Hỏi đáp: Khi mua xe máy cần giấy tờ gì?

Có thể bạn chưa biết: Bằng việc chuẩn bị kỹ càng các loại giấy tờ cần thiết chúng ta hoàn toàn có thể hoàn tất thủ tục giấy tờ chỉ trong một buổi sáng thay vì mất cả ngày hay thậm chí là 2 ngày để hoàn thiện. Vậy khi mua xe máy cần giấy tờ gì? Cụ thể cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn tại mục chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

mua xe máy cần những giấy tờ gì
Chúng ta cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi đi mua xe máy?

Mua xe máy cần giấy tờ gì?

Cùng với sự tăng nhanh của nhu cầu sử dụng, số lượng xe máy bán ra trong một ngày ngày càng lớn. Cũng chính bởi vậy thủ tục hoàn tất quá trình mua bán sẽ diễn ra lâu hơn do số lượng hồ sơ ngày một lớn, đó là chưa kể tới sự thiếu hụt giấy tờ khiến thời gian xử lý cũng sẽ kéo dài thêm. 

Chính vì vậy việc chủ động chuẩn bị sẵn sàng các loại giấy tờ cần thiết khi mua xe sẽ giúp chúng ta rút ngắn thời gian chờ đợi để có thể nhận và sử dụng xe nhanh hơn. Vậy mua xe máy cần giấy tờ gì?

Chứng minh thư và sổ hộ khẩu của người đứng tên xe là những loại giấy tờ bắt buộc để đại lý bán xe có thể hoàn tất các loại giấy tờ, hóa đơn mua xe cho bạn. Ngoài ra tùy vào phương thức mua xe số lượng giấy tờ cũng sẽ có ít nhiều thay đổi.

Ví dụ khi mua xe trả góp khách hàng sẽ phải điền thông tin vào mẫu đơn có sẵn, chuẩn bị một số loại giấy tờ như: Bảng lương, tài sản về nhà đất,… đối với hình  thức mua trả góp có chứng minh thu nhập. 

Một số loại giấy tờ chủ xe cần quan tâm khi mua xe máy 

Sau khi đã hoàn tất thủ tục mua xe, khách hàng sẽ được đại lý cung cấp một số loại giấy tờ sau: 

– Sổ bảo hành xe máy: Với cuốn sổ này chủ sở hữu có thể định kỳ mang xe tới đại lý mua xe hoặc một số cơ sở có liên kết để bảo dưỡng, sửa chữa xe với mức giá ưu đãi. Ngày nay một số đơn vị đã bắt đầu thực hiện chính sách bảo dưỡng xe thông qua số điện thoại để thuận tiện hơn cho người dùng trong quá trình sử dụng, chăm sóc xe máy. 

mua xe máy phải có giấy tờ gì
Sổ bảo hành được sử dụng để hưởng ưu đãi chăm sóc, bảo dưỡng xe

– Một số giấy tờ hướng dẫn sử dụng giúp khách hàng hiểu rõ hơn về cách thức vận hành cũng như chức năng của từng bộ phận của phương tiện khi sử dụng. 

– Giấy giao nhận hai bên: Tương tự như hợp đồng mua bán xe giữa đại lý và người bán. Đây là loại giấy tờ bắt buộc mà chủ xe cần phải cung cấp nếu muốn đăng ký xe tại Công an tỉnh. 

– Hóa đơn thuế cùng giấy kiểm tra chất lượng trước khi xuất xưởng: Đây cũng là những loại giấy tờ quan trọng cần có để hoàn tất thủ tục đăng ký xe trước khi đưa vào sử dụng theo đúng quy định của pháp luật. 

– Hàng khuyến mãi: Với mỗi hóa đơn mua xe, khách hàng đều sẽ được tặng kèm một số phần quà như một lời cảm ơn khi khách hàng tin tưởng, chọn mua xe tại cửa hàng. Thông thường quý vị sẽ nhận được một số những phần quà sau: Áo mưa, mũ bảo hiểm, voucher giảm giá dịch vụ hay dầu nhớt phục vụ nhu cầu sử dụng tại những lần sau… 

mua xe máy cần những gì
Mũ bảo hiểm được tặng kèm cho khách hàng khi mua xe Vespa

Hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký xe máy nhanh nhất

Để có thể sử dụng phương tiện lưu thông trên đường hợp pháp, chủ sở hữu cần thực hiện đăng ký xe tại văn phòng Công an tỉnh. Vậy thủ tục đăng ký xe máy có phức tạp không, quy trình thực hiện như thế nào? Cụ thể cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn tại mục tham khảo dưới đây nhé!

Đóng thuế trước bạ 

Đây là thủ tục bắt buộc để chủ xe có thể thực hiện đăng ký xe. Dưới đây là một số hướng dẫn chi tiết dành cho bạn: 

– Đến địa chỉ đăng ký thuế trước bạ.

– Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai có sẵn tại Ngân hàng. 

– Nộp lại hóa đơn thuế, phiếu kiểm tra chất lượng và tờ khai vừa điền.

– Photo một bản phiến thanh toán và quay lại chi cục thuế để nộp lại tờ khai, bản photo phiếu thanh toán và bản gốc.

– Khi hoàn tất bạn sẽ được trả lại 3 tờ bản gốc, bản photo và tờ khai sẽ được giữ lại tại chi cục thuế. 

mua xe gắn máy cần giấy tờ gì
Form điền thông tin khi đóng thuế trước bạ tại ngân hàng

Thủ tục đăng ký xe máy 

– Chuẩn bị hồ sơ: Chứng minh thư sổ hộ khẩu gồm hai bản là bản gốc và photo mỗi loại, hóa đơn thuế VAT gồm bản gốc và 2 bản photo, phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (bản gốc và 2 bản photo) và bảo hiểm bắt buộc cho xe máy có ghi số khung số máy khi chưa có biển số xe. 

– Đến phòng cảnh sát giao thông công an Tỉnh.

– Thực hiện bấm STT và đợi tới lượt. 

– Thực hiện đóng lệ phí đăng ký xe, thường lệ phí đăng ký sẽ không cố định mà còn phụ thuộc vào từng khu vực và giá bán xe. Ví dụ xe có giá dưới 15 triệu sẽ chịu mức phí đăng ký là 750 nghìn đồng, từ 14 – 40 triệu phí đăng kiểm là 1,5 triệu đồng và trên 40 triệu sẽ phải chịu mức phí là 3 triệu đồng. 

– Nhận lại giấy đóng lệ phí và các loại giấy tờ được trả và đợi công an kiểm tra xe. 

– Thực hiện bấm số lấy biển trên máy. 

– Cầm biển và giấy hẹn tới ngày đợi tới ngày hẹn để hoàn tất thủ tục đăng ký xe máy. 

những giấy tờ khi mua xe máy
Bấm biển theo hướng dẫn để có cho mình một chiếc biển như ý

Nghe thì khá phức tạp, tuy nhiên bằng cách chủ động tìm hiểu và chuẩn bị sẵn sàng những loại giấy tờ cần nộp bạn hoàn toàn có thể hoàn tất thủ tục đăng ký chỉ trong 1 buổi sáng mà không cần tốn thời gian chờ đợi phức tạp. 

Bài viết trên đây là câu trả lời mà chúng tôi muốn gửi đến cho quý vị về vấn đề: Mua xe máy cần giấy tờ gì? Cũng như quy trình thủ tục đăng ký xe đúng chuẩn. Mong rằng những chia sẻ được đưa đến trong bài viết có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin. 

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →