Hồ sơ thi bằng lái xe gồm những loại giấy tờ gì?

Hồ sơ thi bằng lái xe đang là chủ đề nhận được khá nhiều sự quan tâm tìm hiểu của người dùng. Phần lớn mọi người đều muốn chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ từ trước để không làm tốn thêm thời gian cũng như chi phí phát sinh sau đó. Vậy hồ sơ thi bằng lái xe gồm những gì? Nếu cũng đang gặp phải những vướng mắc tương tự cùng chúng tôi làm rõ tại bài viết tham khảo dưới đây nhé!

hồ sơ thi bằng lái xe gồm những gì
Chúng ta cần chuẩn bị những gì để hoàn thiện hồ sơ thi bằng lái xe?

Một số thông tin về hồ sơ thi bằng lái xe máy A1

Để có thể điều khiển xe máy di chuyển trên đường hợp pháp, người điều khiển phương tiện phải được trang bị mũ bảo hiểm cài quai đúng quy cách cũng như một số loại giấy tờ bắt buộc như đăng ký xe, bảo hiểm và đặc biệt là bằng lái xe. Vậy để chuẩn bị một hồ sơ thi bằng lái xe chúng ta cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì? 

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị để hoàn tất hồ sơ thi bằng lái xe máy A1

Theo quy định của Sở GTVT để hoàn thiện một hồ sơ thi bằng lái xe A1, người thi cần chuẩn bị một số loại giấy tờ sau: 

– 4 ảnh thẻ có kích thước 3×4 với nền xanh. 

– 1 bản CMND photo (Không cần công chứng)

– Đơn đăng ký thi sát hạch bằng lái xe A1 theo mẫu có sẵn. 

– 1 giấy khám sức khỏe theo quy định của Sở giao thông vận tải. 

hồ sơ thi bằng lái xe
Ảnh sử dụng nền là ảnh nền xanh đáp ứng đúng tiêu chuẩn và yêu cầu của ảnh thẻ

Một số lưu ý giúp đẩy nhanh quá trình hoàn tất hồ sơ

– Bạn nên sử dụng ảnh mới chụp với nền xanh, tóc gọn gàng, không che mái, hở vành tai theo đúng quy chuẩn của ảnh thẻ. 

– Đừng quên mang theo CMND gốc để phục vụ cho thao tác kiểm tra tính xác thực thông tin được cung cấp bạn nhé!

– Chuẩn bị đủ lệ phí thi bằng, lưu ý bạn nên chuẩn bị sẵn tiền lẻ để không phải mất thời gian chờ đợi trả lại tiền thừa. 

– Lưu ý giấy khám sức khỏe sử dụng phải được cấp từ các bệnh viện cấp Quận trở lên và có dấu xác nhận được đóng trên ảnh tại góc trên cùng bên trái.

Hồ sơ thi bằng lái ô tô cần những giấy tờ gì ? 

Bên cạnh hồ sơ thi bằng lái xe máy, thủ tục, giấy tờ làm bằng lái ô tô cũng là chủ đề đang khá được quan tâm hiện nay. Cụ thể cùng chúng tôi làm rõ tại mục chia sẻ dưới đây nhé!

hồ sơ thi bằng lái xe có những gì
Hồ sơ thi bằng lái xe ô tô cần những loại giấy tờ gì?

Một số loại giấy tờ hoàn thiện thủ tục học bằng lái ô tô

Dựa trên quy định của Sở GTVT, một bộ hồ sơ thi bằng ô tô cho chưa có bằng lái bao gồm một số loại giấy tờ sau: 

–  Đơn đề nghị học, sát hạch để được cấp giấy phép lái xe theo mẫu tại phụ lục 7 tại thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

– Một bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, hộ chiếu đều được. Lưu ý đối với người nước ngoài bản sao hộ chiếu phải còn thời hạn trên 6 tháng đồng thời bạn sẽ phải cung cấp thẻ tạm trú, thường trú hoặc chứng minh thư công vụ được cấp để sử dụng tại Việt Nam. 

– Một giấy khám sức khỏe được cấp bởi đơn vị y tế có thẩm quyền. 

Hoàn tất hồ sơ nâng hạng bằng lái xe ô tô cần những gì?

Trong trường hợp muốn nâng hạng bằng lái xe ô tô đang có, tài xế cần chuẩn bị một số loại giấy tờ sau: 

– Tất cả những loại giấy tờ được yêu cầu tại mục trên đây. 

– Một bản khai về thời gian hành nghề cũng như số km lái xe an toàn. Thông tin này được cung cấp dưới dạng mẫu có sẵn tại phụ lục 8 cùng thông tư. Lưu ý bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về nội dung khai báo trước pháp luật. 

– Bản sao bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc các loại bằng cấp tương đương trở lên đối với trường hợp nâng bằng lái lên các hạng D, E. Đừng quên mang theo bằng lái hiện tại phục vụ cho việc kiểm tra hồ sơ dự sát hạch bằng lái.

thi bằng lái xe máy gồm những giấy tờ nào
Lưu ý mang theo bằng lái hiện tại để có thể phục vụ cho công tác xác minh

– Bản sao giấy phép lái xe, lưu ý đem theo bằng lái bản gốc để có thể so sánh, đối chiếu bạn nhé!

Khác với hồ sơ thi xe máy, bạn sẽ không phải chuẩn bị trước ảnh, thay vào đó ảnh sẽ được chụp trực tiếp tại cơ sở dự thi bằng lái xe. 

Thực tế để tiết kiệm thời gian, bạn sẽ không phải tự mình chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ lấy bằng lái xe. Thay vào đó chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ bên ngoài để có thể hoàn thiện hồ sơ một cách nhanh chóng, tiện lợi. Tất cả những gì bạn cần làm là cung cấp thông tin, giấy tờ cũng như thực hiện khám sức khỏe theo lịch sẵn có. Dĩ nhiên đổi lại chúng ta sẽ mất một khoản phí dịch vụ sau đó. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin được tổng hợp xung quanh vấn đề: Hồ sơ thi bằng lái xe gồm những loại giấy tờ nào? Hy vọng những chia sẻ được đưa đến tại bài viết trên đây có thể hỗ trợ tốt nhất cho bạn trong quá trình tham khảo, tìm hiểu thông tin. Chúc quý vị đạt được kết quả cao trong kỳ thi bằng lái sắp tới!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →