Cọc chèo là gì? Tại sao gọi anh em cọc chèo?

Chắc hẳn trong cuộc sống ai cuộc sống đã không ít lần bạn nghe đến “anh em cọc chèo”. Vậy bạn đã biết cọc chèo là gò chưa? Tại sao người ta lại gọi là anh xem cọc chèo? Cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi về mối quan hệ này trong bài viết dưới đây nhé!

Giải đáp cọc chèo là gì? 

Cọc chèo là từ được dùng để chỉ một bộ phận của thuyền, nó là một cây cột để buộc mái chèo vào. Có một mối buộc giữa cọc chèo và mái chèo. Vậy tại sao lại dùng cọc chèo để chỉ một mối quan hệ anh em? 

Cọc chèo là gì
Cọc chèo

Anh em cọc chèo cũng giống như anh em đồng hao được người Việt được dùng để chỉ mối quan hệ của anh rể và em rể (những người đàn ông cùng làm rể của một gia đình). Sở dĩ lấy hình ảnh cọc chèo để nói mối quan hệ này vì mối dây buộc giữ mái chèo và cọc chèo lỏng lẻo để mái chèo có thể khua nước linh hoạt. Cũng giống như mối quan hệ của những người đàn ông có vợ là chị em ruột của nhau, sự ràng buộc của họ rất lỏng lẻo, có sự thân thiết nhưng cũng rất linh động. 

Từ xưa, mối quan hệ anh em cọc chèo đã được ông bà ta đưa vào ca dao, thành ngữ và thơ văn xưa như sau:

1, Anh em cọc chèo giống như chó với mèo

2, Hai người Anh em cột chèo

Mấy năm liền vắng mặt không kèo rượu nhau

Xuân nay gặp, phải cạn bàu

Phải say dưới cội mai màu vàng hoa.

Anh em cọc chèo
Anh em cọc chèo = anh em rể

Bàn về mối quan hệ anh em cọc chèo

Từ xa xưa ông bà ta đã có câu ca:
“Yêu nhau chị em gái

Rái nhau chị em dâu

Đánh nhau vỡ đầu mới là anh em rể”.

Thể hiện rằng chị em gái thì thân thiết yêu thương nhau, chị em dâu không ưa nhau là lẽ thường tình và mối quan hệ của anh em rể cũng không được tốt. Nhưng tại sao lại nói “đánh nhau vỡ đầu là anh em rể (mối quan hệ lỏng lẻo và dường như không có sự va chạm thường xuyên)?

Thực chất mối quan hệ của anh em rể (anh em đồng hao hay anh em cọc chèo) cũng rất phức tạp và tế nhị. Trong một gia đình có 2, 3 người con rể, mỗi người con này một tính cách, tuổi tác, nghề nghiệp và nền tảng kinh tế khác nhau. Điều này vô tình xảy ra sự cách biệt, có khi họ không thể dung hòa với tính cách góc nhìn của đối phương vì không có mối liên hệ tình cảm chặt chẽ nào cả. Nhưng mỗi khi nhà vợ có công chuyện anh em tụ họp vẫn phải ngồi cùng nhau “chén chú chén anh”. Có không ít tình huống anh em rể khích đểu nhau trên mâm rượu tại nhà bố mẹ vợ. Với men say trong người việc to tiếng xô xát xảy ra là điều dễ hiểu. 

Anh-em-coc-cheo-la-gi
Mối quan hệ của Vũ và Quốc trong phim Về nhà đi con là anh em cọc chèo

Thế nhưng trong thực tế đời sống hiện nay cũng có không ít anh em cọc chèo xây dựng được mối quan hệ hòa thuận, coi nhau như là bạn bè để tâm sự về các bà vợ của mình. Để có được mối quan hệ tốt đẹp giữa anh em cọc chèo không phải điều kho khăn như chị em dâu. Bởi đàn ông thường nghĩ thoáng hơn và ít khi để ý những chuyện nhỏ nhặt. Ngày nay anh em rể rất ít có cơ hội gặp nhau, chỉ khi nhà vợ có giỗ tết mới gặp mặt nhau, cùng nhau ăn cơm uống rượu do đó việc va chạm cũng ít xảy ra hơn so với trước kia cùng làng cùng xóm ra vào giáp mặt nhau. 

Đồng thời mỗi dịp về nhà vợ là một dịp sum họp, mọi người cùng quây quần bên mâm cơm nên tâm lý chung không ai muốn căng thẳng, mất đoàn kết. Và trên còn có bố mẹ vợ, bên cạnh có vợ, dưới có con và các cháu nên chẳng ai muốn có xô xát hay cãi vã cả…

Như vậy chúng ta có thể thấy anh em cọc chèo là mối quan hệ lỏng lẻo, sợi dây ràng buộc không chắc chắn nhưng cũng chẳng thể cắt đứt. Hiện nay có không ít anh em đồng hao không ưa nhau nhưng cũng có không ít cặp thân thiết với nhau, là tri kỷ của nhau. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu được Anh em cọc chèo là gì? 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →