Cắt tóc ngày nào tốt? Cắt tóc giải xui cần kiêng kỵ những gì?

Người xưa cho rằng, có những thời điểm nên tránh việc cắt tóc bởi nó mang lại những điều không may mắn. Hơn nữa khi chọn được cắt tóc ngày đẹp còn giúp tinh thần phấn chấn, đem đến tài lộc. Vậy cắt tóc ngày nào tốt, không nên cắt tóc vào ngày nào để mọi sự hanh thông. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết này để có lời giải đáp nhé!

Tại sao nên chọn cắt tóc ngày đẹp?

Ông bà ta có câu: “Cái răng cái tóc là góc con người”, điều này muốn nói rằng răng và tóc chỉ là một bộ phận nhỏ, thuộc về ngoại hình bên ngoài. Nhưng chính những chi tiết nhỏ đó lại làm nên vẻ đẹp của một con người, phần nào khắc họa tính cách, phẩm chất của mỗi người. 

cắt tóc ngày nào tốt

Cắt tóc ngày đẹp sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn

Theo đó, cắt tóc là một hành động được diễn ra theo chu kỳ hàng tháng, hàng năm. Một mái tóc hợp khuôn mặt, gọn sàng không chỉ giúp làm tăng thêm sự quyến rũ, vẻ đẹp của con người. Và hơn hết khi chọn cắt tóc ngày tốt còn giúp đem lại may mắn, mọi sự hanh thông cho chủ nhân. 

Mặc dù những quan niệm này hiện nay vẫn khiến nhiều người tin vào nó. Nhưng nhiều người khác lại cho rằng quan điểm này không thiết thực, thiếu khoa học …. Tuy nhiên, tùy vào nhìn nhận vào mỗi người. Không phải khi không mà nhiều người lại cho rằng quan niệm này đúng. Và trên thực tế, đã có rất nhiều người gặp ngay xui xẻo và đổ bệnh sau khi cắt tóc vào những ngày kiêng kỵ.

Cắt tóc ngày nào thì tốt? 

Nhiều bạn cho rằng, chọn cắt tóc ngày nào chỉ cần bỏ những ngày không nên cắt tóc là được. Tuy nhiên, với những người trong giới làm ăn, kinh doanh buôn bán họ sẽ chọn những ngày đẹp cắt tóc để có thêm niềm tin về may mắn, mọi sự hanh thông. Cụ thể một số ngày cắt tóc đẹp bạn có thể tham khảo như sau: 

cắt tóc ngày nào

 Bạn đã biết ngày đẹp cắt tóc vừa thay đổi diện mạo vừa may mắn chưa? 

  • Cắt tóc vào ngày mùng 3 tinh thần phấn khởi thoải mái, công việc tiến hành suôn sẻ, thuận lợi, tài lộc vượng phát.
  • Cắt tóc vào mùng 4 rước lộc vào nhà, khí sắc tốt, của cải dồi dào
  • Mùng 8 cắt tóc đem lại sức khỏe, trường thọ, nhiều may mắn sẽ đến với bạn.
  • Ngày mùng 10 cắt tóc mang đến tín hiệu tốt cho công việc, gặp nhiều chuyện vui mừng. 
  • Ngày 11 là ngày tốt cắt tóc cho bé, đem lại sự may mắn và thông minh, ngoan ngoãn cho bé.
  • Ngày 26 cắt tóc sẽ giúp gặp nhiều chuyện may mắn, vui mừng và của cả gia tăng.

Bảng xem ngày cắt tóc tốt xấu trong tháng

Chi tiết về xem lịch cắt tóc ngày âm cát hung trong 1 tháng

Mùng 1Sinh mệnh bị rút ngắn
Mùng 2Gặp phiền phức, bệnh tật, ốm đau liên miên 
Mùng 3Vượng phát tài lộc
Mùng 4 Khí sắc tốt, tiền của dồi dào
Mùng 5Nhiều may mắn, có tiền
Mùng 6Đau ốm, khí sắc kém
Mùng 7 Gặp nhiều rắc rối, dễ vướng vào thị phi
Mùng 8 Sức khỏe tốt, thần thái khỏe mạnh. 
Mùng 9 Tình duyên thuận lợi, có cơ hội gặp ý trung nhân
Mùng 10 Gặp chuyện vui mừng về công việc
Ngày 11Gặp quý nhân phù trợ, nhiều chuyện may mắn, tốt đẹp
Ngày 12Cẩn thận ốm đau, sức khỏe không tốt. 
Ngày 13 Tinh thần khỏe khoắn
Ngày 14 Có tiền, sự nghiệp suôn sẻ
Ngày 16Chú ý về sức khỏe, dễ gây ốm đau
Ngày 17Da dẻ xấu, mụn 
Ngày 18Tiền của bị giảm sút
Ngày 19 Sức khỏe tốt lên
Ngày 20 Dễ gặp chuyện đen đủi, không tốt
Ngày 21Tinh thần không thoải mái
Ngày 22 Sức khỏe bị giảm sút
Ngày 23 Nhiều gia sản
Ngày 24Bệnh tật, ốm đau
Ngày 25 Dễ bị mắc bệnh về mắt
Ngày 26 Dễ gặp chuyện vui mừng
Ngày 27 Gặp nhiều may mắn, tốt lành
Ngày 28 Chú ý không cãi cọ, đánh nhau
Ngày 29 Sức khỏe không tốt, dễ bị viêm họng
Ngày 30 Tránh thị phi, tranh tụng
Ngày RằmGặp nhiều chuyện tốt lành

Tại sao dân gian quan niệm cắt tóc để giải xui?

Cắt tóc tưởng chừng chỉ là một hành động làm đẹp đơn giản ở mỗi người. Nhưng theo quan niệm cha ông ta, ở một góc độ khác đó còn là cách làm để “xả xui giải đen” mỗi khi gặp điều không may mắn. Vậy cắt tóc giải đen có thực sự đúng? Chúng ta có thể đúc kết 3 quan niệm chung nhất về vấn đề này như sau: 

cắt tóc ngày đẹp

Bạn đã từng cắt tóc với suy nghĩ giải đen chưa?

  • Một số người tin rằng, cắt tóc giúp họ giải đen. Vậy nên, mỗi khi gặp khó khăn trong công việc, cuộc sống hay tâm trạng buồn bực họ thường chọn việc đi cắt tóc. Cắt tóc xem như một lá bùa may mắn giúp họ “giải thoát” điều xui xẻo, vừa thay đổi diện mạo sẵn sàng đón vận may cho công việc, cuộc sống. 
  • Song, một số người lại cho rằng việc cắt tóc là đen đủi, dễ gặp điều tồi tệ trong công việc, cuộc sống. Bởi thế, mỗi khi cắt tóc họ thường chọn ngày đẹp, những ngày cấm kỵ như đầu tháng, đầu năm… 
  • Mặt khác, ở một số người họ đơn giản hơn khi chỉ xem việc cắt tóc giúp họ đẹp đẽ, gọn gàng hơn. Họ luôn có tâm thế thoải mái nhất để cắt tóc bất cứ khi nào và cũng không cần kiêng kỵ điều gì cả. 

Cắt tóc giải đen cần kiêng kỵ những gì? 

Ngoài vấn đề nên cắt tóc ngày nào tốt, không nên cắt tóc ngày nào. Bạn cũng cần biết những ngày không nên cắt tóc để mọi chuyện luôn tốt lành; tránh rước họa vào thân nhé. 

cắt tóc ngày tốt

Có những thời điểm chúng ta không nên cắt tóc

Với trẻ em, một số người tin rằng cắt tóc vào ngày thứ 3 sau sinh và cắt tóc vào ngày 2 tháng 2 Âm lịch giúp trẻ luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn. 

Hay những cô nàng chưa gặp may mắn trong tình yêu, chọn cắt tóc ngày rằm sẽ giúp họ dễ tìm được nửa kia của mình hơn. 

Theo quan niệm cha ông ta, thời gian cắt tóc không nên vào ngày âm khí nặng; hoặc ngày mà bắt đầu một vấn đề gì đó hệ trọng.

Kiêng cắt tóc vào mùng 1 đầu tháng hoặc ngày đầu năm mới

Theo cha ông ta, ngày đầu tháng, đầu năm không nên cắt tóc. Bởi hành động cắt không chỉ làm tài lộc mà sức khỏe cũng bị suy giảm; khiến cả tháng cả năm đen đủi khó thành công. 

Thực ra, quan niệm này chưa có cơ sở khoa học mà phần lớn đều là do truyền miệng. Một số trường hợp có sự trùng hợp một cách ngẫu nhiên, vậy nên người ta đã mặc nhiên mà coi sự hên xui kiểu 50/50. Kiểu như “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vốn là câu nói cửa miệng người Việt ta. 

Kiêng cắt tóc tháng cô hồn

Cũng theo quan niệm trong dân gian, tháng cô hồn hay tháng 7 âm là tháng âm binh và cũng dễ gặp nhiều chuyện đen đủi, không may mắn. Vậy nên, nhiều người thường kiêng không làm những việc đại sự quan trọng như xây nhà, khai trường, cưới hỏi trong tháng cô hồn. 

Bên cạnh đó, một số người tuyệt đối không cắt tóc. Họ quan niệm rằng tóc là một phần cơ thể, cắt chính là mất. Chính vì thế, trong tháng 7 âm lịch, mọi người thường kiêng không cắt tóc vì sợ gặp phải điều đen đủi, sợ bị bệnh tật, ốm đau. Và thậm chí gây ảnh hưởng cả đến sự nghiệp, tài vận của người đó.

Kiêng cắt tóc khi có bầu

Nhiều vùng miền cho rằng trong suốt thai kỳ, các mẹ bầu không nên cắt tóc. Cũng có nơi họ rất kị bà bầu cắt tóc ngày rằm, cắt tóc mùng 1 theo lịch âm. Theo quan niệm của họ cho rằng mái tóc gắn liền sinh mệnh. Hơn nữa khi bà mẹ mang thai sức khỏe yếu mà còn cắt tóc thì có thể khiến cho đứa bé bị ốm yếu. 

Tuy nhiên, việc cắt tóc ngắn cũng sẽ giúp cho bà bầu thoải mái hơn và thư giãn hơn. Chỉ cần tránh việc sử dụng các loại hóa chất làm tóc là được.

Kiêng cắt tóc trước khi đi thi

Trước mỗi kỳ thi, ngoài lên chùa cầu may nhiều bạn học sinh, sinh viên còn rỉ tai nhau “bí kíp” đạt điểm cao là kiêng không đi cắt tóc, không gội đầu. Vậy nên, trong suốt cả tháng thi học kỳ, các sĩ tử mê mải “dùi mài kinh sử” nên “bỏ qua” mai tóc của mình. Đạt điểm cao hay không thì không ai dám chắc nhưng danh sách thi lại trên mỗi bảng tin sẽ ngày một dày lên trông thấy. 

Lý giải về hành động này, một số người cho rằng tóc như là ăng ten của bộ não. Trước kỳ thì cắt tóc, khi mà thời điểm bộ nào cần tập trung cao độ thì có khác gì đã phá đi bộ phận thu phát truyền tín hiệu hiệu quả. Vậy nên sự tập trung và đặc biệt trí thông minh bị giảm sút sẽ là nguyên nhân khiến kết quả thi cử không được như mong muốn. 

Ngày nay, cuộc sống phát triển, hiện đại hơn rất nhiều nhưng những tín ngưỡng dân gian vẫn được áp dụng cho đến ngày nay. Như lời cha ông ta vẫn thường nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc chọn cắt tóc ngày nào tốt phần nào sẽ giúp tinh thần chúng ta cảm thấy thoải mái hơn, yên tâm hơn để làm mọi việc.

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →