Đi xe máy cần những giấy tờ gì ?

Ngày nay, xe máy trở thành phương tiện phổ biến. Theo số liệu thống kê có đến 85% người Việt sử dụng phương tiện giao thông là xe máy. Giá thành xe máy không quá “chát” như ô tô nên chúng ta dễ dàng sở hữu ngay cho mình một chiếc xe ưng ý để dễ dàng cho việc di chuyển của mỗi người. Cũng chính vì thế, mà ngày càng nhiều người đặt ra câu hỏi đi xe máy cần những giấy tờ gì? Để trang bị cho mình  được câu trả lời một cách chính xác và đầy đủ nhất xin mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

đi xe máy cần những giấy tờ gì
Những giấy tờ cần thiết khi đi xe máy tham gia giao thông

Tại sao đi xe máy lại cần có giấy tờ?

Như chúng ta đã biết, Luật giao thông ngày càng gắt gao. Để hạn chế các tai nạn giao thông xảy ra thì Nhà nước ngày càng xử lý chặt hơn về vấn đề điều hành phương tiện lưu thông. GIẤY TỜ là một trong số những vật không thể thiếu khi bạn tham gia điều khiển xe máy.Vì thế, khi chúng ta lưu thông trên đường các chú giao thông có thể “tuýt còi hỏi thăm” bất cứ lúc nào. Và việc đầu tiên đó là các bạn phải trình đầy đủ các giấy tờ để cảnh sát giao thông kiểm tra.

Nếu bạn không có giấy tờ hoặc không có đầy đủ giấy tờ thì sẽ bị xử lý hành chính theo quy định của Luật giao thông đường bộ. Tùy mức độ, các bạn có thể bị xử phạt hành chính khác nhau.

Đi xe máy cần những giấy tờ gì?

Để không bị mất tiền oan, các bạn đừng quên bỏ túi 4 giấy tờ quan trọng khi đi xe máy sau đây nhé:

Giấy đăng ký xe máy

Giấy đăng ký xe máy hay người ta vẫn thường gọi với cái tên Cà-vẹt xe máy. Đây chính là giấy đăng ký mô tô, xe máy nhằm mục đích xác nhận quyền sở hữu xe.

Lưu ý: Các bạn không được phép sử dụng giấy đăng ký xe máy bản photo. Bởi vì bản photo công chứng sẽ không đủ giá trị để thay thế bản gốc.

Giấy phép lái xe máy

Giấy phép lái xe máy chứng minh bạn đủ điều kiện và được phép điều khiển xe máy theo đúng luật giao thông. 

A1 và A2 là hai loại giấy lái xe phổ biến hiện nay:

  • A1: Đây là giấy tờ xác nhận bạn có giấy phép điều khiển xe máy có dung tích là 175 phân khối trở xuống.
  • A2: Đây là giấy tờ xác nhận bạn có giấy phép điều khiển xe máy có dung tích là 175 phân khối trở lên.
giấy tờ cần khi đi xe máy
Giấy đăng ký xe mô tô, xe máy

Giấy chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân

Giấy chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân chính là giấy tờ tùy thân của mỗi công dân Việt Nam. Trên các giấy tờ này có xác nhận của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về quê quán, lai lịch của người được cấp. Đây là một trong những giấy tờ bạn không được phép quên khi đi đường.

Giấy chứng nhận Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự

 Khi tham gia lưu thông trên đường, đây là giấy tờ bắt buộc bạn phải có.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự nhằm mục đích là dùng để khắc phục hậu quả tai nạn cho nạn nhân. Ngoài ra, giấy bảo hiểm này còn đảm bảo trách nhiệm của người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông đường bộ. 

đi xe máy phải có giấy tờ gì
Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc TNDS

Trong trường hợp bị công an “tuýt còi”và yêu cầu kiểm tra giấy tờ, chủ xe không xuất trình được những loại giấy tờ trên thì sẽ bị xử phạt theo quy định như sau:

Loại giấy tờMức phạt
Giấy đăng ký xe máy300.000-400 0000 đồng
Giấy phép lái xe máy800 000-1200 000 đồng
Giấy chứng nhận Bảo hiểm bắt buộc TNDS80.000 – 100.000 đồng
Giấy chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân100 000-200 000 đồng

Câu hỏi ĐI XE MÁY CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ đã được chúng tôi giải đáp. Hy vọng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp ích được cho các bạn. Để không bị mất tiền một cách oan uổng thì bạn nhớ mang theo bên mình 4 loại giấy tờ trên khi ra đường nhé!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →