Đi xe không chính chủ cần giấy tờ gì để không bị phạt?

Những thông tin về việc nâng mức phạt xe không chính chủ hoặc thậm chí là thu hồi xe đang là vấn đề gây hoang mang lớn với đông đảo người dùng. Phần do xe đã được bán lại từ lâu, phần do mất liên lạc với chủ cũ khiến việc thực hiện chuyển giao trở nên khó khăn. Chính vì vậy nhiều người đặt ra câu hỏi: Đi xe không chính chủ cần giấy tờ gì để không bị phạt? Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng đi vào tìm hiểu chi tiết về những thông tin xoay quanh vấn đề này nhé!

đi xe máy không chính chủ cần giấy tờ gì
Nhiều người quan tâm đến những loại giấy tờ khi sử dụng xe không chính chủ

Đi xe không chính chủ cần giấy tờ gì?

Có khá nhiều nguyên nhân gây cản trở đến việc hoàn tất thủ tục chuyển giao quyền sử dụng xe giữa người mua và người bán. Cùng với đó trong nghị định 100/2019/NĐ-CP mới được ban bố gần đây, có nêu rõ việc nâng mức phạt đối với hành vi điều khiển phương tiện không chính chủ. Vậy làm sao để điều khiển xe chính chủ mà không bị phạt? 

Theo quy định của luật giao thông đường bộ năm 2008, khi điều khiển xe lưu thông trên đường, người điều khiển phương tiện cần chuẩn bị đầy đủ một số loại giấy tờ sau: 

– Đăng ký xe

– Giấy phép lái xe có hạng phù hợp với phương tiện được điều khiển. Duy nhất những dòng xe có dung tích từ 50cc trở xuống sẽ không cần có bằng lái theo đúng quy định của pháp luật. 

giấy tờ cần khi đi xe máy không chính chủ
Xe máy có dung tích dưới 50cc không cần bằng lái xe khi tham gia giao thông

– Giấy chứng nhận kiểm định an toàn của kỹ thuật cùng bảo vệ môi trường theo đúng quy định tại điều 55 của Luật giao thông đường bộ. 

– Bảo hiểm bắt buộc đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. 

Ngoài ra hoàn toàn chưa có bất kỳ thông tin gì về những giấy tờ cần có khi điều khiển xe không chính chủ. Trước kia người ta thường đem theo một số loại giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa chủ xe với người điều hành phương tiện, tuy nhiên trong trường hợp mua bán xe cũ từ rất lâu trước đó hoặc mất phương thức liên lạc với chủ cũ khiến nhiều người mua và sử dụng xe cũ cảm thấy hoang mang. 

Có phải tất cả những trường hợp đi xe không chính chủ đều bị phạt không?

Một vấn đề khác cũng đang nhận được khá nhiều sự quan tâm của người dùng về những trường hợp bị phạt khi điều khiển xe không chính chủ. Có phải tất cả các trường hợp sử dụng xe không chính chủ đều bị xử phạt?

Thực tế không phải tất cả các trường hợp sử dụng xe không chính chủ đều bị phạt. Theo đó tại khoản 10 điều 80 của nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định về các trường hợp bị phạt như sau:

– Khi cơ quan có thẩm quyền cần thực hiện điều tra, giải quyết các vụ tai nạn, va chạm khi tham gia giao thông.

– Khi qua công tác đăng ký xe.   

đi xe không chính chủ cần gì
Không phải toàn bộ những trường hợp đi xe không chính chủ đều bị phạt

Mức phạt mới nhất được áp dụng khi điều khiển xe không chính chủ

Về mức độ phạt lỗi sử dụng phương tiện không chính chủ cũng được quy định rõ ràng tại điểm a khoảng 4 cùng điểm i khoản 7 của điều 30 tại nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo đó:

– Áp dụng mức phạt từ 400 đến 600 nghìn đồng đối với cá nhân và từ 800 đến 1,2 triệu đồng đối với tổ chức là chủ của phương tiện ô tô, xe máy hay các loại xe tương tự khi không được điều khiển bởi chính chủ trên đường. 

– Mức phạt từ 2 đến 4 triệu đồng đối với cá nhân và 4 đến 8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ của xe ô tô, máy kéo hay các loại xe chuyên dùng cùng các phương tiện tương tự khi lưu thông không chính chủ. 

đi xe không chính chủ
Mức phạt xe không chính chủ mới nhất cho xe máy, ô tô là bao nhiêu?

Nhìn chung mức phạt này lớn hơn khá nhiều so với mức xử phạt được quy định tại nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Nói tóm lại việc thực hiện chuyển giao, sang tên đổi chủ xe máy, ô tô hiện nay đã và đang dần được đơn giản hóa thủ tục cùng chi phí. Bên cạnh đó nó cũng giúp ích rất nhiều cho việc quản lý hệ thống phương tiện đồng thời tránh khỏi những rắc rối không đáng có cho cả người mua và người bán. Do đó tốt hơn hết chúng ta cần nhanh chóng hoàn tất thủ túc chuyển giao tài sản ngay khi hoàn tất hợp đồng mua bán xe. 

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về vấn đề: Đi xe không chính chủ cần giấy tờ gì để không bị phạt? Mong rằng những thông tin được tổng hợp trong bài viết trên đây có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tham khảo, tìm đọc tài liệu. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →