Mùng 1 có nên mua quần áo không? Có kiêng kỵ không?

mua quần áo mùng 1

Thực hư vấn đề mùng 1 có nên mua quần áo không vẫn đang là chủ đề thu hút sự quan tâm trên các diễn đàn, mạng xã hội hiện nay khi chưa có câu trả lời chính xác. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn có được một câu trả lời phù hợp nhất và những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 đầu tháng bạn nên biết!

Mùng 1 có nên mua quần áo không?

Theo quan niệm “đầu xuôi đuôi lọt”, ngày mùng 1 âm lịch đều là ngày đầu tiên của mỗi tháng. Để cả tháng suôn sẻ, mọi chuyện hanh thông có rất nhiều câu hỏi được đặt ra. 

Mùng 1 có nên mua quần áo không? Cách nghĩ của những người lớn tuổi thường truyền tai nhau rằng không nên mua quần áo, đồ dùng vào ngày đầu tháng. Đặc biệt là quần áo, đồ dùng có màu trắng hoặc màu đen. Nhất là vào ngày mùng 1 tháng giêng đây được coi là một điều đại kỵ. 

mùng 1 đầu tháng nên mua gì
Mùng 1 đầu tháng là ngày bắt đầu nên mọi chuyện phải được tốt đẹp

Lý giải cho vấn đề này, họ cho rằng trắng & đen là màu chủ đạo liên quan đến “tang sự” là điều không ai mong muốn. Hơn nữa, khi mua quần áo trong ngày đầu tháng sẽ đồng nghĩa bạn cần tiêu xài thêm một khoản tiền. Hàm ý rằng, đầu tháng đã tiêu tiền thì cả tháng chắc gì đã trọn vẹn. 

Ngày nay giới trẻ lại có suy nghĩ theo chiều hướng ngược lại. Bởi họ nghĩ rằng, họ đi làm để kiếm tiền và có quyền tiêu chúng thỏa mãn nhu cầu hoàn toàn bình thường. Có thể nói đây là một suy luận đúng và hợp lý. Nhưng điều quan trọng hơn cả là chúng ta dành bao nhiêu tiền mua quần áo là hợp lý?

Mung-1-mua-quan-ao-hay-khong
Mùng 1 có nên mua quần áo không?- Khá nhiều bạn trẻ đồng quan điểm này

Nếu bạn đồng ý quan điểm không nên mua quần áo vào ngày đầu tháng sẽ dẫn đến đen đủi, hao tốn tiền của. Vậy bạn nghĩ xem sẽ thế nào nếu cả tháng đó bạn làm ra tiền và có tiền để tiêu. Hơn nữa, khi muốn đi gặp gỡ bạn bè, đám cưới… bạn sẽ phải chuẩn bị như thế nào?

Chung qua lại, mùng 1 có nên mua quần áo không sẽ phụ thuộc vào suy nghĩ của bạn. Miễn là bạn cảm thấy nó đúng và hợp lý là được. Theo kinh nghiệm từ nhiều người, dưới đây là một số chú ý nếu bạn mua quần áo trong ngày đầu tháng tránh đen đủi:

– Hạn chế trả giá, mặc cả nếu cảm thấy không hài lòng cứ im lặng bỏ đi. 

– Tránh chọn quần áo có màu trắng hoặc màu đen. Bởi theo cha ông ta, đây là màu xui xẻo. Nếu vẫn thích bạn nên mua vào ngày giữa hoặc cuối tháng nhé. 

– Không nên chọn quần áo “hở hang” “thiếu vải”, trách mặc quần áo rách hoặc quá cũ để cả tháng luôn trọn vẹn đủ đầy. 

Những điều đại kỵ không nên làm trong ngày mùng 1 đầu tháng

Từ bao đời nay, cha ông ta vẫn rỉ tai nhau rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Bởi vậy, người Việt Nam luôn tin rằng đầu tháng là yếu tố ảnh hưởng rất quan trọng trong một tháng. Ngoài câu hỏi “Mùng 1 có nên mua quần áo không?” để tháng đó suôn sẻ, có những việc chúng ta tuyệt đối kiêng kỵ như sau:

mung-1-dau-thang-kieng-gi
Kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu tháng để “đầu xuôi đuôi lọt”

Không xuất tiền trả nợ hay vay mượn

Theo quan niệm dân gian, đầu tháng xuất tiền sẽ bị “dông” hao tốn tiền của trong cả tháng. Tuy nhiên, những khoản bắt buộc vẫn phải chi mà không nên tiêu xài hoang phí. 

Kiêng không ăn một số món: Thịt chó, mắm tôm, vịt… 

Dù chưa có bằng chứng khoa học nào nhưng phần lớn người Việt Nam đều kiêng một số món ăn nhất định không ăn vào ngày mùng 1 đầu tháng. Họ cho rằng, đó đều là món ăn đem lại xui xẻo, vận đen thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, tiền bạc. 

Có thể dễ dàng kể tên đến các món ăn đó như: Các món ăn liên quan đến thịt chó, thịt vịt, trứng vịt lộn, ốc, chuối, mắm tôm… thậm chí một số địa phương còn kiêng ăn mực vì sợ đen đủi như mực. 

Kiêng mua hàng kỳ kèo mặc cả, không đổi hàng

Với những người làm ăn buôn bán, ngày mùng 1 đầu tháng lại càng quan trọng hơn. Họ quan niệm rằng, gặp khách hàng khó tính, kỳ kèo đổi hàng trong đầu tháng khiến cả tháng đó cũng “bị dông” và lặp lại tình trượng này. Việc làm ăn cả tháng không được may mắn và suôn sẻ. 

Thậm chí, khá nhiều chủ bán hàng còn lựa chọn, tìm trước những người “mở hàng” hợp tuổi hợp mệnh để “thu hút” tiền của, xin vía may mắn… 

Trong trường hợp gặp những khách hàng vẫn kỳ kèo, mặc cả họ sẽ “đốt vía” bằng cách cầm tờ giấy, que củi rồi châm lửa đốt trước mặt khách để xua vía dữ vị khách đó đi. 

Kiêng cắt tóc, móng tay, móng chân

mung-1-dau-thang-kieng-mua-quan-ao
Hạn chế cắt tóc trong ngày mùng 1 đầu tháng

Người Việt tuyệt đối kiêng cắt tóc, móng tay, móng chân trong ngày mùng 1 đầu tháng. Theo quan niệm, tóc, móng tay hay móng chân đều là các bộ phận cơ thể của mỗi người. Khi cắt bỏ những gì thuộc về sở hữu mỗi người đồng nghĩa sức khỏe giảm sút, tiền của tiêu hao…. 

Kiêng cho nước, cho lửa

Theo quan niệm dân gian, cho nước hay cho lửa vào ngày đầu tháng là một trong điều đen đủi, xui xẻo. Cha ông ta nghĩ rằng lửa đại diện cho vận tốt, điểm đỏ và sự may mắn. Những điều này nếu cho người khác thì trong nhà sẽ gặp điều không may, kinh doanh, buôn bán thua lỗ, sức khỏe sa sút. 

Tương tự, nước tượng trưng cho sự sinh sôi và là nguồn tài lộc mà chúng ta vẫn thường chúc nhau trong những ngày đầu năm mới như “tiền vào như nước”. Nếu cho nước, cho lửa thì coi như cả tháng đó bị cho hết tài lộc đi. Bởi vậy, từ bao đời này người ta vẫn duy trì thói quen kiêng cho nước, cho lửa. 

Kiêng không làm đổ vỡ vật dụng, đồ dùng trong nhà

Bát đĩa, ấm chén, ly, cốc, gương… là những vật dụng rất dễ vỡ. Trong những ngày đầu tháng, nếu làm rơi các vật dụng, đồ dùng trong nhà là dấu hiệu cho sự chẳng lành, báo hiệu đổ vỡ, chia lì của gia đình. Bởi vậy, đây là một trong những điều người Việt kiêng trong ngày mùng 1 đầu tháng để tránh những điều không vui, đen đủi xảy ra… 

Kiêng nói bậy, chửi tục, đánh nhau

Những phát ngôn đầu tháng có ảnh hưởng đến những chuyện trong cả tháng. Cha ông ta vẫn luôn truyền tai nhau rằng, trong ngày mùng 1 đầu tháng nói tục, chửi bậy thì cả tháng đó sẽ gặp thị phi, bạo đồng.

mung-1-dau-thang-kieng-noi-tuc-chui-bay
Mùng 1 đầu tháng không nói tục, chửi bậy tránh điều thị phi cả tháng

Để tránh mọi điều thị phi, ngày đầu tháng mọi người không nói tục chửi bậy

Ngoài ra, người Việt cũng kiêng các từ không may mắn như “Toang rồi” “Hỏng rồi”
“Chết thôi”… Thay vào đó, họ sẽ nói chuyện với người khác một cách dễ chịu, vui vẻ, không tranh cãi và nói những câu đem lại may mắn cho chính mình & mọi người xung quanh. 

Trên đây là những thông tin quan trọng chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về quan niệm “mùng 1 có nên mua quần áo không?” Hy vọng bài viết giúp bạn có được câu trả lời thuyết phục nhất! Đừng quên, theo dõi mayruaxemay.vn mỗi ngày để cập nhật nhiều kiến thức hay nhé!

About Phạm Xuân Thanh

Tôi là Phạm Xuân Thanh – Tôi đã có kinh nghiệm hơn 3 năm review đánh giá về các loại máy móc công nghiệp, thiết bị vệ sinh công nghiệp, cách chăm sóc xe hơi. Tôi hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về các công dụng, chức năng của các loại thiết bị công nghiệp và các cách chăm sóc xe hơi này.

View all posts by Phạm Xuân Thanh →