với nó. 

Hãy không ngừng cố gắng

Thường cảm giác lạc lõng sẽ dẫn chúng ta đến thái độ tiêu cực với mọi chuyện, mất đi cảm giác động lực muốn cố gắng phấn đấu. Những người cảm thấy lạc lõng trong môi trường nào đó trường tự cho rằng mình bị mọi người cô lập, có làm gì cũng không thể hòa nhập được. Do đó họ trường buông xuôi và không có bất cứ sự cố gắng nỗ lực nào để tạo dựng các mối quan hệ cũng như tìm cách để trở nên phù hợp hơn với nơi đó/hoàn cảnh đó. 

thế nào là lạc lõng
Hãy luôn cố gắng

Đừng bao giờ để cảm xúc lạc lõng này ăn mòn ý chí cố gắng, nỗ lực thay đổi, phát triển bản thân của bạn. Khi bạn vượt qua được trạng thái cảm xúc lạc lõng này bạn sẽ nhận ra rằng mọi chuyện thật ra không tệ như ban đầu bạn nghĩ. Do đó hãy cố gắng hết sức mình để làm mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn. 

Viết ra những cảm xúc của mình

Khi chúng ta có cảm giác lạc lõng, cô đơn là lúc chúng ta cần chữa lành tâm hồn và vỗ về cảm xúc mình. Cách chữa lành cảm xúc tốt nhất đó chính là lắng nghe cảm xúc của mình. Mỗi ngày bạn hãy viết ra cảm xúc, cảm nhận của mình về mọi việc. Hãy viết xuống bất kỳ điều gì đang diễn ra trong đầu của bạn mà không phán xét chúng là đúng hay sai. Đừng chọn lọc và đừng lừa dối bản thân bạn chỉ viết và viết thôi.

lạc lõng nghĩa là gì
Viết ra những cảm xúc bên trong của bạn

Viết lách là một cách rất hay để bạn có thể lắng nghe cảm xúc của chính mình. Đây là một phương pháp trị liệu tâm lý hiện được rất nhiều nhà tâm lý học khuyên con người thực hiện để bước ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực, sự bế tắc, trầm cảm. Sau khi viết xuống những cảm xúc dồn nén của bạn sẽ được giải tỏa. Sự bất an, lo lắng sẽ dần dần lắng xuống, bạn trở nên bình tĩnh và thông suốt hơn. Mọi việc sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi bạn nuôi dưỡng tốt trạng thái tinh thần và cảm xúc của mình. 

Như vậy chúng ta có thể thấy sự cô đơn lạc lõng là một cảm giác vô cùng đau đớn, khó chịu và rất khó để vượt qua. Tuy nhiên cảm xúc này hoàn toàn có thể thay đổi nếu như chúng ta chấp nhận nó và có những hành động để thay đổi nó. Trên đây là toàn bộ những thông tin cảm xúc lạc lõng chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được lạc lõng là gì và làm gì khi bản thân cảm thấy lạc lõng.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →